ข่าว พะเยา

พะเยา ตานขันข้าววันพญาวัน สงกรานต์ 62

พะเยา ตานขันข้าววันพญาวัน สงกรานต์ 62

บรรยากาศการทำบุญเนื่องในวันพญาวัน เทศกาลสงกรานต์ ที่จังหวัดพะเยา ในวันมหาสงกรานต์ หรือชาวเหนือเรียกวันพญาวัน เป็นไปอย่างคึกคัก ชาวบ้านจำนวนมากต่างร่วมกันทำบุญโดยการสืบสานประเพณีตานขันข้าวในช่วงเช้าและรับฟังพระธรรมเทศนา เพื่อเป็นสิริมงคลในช่วงสาย

 

ชาวบ้านจำนวนมากต่างนำสำหรับกับข้าว หรือขันข้าวที่เตรียมไว้ เข้าทำบุญกับพระสงฆ์ ที่บริเวณวัดบุญเกิด อำเภอดอกคำใต้ ในช่วงเช้าของวันนี้ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับญาติผู้ล่วงลับ และอุทิศส่วนกุศลในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งวัดทุกแห่งของจังหวัดพะเยา จะมีการทำบุญลักษณะเช่นนี้ ซึ่งชาวล้านนาเรียกว่า ตานขันข้าว วันพญาวัน หรือวันมหาสงกรานต์

 

โดยในวันนี้จะเป็นวันที่สำคัญอีกวันหนึ่งในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ชาวบ้านถือว่าเป็นวันที่ดีที่สุดของปี หรือเรียกว่าวันพญาวัน และในวันนี้ก็จะมีการทำบุญกันตลอด แทบทั้งวัน ในช่วงเช้าตรู่ชาวบ้านจะร่วมกันนำตุง 12 ราศี เข้าปักบริเวณเจดีย์ทรายที่ทางวัดจัดเตรียมไว้ และเข้าทำบุญตานขันข้าว ตักบาตร และในช่วงสายจะมีพิธีสืบชะตาหลวงจากนั้นก็จะเดินทางเข้ารดน้ำดำหัวผู้สูงอายุและผู้ที่เคารพนับถือ โดยบรรยากาศการทำบุญในปีนี้เป็นไปอย่างคึกคัก ชาวบ้านจำนวนมากต่างร่วมกันออกมาทำบุญกันเป็นจำนวนมากและพบว่าในปีนี้มีวัยรุ่นหนุ่มสาวเดินทางมาทำบุญกันเป็นจำนวนมาก

https://youtu.be/6PEy_d4cPxo