ข่าว พะเยา

พะเยา หมอกควัน เกินค่า ไฟป่ายังคงลุกลามหลายพื้นที่

พะเยา หมอกควัน เกินค่า ไฟป่ายังคงลุกลามหลายพื้นที่

วันที่ 17เมษายน 2562 สภาพอากาศจังหวัดพะเยา ช่วงเช้า ปัญหาเรื่องหมอกควัน ยังคง ปกคลุมกระจายไปทั่วบริเวณอากาศร้อนอบอ้าว ส่งผลกระทบต่อประชาชน สถานการณ์ ไฟป่าในพื้นที่จังหวัดพะเยายังคงลุกไหม้หลายพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง ทำให้พื้นที่ป่าถูกไฟป่าเผาไหม้เสียหายหลายร้อยไร่ เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนระดมกำลังช่วยกันดับและทำแนวกันไฟป่าและเฝ้าระวังเพื่อไม่ให้เกิดไฟป่าขึ้น

 

จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ต.บ้านต๋อม อ.เมือง, พะเยา พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 65 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

ล่าสุดวันที่ 16 เม.ย เกิดไฟป่าลุกไหม้หลายพื้นที่อาทิ ดอยหลวง ใกล้ หมู่บ้านผาแดง ม.10 ต.ศรีถ้อย อ.แม่ใจ พิกัด 47QNB 845 396 เจ้าหน้าที่ทหาร ร้อยรักษาความสงบที่ 1(มทบ.34) อ.เเม่ใจ ฝ่ายปกครอง ,อาสาพัฒนาชุมชนดอยหลวง และ ประชาชนในพื้นที่ร่วมกันดับไฟป่า และ ทำแนวกันไฟ สามารถควบคุมไฟป่าได้รับความเสียหายประมาณ 100 ไร่

เขตอำเภอเมืองพะเยา เกิดไฟป่าลุกไหม้บริเวณป่าโป่งขาม ม.10 ตำบลบ้านต๊ำ เจ้าหน้าที่ เทศบาลตำบลบ้านต๊ำ และเทศบาลตำบลท่าจำปี นำรถดับเพลิง พร้อมด้วยกำนัน ผู้ใหญ่บ้านตำบลบ้านต๊ำทำการดับสามารถควบคุมไฟป่าได้พื้นเสียหายประมาณ 150 ไร่

 

นายสุวิทย์ สุริยะวงค์ นายอำเภอเมืองพะเยา ว่าที่ รต.อัคราทร พรรณขาม นายธีระพันธ์ วงค์วิลาศ นายยุรนันท์ จอมมิ่ง ปลัดอำเภอเมืองพะเยา ร่วมกับ เจ้าหน้าที่หน่วยควบคุมไฟป่าพะเยา เดินสำรวจแนวกันไฟและเฝ้าระวังไฟป่าทีจะเกิดขึ้นหลายพื้นที่ในจังหวัดพะเยาโดยฉเพราะพื้นที่ภูเขา พร้อมกันนี้ได้เน้นย้ำให้ผู้นำท้องที่เข้มงวดกวดขันและเฝ้าระวังไฟป่าอย่างต่อเนื่องตามประกาศกองบัญชาการควบคุมแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน ส่วนหน้า จนถึงวันที่ 30 เม.ย. 2562

https://youtu.be/2suhyse1L0U