ข่าว นราธิวาส

โก-ลกจัดประเพณีสงกรานต์ยิ่งใหญ่ มีคนร่วมงานนับ1,000 ส่วนถนนน้ำบูดูมาเลย์เต้นสาดน้ำมันหยด

 

โก-ลกจัดประเพณีสงกรานต์ยิ่งใหญ่ มีคนร่วมงานนับ1,000 ส่วนถนนน้ำบูดูมาเลย์เต้นสาดน้ำมันหยด

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 13 เม.ย.66 นางสุชาดา พันธ์นรา นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาสได้จัดพิธีทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระสงฆ์ จำนวน 33 รูป เนื่องในวันเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2566 ณ บริเวณถนนหน้าโรงเรียนบ้านสุไหงโก-ลก เขตเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส

โดยมีประชาชน ส่วนราชการ สวมใส่เสื้อลายดอกไม้สีฉูดฉาด หอบลูกจูงหลานมาร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก เมื่อเปรียบเทียบกับในทุกปีที่ผ่านมา
หลังจากเสร็จสิ้นจากการทำบุญตักบาตร ได้อัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ ขึ้นรถขบวนแห่ไปรอบเมืองตามถนนในเขตเทศบาล เพื่อให้ประชาชนที่ไม่ได้เดินทางมาร่วมงาน ได้สรงน้ำพระ ซึ่งเป็นความเชื่อมาตั้งแต่โบราณว่า อานิสงส์ที่ได้จากการสรงน้ำพระ จะช่วยให้ชำระล้างผู้ที่คิดร้ายด้วยความอคติออกไป แถมยังช่วยชำระความรุ่มร้อนนำพาแต่ความสงบร่มเย็นมาให้ในช่วงวันสงกรานต์ หรือ ปีใหม่ไทย

นอกจากนี้นางสุชาดา พันธ์นรา นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ยังได้จัดขบวนแห่จากชุมชนไทยพุทธ 11 ชุมชน จำนวนนับ 1,000 คน ร่วมรำกลองยาวไปตามถนน โดยทั้ง 11 ชุมชนที่เข้าร่วมยังได้สวมเสื้อผ้าลายดอกไม้ ซึ่งนิยมสวมใส่กันในช่วงเทศกาลสงกรานต์ และได้รับความสนใจจากพี่น้องประชาชน รวมทั้งพ่อค้าแม่ค้าที่เปิดร้านค้าจำหน่ายสินค้า โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ที่เดินทางข้ามแดนมาท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ ชื่นชมและได้บันทึกภาพไว้เป็นที่ระลึก


ส่วนที่บริเวณถนนน้ำบูดู หรือซอยมารีน่าถนนเจริญเขต ซอย3 ที่นางสุชาดา พันธ์นรา นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสุไหงโก-ลก ได้จัดสถานที่ไว้รองรับประชาชนชาวไทย และนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ได้เล่นสาดน้ำสงกรานต์กันอย่างสนุกสนานนั้น เจ้าของผู้ประกอบการโรงแรม ที่ตั้งอยู่บนถนนน้ำบูดู ได้มีการนำเครื่องขยายเสียงมาเปิดเพลงเสียงดังอย่างสนุกสนาน

 

เพื่อเป็นการเรียกแขกมาใช้บริการ รวมทั้งเป็นการสร้างความสนใจ และพลอยที่จะได้จำหน่ายอาหารไปในตัว โดยมีประชาชนชาวไทยและมาเลเซีย ทยอยเดินทางมาเล่นน้ำสาดกันตลอดทั้งวัน ซึ่งถือว่าเป็นกลยุทธ์ของผู้ประกอบการ ในการสร้างเม็ดเงินให้มีการหมุนเวียนในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก อีกครั้ง โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์วันละนับล้านบาท

 


นราธิวาส/ข่าว-นูอารีซ๊ะ ยะยือริ