เบตง เปิดด่านให้คนไทยในมาเลเซียเข้า เบตง เปิดด่านให้คนไทยที่ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์

เบตง เปิดด่านให้คนไทยในมาเลเซียเข้า
เบตง เปิดด่านให้คนไทยที่ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์

http://dcaregistration.mfa.go.th เข้า เจ้าหน้าที่ตรวจเข้มป้องกันตั้งจุดคัดกรองไวรัสโควิด 19 อย่างเข้มข้น ก่อนนำแยกจังหวัด กักตัว 14 วัน
เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 18 เม.ย.63 บรรยากาศ ที่ด่านพรมแดนอำเภอเบตง จ.ยะลา พ.จ.ท.อนันต์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง พร้อมเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตง เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ เบตง เจ้าหน้าที่สาธารณะสุข ตำรวจ ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ตั้งจุดอำนวยการร่วม เพื่อตรวจคัดกรองคนไทย ที่ได้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ http://dcaregistration.mfa.go.th เพื่อจะเดินทางกลับเข้าประเทศไทย โดยในวันนี้มีผู้ลงทะเบียนที่มีความประสงค์เดินทางผ่านด่านพรมแดนเบตงจำนวนนี้ 20 คน จากที่รัฐบาลกำหนดให้ด่านเบตงให้เข้าได้วันละ 50 คน
จนกระทั่งเวลาประมาณ 10.00 น. คนไทยชุดแรกได้เดินทางมาถึงจำนวน 6 คน เจ้าหน้าที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ เบตง จึงได้ทำการตรวจสอบเอกสาร 1.หนังสือรับรองการเดินทางเข้าประเทศ ที่สถานทูต หรือสถานกงสุลใหญ่ ออกให้ ซึ่งผู้เดินทางต้องลงนามยินยอมรับเงื่อนไขการกักตัวเพื่อเฝ้าระวังอาการเป็นเวลา 14 วันในสถานที่กักตัวที่รัฐบาลกำหนด และ 2.ใบรับรองแพทย์ ที่ยืนยันว่ามีสุขภาพเหมาะสมต่อการเดินทาง โดยในใบรับรองแพทย์ต้องระบุข้อความ “Fit to Travel” และมีอายุไม่เกิน 72 ชั่วโมง และตรวจสอบว่าได้มีการลงทะเบียนไว้หรือไม่ พร้อมซักถามประวัติ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย หากผู้ใดเอกสารไม่ครบ หรือไม่ได้ลงทะเบียนไว้ ก็จะไม่ได้เดินทางเข้าประเทศ

หลังจากผ่านขั้นตอนการตรวจสอบในการป้องกันไวรัสโควิด 19 ก็จะมีเจ้าหน้าที่นำตัวไปให้ยื่นหนังสือ ประทับตราเดินทางเข้าประเทศ กับเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองเบตง แล้วจะมีเจ้าหน้าที่ของอำเภอเบตง จัดรถมารับนำไปยังศูนย์อาคารนานาชาติ ซึ่งเป็นสถานที่ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้จัดไว้เพื่อคัดแยกว่ามีความประสงค์จะเดินทางไปจังหวัดไหน ก่อนที่จะมีเจ้าหน้าที่ของจังหวัดนั้นๆ มารับตัวไปกักตัว 14 วัน ตามศูนย์กักตัวของอำเภอ หรือของจังหวัด ซึ่งขั้นตอนทั้งหมด จะมีเจ้าหน้าที่ควบคุมอย่างเข้มข้น ผู้ที่เดินทางกลับเข้ามาไม่สามารถใกล้ชิดผู้คน ญาติพี่น้องได้ เพื่อเป็นการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด 19 ตามที่รัฐบาลกำหนด และปัญหาที่พบในวันนี้ของด่านอำเภอเบตง คือผู้ที่เดินทางเข้ามาไม่มีใบรับรองแพทย์ จึงคาดว่า ผู้ที่เดินทางผ่านด่านเบตงวันนี้คงไม่ถึง 20 คน ตามที่มีการลงทะเบียนไว้
น.ส.ลัดดา ชาลีเปรี่ยม อายุ 31 ปี เล่าว่า รู้สึกดีใจมากที่ได้เดินทางกลับเข้าประเทศ ตนมีอาชีพค้าขายอยู่ในปีนัง ประเทศมาเลเซีย เข้าไปประเทศมาเลเซียตั้งแต่เดือนที่แล้ว ตอนนี้ในประเทศมาเลเซียออกไปไหนมาไหนรำบาก ยังมีคนไทยที่ติดอยู่ในประเทศมาเลเซียอีกจำนวนมาก ซึ่งลงทะเบียนกรอกแบบฟอร์มไม่ได้ เนื่องจากสาเหตุระบบล่มบ่อย ไม่สามารถเข้าระบบได้ และการเข้าเว็บไซต์ยากมาก

โยธิน ประชามติรัฐ อ.เบตง จ.ยะลา

%d bloggers like this: