เกาะช้างบินสำรวจการจราจรช่วงหยุดยาว ร่วมแก้ปัญหาสร้างภาพลักษณ์การท่องเที่ยว

ข่าว / เกาะช้างบินสำรวจการจราจรช่วงหยุดยาว ร่วมแก้ปัญหาสร้างภาพลักษณ์การท่องเที่ยว

วันที่ 29 ก.ค.63 พ.ต.ท.กฤตวัตน์ อำนาจ รองผกก.ป.สภ.เกาะช้าง จ.ตราด เปิดเผยว่า ช่วงหยุดยาวที่ผ่านมา พ.ต.อ.กรีธา ตันคณารัตน์ รองผบก.ภ.จว.ตราด-พ.ต.อ.กิตติ มาลีหวล ผกก.สภ.เกาะช้าง พร้อมคณะตัวแทนจากสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว จ.ตราด-กต.ตร.สภ.เกาะช้าง-ตัวแทนเทศบาล ต.เกาะช้าง-สื่อมวลชนท้องถิ่น ได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ ของกองบินตำรวจ ที่บริเวณสนามโครงการสยามรอยัลวิว บ้านคลองสน หมู่ 3 ต.เกาะช้าง เพื่อร่วมกันบินสำรวจเส้นทาง และตรวจสภาพการจราจรในพื้นที่เกาะช้าง การให้บริการข้ามฟากของเรือเฟอร์รี่ ระหว่างพื้นที่ อ.เกาะช้าง-อ.แหลมงอบ เนื่องจากเป็นช่วงที่มีวันหยุดยาวตั้งแต่วันที่ 25-28 ก.ค.63 ซึ่งในช่วงระยะ 2 วัน คือวันที่ 27-28 ก.ค.63 เป็นวันที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ จะมีการเช็คเอาท์ออกจากที่พัก เดินทางกลับภูมิลำเนา ซึ่งจากข้อมูลพบว่า ประชาชนนักท่องเที่ยวได้ใช้รถยนต์ส่วนตัวเดินทางกลับเฉลี่ยวันละกว่า 1,500 พันคัน

โดยบริเวณท่าเรือเฟอร์รี่ทั้ง 2 แห่งและตามท้องถนน ก็จะมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจงานจราจร สภ.เกาะช้าง ร่วมกับ ต.ช.ด.ที่116-ทหาร-อุทยานฯเกาะช้าง-ตำรวจอาสา-ตัวแทนจากสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว จ.ตราด-อาสากู้ภัยฯ
นายกำพล เจริญขจรกุล อุปนายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยว จ.ตราด และเป็นประธาน กต.ตร. สภ.เกาะช้าง กล่าวว่า จากการร่วมบินสำรวจตรวจสภาพการจราจรบนท้องถนนพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวเกาะช้าง และตรวจการให้บริการข้ามฟากของเรือเฟอร์รี่ของเอกชนทั้ง 2 แห่ง มีการตีเรือเปล่าเพื่อเร่งรับลูกค้าฝั่งเกาะ เพราะเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา นำรถยนต์ส่วนตัวมาต่อแถวรอคิวลงเรือเฟอร์รี่เป็นแถวยาว ระยะทางกว่า 3 กม.การสัญจรไป-มาได้ตามปกติ พร้อมกันนี้ก็ได้มีการสำรวจเส้นทาง และจุดเสี่ยงต่างๆด้วย ซึ่งจะได้นำข้อมูลมาวิเคราะห์ร่วมกัน เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาในระยะยาว เพื่อเกิดความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนในพื้นที่เกาะช้าง โดยเฉพาะช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว หรือเทศกาลสำคัญๆช่วงที่มีวันหยุดยาว ส่วนจุดเสี่ยงมักจะมีการเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งนั้น ก็ยังคงเป็นจุดเดิมๆก็คือช่วงที่เป็นเนินเขา ช่วงทางโค้งคดเคี้ยว ทางแยกต่างๆ ซึ่งที่ผ่านมา ทางท้องถิ่น และส่วนที่เกี่ยวข้อง ก็ได้มีการติดตั้งป้าย สัญลักษณ์ แจ้งเตือนให้ระมัดระวังไว้เป็นระยะๆโดยภาพรวมช่วงหยุดยาวล่าสุดนักท่องเที่ยวพึงพอใจการจัดระเบียบช่วงที่รอคิวข้ามฟากและรอไม่นานมาก

ภาพ/ข่าว วรโชติ เกาะช้าง -วิเชียร ม่วงสี ทีมข่าวภูมิภาค/รายงาน

%d bloggers like this: