Reporter&Thai Army

อาลัยวีรบุรุษดับไฟป่า…..นายกรัฐมนตรี แม่ทัพภาคที่ 3 พร้อม ผบ.ฉก.ม.2 สุดเศร้า!! นำพวงหรีดวางหน้าหีบศพ อาสาสมัครดับไฟป่าเสียชีวิตถูกไฟคลอกอำเภอพาน เชียงราย พร้อมให้การช่วยเหลือ

อาลัยวีรบุรุษดับไฟป่า…..นายกรัฐมนตรี แม่ทัพภาคที่ 3 พร้อม ผบ.ฉก.ม.2 สุดเศร้า!! นำพวงหรีดวางหน้าหีบศพ อาสาสมัครดับไฟป่าเสียชีวิตถูกไฟคลอกอำเภอพาน เชียงราย พร้อมให้การช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2562 เวลา 18.00 น. พันเอก ชาตรี สงวนธรรม ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 กองกำลังผาเมือง มอบหมายให้ นายทหารฝ่ายกำลังพล หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 นำพวงหรีดของผู้บัญชาการกองกำลังผาเมืองและภริยาวางหน้าหีบศพเพื่อเคารพศพ นายจำลอง อาทะ อายุ 59 ปี ที่เสียชีวิตจากการถูกไฟคลอก ขณะปฏิบัติหน้าที่ในการเขาไปดับไฟป่า โดย นางภัทราวดี ปัญญาบุญ นายอำเภอพาน อาสาสมัครที่ร่วมกันดับไฟป่า และเพื่อนบ้านมาร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ คืนวันเดียวกัน พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มอบพวงหรีดแสดงความเสียใจ พร้อมด้วย พลโท ฉลองชัย ชัยยะคำ แม่ทัพภาคที่ 3 ได้ส่งผู้แทนนำพวงหรีดมาแสดงความเคารพศพด้วย โดยนายกรัฐมนตรีและแม่ทัพภาคที่ 3 ได้มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้น ณ บ้านเลขที่ 12 หมู่ที่ 19 ตำบลแม่อ้อ อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย

ด้านนางวินิต ปัญญาดี อายุ 62 ปี ภรรยาลุงจำลอง นายคนอง อาทะ อายุ 39 ปี ลูกชาย และ นางสาวภรณ์ทิพย์ อาทะ อายุ 31 ปี ได้เล่าว่า ลุงจำลองเป็นอาสาดับไฟป่า มาประมาณ 1 ปีเศษ ซึ่งครั้งนี้ได้ไปร่วมดับไฟป่ามาแล้ว 5 วัน ปกติประกอบอาชีพทำนา และรับจ้างทั่วไป หลังเกิดเหตุทางครอบครัวรู้สึกตกใจและเสียใจเพราะลุงจำลองเป็นเสาหลักของครอบครัวมาโดยตลอด แม้จะอายุเกือย 60 ปีแล้วแต่ก็ยังทำงานหาเงินจุนเจือครอบครัวอยู่ นางวินิต ปัญญาดี ยังได้กล่าวอีกว่า สามีเสียสละเพื่อส่วนรวม จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุขณะดับไฟป่า จึงอยากให้ทางภาครัฐเข้ามาช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวด้วย ส่วนพิธีฌาปนกิจ ลุงจำลอง อาทะ จะจัดขึ้นวันที่ 18 เมษายน 2562 นี้

ก่อนหน้านี้ นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 ,นายปรีชา ทองคำเอี่ยม ผู้อำนวยการส่วนควบคุมและปฏิบัติการไฟป่า และนายวุฒิพงษ์ ดงคำฟู หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่ปืม ได้เป็นตัวแทนนายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นำเงินช่วยเหลือจากกองทุนไฟป่าไปมอบให้กับนางวินิตและญาติเบื้องต้นแล้วจำนวน 40,000 บาท พร้อมให้กำลังใจต่อครอบครัวของนายจำลองต่อเหตุการณ์ดังกล่าว

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า “สำหรับการช่วยเหลือครอบครัวของนายจำลองนั้นก็เป็นไปตาระเบียบกฎหมายโดยเบื้องต้นทางจังหวัดจะให้การช่วยเหลือตามระเบียบจังหวัดจำนวน 50,000 บาท และเนื่องจากนายจำลองถือเป็นอาสาสมัครที่เป็นเครือข่ายของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช จึงได้รับการช่วยเหลือเบื้องต้นแล้วจำนวน 40,000 บาท และยังมีการช่วยเหลืออื่นๆ อีกตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ประมาณ 100,000 กว่าบาท จากนั้นเมื่อมีการเคลื่อนศพไปยังภูมิลำเนาแล้วตามประเพณีของทางภาคเหนือคงจะไม่มีการจัดงานในช่วงเทศกาลสงกรานต์โดยอาจจะเว้นไปหลังเทศกาล ซึ่งผมก็จะเดินทางไปร่วมพิธีด้วย”