ข่าว พะเยา

พะเยา เกิดเหตุไฟไหม้ป่า บนเขา 3 วันยังไม่ดับ เสียหายกว่า 100 ไร่

https://youtu.be/YEW0BYKgvLk

พะเยา เกิดเหตุไฟไหม้ป่า บนเขา 3 วันยังไม่ดับ เสียหายกว่า 100 ไร่

วันที่ 18 เมษายน 2562 จังหวัดพะเยายังมีสถานการณ์ไฟป่าลุกไหม้ กระจายไปทั่วอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเกิดไฟไหม้ป่าขึ้น ในพื้นที่รอยต่อ ดอยห้วยภู หมู่ที่ 9 ตำบลสันโค้ง กับหมู่ที่ 1 ตำบลดงสุวรรณ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา เขตพื้นที่ป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเวียงลอ เจ้าหน้าที่ ระดมกำลังหลายฝ่าย เร่งเข้าทำการดับไฟหลังเกิดการลุกไหม้ป่ามา 3 วันโดยพื้นที่ป่าได้รับความเสียหายมากกว่า 100 ไร่

ขณะที่ บ้านหม้อแกงทองหมู่ 1 ตำบลแม่กา เขตอำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา เกิดไฟไหม้ป่าด้วยเช่นกัน เจ้าหน้าที่ต้องเข้าทำการดับไฟด้วยความยากลำบากเนื่องจากเป็นภูเขาที่สูงชัน โดยได้ทำการทำแนวกันไฟเพื่อไม่ให้ลุกลามเข้าสู่พื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้าน ขณะที่ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่จังหวัดพะเยายังคงมีค่าเกินมาตรฐานอย่างต่อเนื่องล่าสุดค่า PM 2.5 อยู่ที่ 79 ไมโครกรัม ค่า PM 10 อยู่ที่ 104 ไมโครกรัม และค่า AQI อยู่ที่ 177 ไมโครกรัม ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ และพบจุดความร้อน Hotspot จำนวน 6 จุด

เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อำเภอดอกคำใต้ ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 34 เจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลดงสุวรรณ อาสาป้องกันไฟป่า ในพื้นที่หมู่ที่ 9 ตำบลสันโค้ง และหมู่ที่ 1 ตำบลดงสุวรรณ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ต้องช่วยกันเข้าทำการดับไฟป่าที่ลุกไหม้บริเวณพื้นที่หมู่ที่ 1ตำบลดงสุวรรณ ที่มีการลุกไหม้จำนวนหลายจุด บริเวณแนวภูเขาห้วยภู เขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าเวียงลอ เป็นเหตุให้พื้นที่ป่าจำนวนมากกว่า 100 ไร่ ได้รับความเสียหายเนื่องจากไฟป่าดังกล่าวได้ลูกไหม้มาเป็นระยะเวลากว่า 3 วัน และเจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปดับไฟป่าที่เกิดขึ้นได้เนื่องจากเป็นภูเขาที่สูงชัน โดยเจ้าหน้าที่ต้องใช้วิธีการทำแนวกันไฟ เพื่อไม่ให้ไฟลุกลาม เข้าสู่พื้นที่ทางการเกษตรของชาวบ้านที่อยู่บริเวณใกล้เคียง และจนถึงขณะนี้ยังมีไฟที่ลุกไหม้อยู่จำนวนหลายจุด ในพื้นที่บริเวณดังกล่าว

โดยขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายได้เข้าช่วยกันที่จะระงับเหตุไฟป่าที่เกิดขึ้น โดยใช้ทั้ง รดน้ำและกำลังพล หลายฝ่าย เข้าทำการดับไฟ แต่ก็ยังไม่สามารถที่จะระงับไฟป่า ทั้งหมด ดังกล่าวได้ ซึ่งกฎหมายทำแนวกันไฟและเฝ้าระวังไว้ตลอด 24 ชั่วโมง จึงทำให้ค่า หมอกควันเกินค่ามาตรฐาน