วันพฤหัสบดี ที่ 23 เดือนกันยายน คศ.2021
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

หมู่เกาะรัง”แหล่งดำน้ำชื่อดังทะเลตราด ระบบนิเวศฟื้นตัวหลังปิดช่วงโควิด-19

ข่าว / “หมู่เกาะรัง”แหล่งดำน้ำชื่อดังทะเลตราด ระบบนิเวศฟื้นตัวหลังปิดช่วงโควิด-19

วันที่ 10 มิ.ย.63 นายโกสิทธิ์ นิลรัตน์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด เปิดเผยว่า หลังจากที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มีการประกาศปิดการท่องเที่ยวทางทะเลชั่วคราว นับตั้งแต่ช่วงเดือน มี.ค.63 เป็นต้นมา สืบเนื่องมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ถึงปัจจุบันเป็นระยะเวลากว่า 2 เดือน ส่งผลให้สภาพทั่วไปในท้องทะเลตราด เขตอุทยานฯเกาะช้างไม่ถูกรบกวนจากมนุษย์ และเสียงรบกวนจากเรือ จากการสำรวจพบว่าระบบนิเวศใต้ท้องทะเลได้ฟื้นตัวกลับมาอุดมสมบูรณ์มากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะบริเวณ“หมู่เกาะรัง”แหล่งท่องเที่ยวดำน้ำ-ชมปะการังยอดนิยม ธรรมชาติได้ฟื้นฟูตัวเอง เกิดความอุดมสมบูรณ์เห็นได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้แล้วยังพบว่า สัตว์น้ำชนิดต่างๆที่อาศัยอยู่ในทะเลได้พากันแหวกว่ายหากินอย่างอิสระเสรี และได้พบเห็นสัตว์ทะเลหายากชนิดต่างๆง่ายขึ้น
นายโกสิทธิ์ กล่าวว่า ยกตัวอย่างช่วงปิดการท่องเที่ยวที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 4 จ.ตราด ได้มีการนำเรือออกสำรวจประเมินสถานภาพพะยูน และสำรวจสัตว์ทะเลหายาก บริเวณท้องทะเลเขตอุทยานฯเกาะช้าง โดยจากการสำรวจด้วยการบินโดรน (อากาศยานไร้คนขับ) ก็ได้พบเห็นฝูงโลมา ชนิดอิรวดีเกือบ 10 ตัว พากันแหวกว่ายในทะเลบริเวณโดยรอบเกาะกระบุง ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะช้าง นอกจากนี้แล้วเจ้าหน้าที่อุทยานฯเกาะช้าง ที่ดำสำรวจแนวปะการัง และทุ่นผูกเรือใต้ท้องทะเลบริเวณ “หมู่เกาะรัง” ยังได้พบเห็นปลาปักเป้าขนาดใหญ่ ซึ่งมีลำตัวยาวเกือบ 1 เมตร

จึงเป็นสิ่งบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ ของท้องทะเลตราดได้เป็นอย่างดี โดยภาพรวมแหล่งดำน้ำเขตอุทยานฯเกาะช้างพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว เมื่อทางกรมอุทยานฯประกาศคลายล็อกเปิดให้มีการท่องเที่ยวได้ในโอกาสข้างหน้าเร็วๆนี้
ทั้งนี้ “หมู่เกาะรัง”รวมไปถึงเกาะหวาย เป็นแหล่งท่องเที่ยวดำน้ำ-ชมปะการังยอดนิยม ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะช้าง ที่มีชื่อเสียง รู้จักกันไปทั่วใครๆก็อยากไปสัมผัส เนื่องจากใต้ท้องทะเลจะมีแนวปะการังที่อุดมสมบูรณ์ อยู่หลากหลายชนิด มีน้ำทะเลที่ใส สวยงาม สามารถมองเห็นใต้ทะเลอย่างชัดเจน และมีสัตว์น้ำหลากหลายชนิด ปลาสีสันสวยงามอาศัยอยู่จำนวนมาก ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว (ไฮซีซั่น) จะมีเรือนำเที่ยวจาก เกาะช้าง-เกาะหมาก-เกาะกูด พาลูกค้ามาท่องเที่ยวดำน้ำอย่างคึกคักเกือบทุกวัน ทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ จะให้ความสนใจซื้อแพ็คเกจไปท่องเที่ยวดำน้ำ-ชมปะการัง กับเรือนำเที่ยวที่บริเวณหมู่เกาะดังกล่าว คาดว่า เมื่อสถานการณ์การของไวรัสโควิด-19 คลี่คลาย โดยไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่ม สามารถรักษาพื้นที่สีขาวไว้ได้ เมื่อเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว (ไฮซีซั่น) จะต้องมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจากทั่วทุกมุมโลก ให้ความสนใจเดินทางมาท่องเที่ยวพักผ่อนที่เกาะช้าง และตามหมู่เกาะต่างๆในท้องทะเลตราด จำนวนมากอย่างแน่นอน

ภาพ/ข่าว วรโชติ เกาะช้าง-วิเชียร ม่วงสี ทีมข่าวภูมิภาค /รายงาน

%d bloggers like this: