Reporter&Thai Army

” จิตอาสาดับไฟป่า ” รองแม่ทัพภาคที่ 3 เปิดจิตอาสาดับไฟป่าดอยจระเข้ …จับมือทุกภาคส่วนบูรณาการทำแนวกันไฟ ..

” จิตอาสาดับไฟป่า ” รองแม่ทัพภาคที่ 3 เปิดจิตอาสาดับไฟป่าดอยจระเข้ …จับมือทุกภาคส่วนบูรณาการทำแนวกันไฟ ..

พลตรี จิรเดช กมลเพ็ชร รองแม่ทัพภาคที่ 3 พร้อมด้วย ว่าที่ ร้อยตรี ณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย , พลตรี สัชฌาการ คุณยศยิ่ง ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 , พันเอก กฤติ พันธะสา ผู้อำนวยการกองกิจการพลเรือนกองทัพภาคที่ 3 , พันเอก พักตร์พงษ์ เงสันเที๊ยะ หัวหน้ากลุ่มงานนโยบายและแผนและการข่าว กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดเชียงราย นำกำลังพลจากหน่วยเหยี่ยวไฟ กำลังทหารพรานจากหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 31, จิตอาสาพระราชทาน, ชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน, ชุดดับไฟป่า และเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 เชียงราย เข้าทำการควบคุมและทำแนวกันไฟ ที่บนสันเขาหลังวัดป่าญาณสัมปัญโณ ตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นสันเขาแนวเดียวกับดอยจระเข้ และเป็นจุดไฟป่าจุดใหญ่อีกแห่ง

และเมื่อ วันที่ 17 เมษายน 2512 เวลา 15.30 น. พลตรี จิรเดช กมลเพ็ชร รองแม่ทัพภาคที่ 3 พร้อมด้วย ว่าที่ ร้อยตรี ณรงค์ โรจนสุนทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และคณะ เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดโครงการจิตอาสา ” เราทำความดี..ด้วยหัวใจ ” จิตอาสาเฝ้าระวังไฟป่าดอยจระเข้ ณ บ้านน้ำตกตาดทอง หมู่ที่ 7 ตำบลป่าตึง อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย โดยมี นางวันดี ราชชมภู นายอำเภอแม่จัน เป็นผู้กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ มีผู้เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 450 คน

ผลการปฏิบัติงานในครั้งนี้ ทุกหน่วยสามารถควบคุมการลุกลามได้และเข้าปฏิบัติการทำแนวกันไฟตลอดแนวได้สำเร็จเป็นทึ่เรียบร้อย สถานการณ์ทั่วไป ผลการปฏิบัติการดับไฟป่าบริเวณดอยจระเขอุทยานแห่งชาติลำน้ำกก จังหวัดเชียงราย ปัจจุบันยังคงเหลือไฟป่าเผาไหม้จำนวน 2 จุด ในพื้นที่หมู่ที่ 7 ตำบลป่าตึง และหมู่ที่ 5 ตำบลแม่จัน อำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย

โดยศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดเชียงราย และศูนย์อำนวยการร่วม มีการประชุมวางแผนปฏิบัติประสานงานการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยมี พลโท สุภโชค ธวัชพีระชัย แม่ทัพน้อยที่ 3 พลตรี จิรเดช กมลเพ็ชร รองแม่ทัพภาคที่ 3 , ว่าที่ ร้อยตรี ณรงค์ โรจนสุนทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย , พันเอก สุวิทย์ วังยาว รองผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 และนางวันดี ราชชมภู นายอำเภอแม่จัน พร้อมด้วย หัวหน้าหน่วยงาน ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์และวางแผนปฏิบัติการต่อไป

ด้านหน่วยงานของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ในวันนี้ได้สนับสนุน ฮ.ทส. as350 จำนวน 26 เที่ยวบิน ทำการโปรยน้ำดับไฟป่าตั้งแต่เวลา 10.00 น.จำนวน 24 เที่ยว ๆ ละ 540 ลิตร ปริมาณน้ำที่ใช้การดับไฟทั้งหมด 12,960 ลิตร และบินลาดตระเวนตรวจสอบพื้นที่พิกัด ฮ. ทส AS 350 จำนวน 2 เที่ยว

ส่วนการปฏิบัติงานภาคพื้นดิน จะได้ดำเนินการเร่งด่วนบนดอยจระเข้ จุดผาตูบ ที่ไฟป่ากำลังลุกลามลุกไม้ บริเวณรอยต่อระหว่างบ้านห้วยยาโน บ้านป่าตึง อำเภอแม่จัน และแบ่งออกเป็น 2 เส้นทางคือ ขึ้นทางโป่งน้ำร้อน หมู่ที่ 12 ตำบลป่าตึงจำนวน 180 นาย สายที่ 2 ขึ้นทางน้ำตกตาดทอง ผ่านกิ่วคอหมา จำนวน 200 นาย หากเจอไฟให้ดับไฟและบีบให้ไปในทิศทางหนองคลองห้วย เพื่อไม่ให้แนวไฟขยายกว้างขึ้นอีก หากไม่เจอไฟให้ทำแนวกันไฟให้เรียบร้อยเพื่อป้องกันไฟลุกลาม

ส่วนเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ชุดเยี่ยวไฟ จำนวน 80 นาย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จิตอาสา ประชาชนจิตอาสา และทหารพราน จำนวน 100 นาย จะเข้าทำการดับไฟจุดสำนักสงฆ์วิปัสสนากรรมฐานหลวงตามหาบัว หมู่ที่ 5 ตำบลแม่จัน ซึ่งขณะนี้ ไฟจุดเดิมที่เคยดับไปแล้ว ได้เกิดประทุลุกไหม้ทวีคูณรุนแรงขึ้นมาอีกเมื่อเวลา 07.30 น. ของเช้าวันนี้ ( 17 เมษายน 2562 )

ทางด้าน มณฑลทหารบกที่ 37 ดำเนินการจัดตั้งโรงครัวพระราชทานได้ประกอบอาหารเลี้ยงเจ้าหน้าที่และประชาชนจิตอาสา จำนวน 2 มื้อ มื้อเช้าและมื้อกลางวัน รวมทั้งสิ้น 1,770 ชุด เพื่อนำส่งกำลังบำรุง ชุดปฏิบัติการดับไฟป่า จำนวน 560 นายจำนวน 2 มื้อ รวมเป็น 1,120 ชุด สำหรับชุดสนับสนุนและส่วนอำนวยการ จำนวน 650 นาย จำนวน 1 มื้อ กลางวัน รวม 650 ชุด

ขอบคุณภาพข่าวจาก : หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 2 และสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย