“บิ๊กโจ๊ก” ผุดไอเดียเจ๋ง  ใช้ระบบแจ้งเตือนอัตโนมัติ        ทาง SMS ล่วงหน้าก่อนวีซ่าหมดอายุ

“บิ๊กโจ๊ก” ผุดไอเดียเจ๋ง  ใช้ระบบแจ้งเตือนอัตโนมัติ        ทาง SMS ล่วงหน้าก่อนวีซ่าหมดอายุ

ตามนโยบายของ​ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรี​ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ที่สั่งการให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) เร่งติดตามและบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจังเพื่อแก้ไขปัญหาชาวต่างชาติที่เข้ามาอาศัยในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด(over​ stay)​ ซึ่ง พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 ได้ขานรับนโยบายของรัฐบาลอย่างจริงจัง​

โดยได้มีสั่งการให้สตม.ปราบปราม จับกุม รวมถึงการใช้นวัตกรรมในรูปแบบใหม่ๆเพื่อทำให้ปัญหาคนต่างด้าว อยู่ในราชอาณาจักรเกินกำหนดอนุญาต(Overstay)  ต้องเป็นศูนย์   ล่าสุดมอบหมายให้ พ.ต.อ.ทรงโปรด  สิริสุขะ ผกก.ตม.จว.ชลบุรี นำระบบการแจ้งเตือนล่วงหน้าอัตโนมัติก่อนวีซ่าหมดอายุหรือSMS Notification บนมือถือและสมาร์ทโฟนชาวต่างชาติ

ซึ่งจะเป็นเครื่องมือในการช่วยป้องกันชาวต่างชาติที่จะอยู่เกินกำหนดอนุญาต(Overstay)โดยหลงลืมหรือเข้าใจผิดในวันที่ได้รับอนุญาต  แต่หากเป็นกรณีตั้งใจอยู่เกินกำหนดอนุญาต  ทางพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ฯ ก็จะมีมาตรการเฉียบขาดกับต่างชาติกลุ่มดังกล่าวโดยจะให้ชุดสืบสวนแต่ละพื้นที่ออกติดตามตัวมาดำเนินคดี​ ผลักดันออกนอกประเทศ และบันทึกเป็นบุคคลต้องห้ามมิให้เข้ามาในราชอาณาจักรอีกเป็นระยะเวลา 5 ปีหรือ 10 ปีแล้วแต่กรณี   การที่นำระบบSMS Notification มาทดลองใช้กับตม.จว.ชลบุรี เป็นแห่งแรกเนื่องจากเป็นสถานที่ที่มีนักท่องเที่ยว และผู้พักอาศัยซึ่งเป็นชาวต่างชาติในพื้นที่เป็นจำนวนมาก​ ซึ่งระบบแจ้งเตือนล่วงหน้าอัตโนมัตินี้​ นอกจากเที่ยงตรง​ แม่นยำในการเตือนล่วงหน้าแล้ว​ ยังเป็นการประหยัดงบประมาณของสตม.ที่เคยแจ้งเตือนในรูปแบบของการส่งจดหมายอีกด้วย