วันจันทร์ ที่ 16 เดือนพฤษภาคม คศ.2022
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

จุดเช็คอินแห่งใหม่สวนส้มหนึ่งเดียวในจังหวัดพังงา “สวนถุงแป้ง” แปลกแหวกแนว กับการท่องเที่ยวเชิงเกษตร จังหวัดพังงา

พังงา/จุดเช็คอินแห่งใหม่สวนส้มหนึ่งเดียวในจังหวัดพังงา “สวนถุงแป้ง” แปลกแหวกแนว กับการท่องเที่ยวเชิงเกษตร
จังหวัดพังงา ต้องบอกว่า เป็นจังหวัดเล็กๆ แต่มีสถานที่ท่องเที่ยว ระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นท่องเที่ยวทางทะเล แหล่งท่องเที่ยวบนฝั่ง และที่กำลังมาแรงในขณะนี้

ก็ต้องจุดเช็คอินแห่งใหม่สวนส้ม หนึ่งเดียวในจังหวัดพังงา ที่แปลกแหวกแนว กับการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่สวนถุงแป้ง ต้องบอกว่า เป็นเรื่องเหลือเชื่อที่มีนักท่องเที่ยวชาวไทยจำนวนมาก ไปเที่ยวชม และถ่ายรูปกับสวนส้ม เพียงเวลาแค่ 1 อาทิตย์กว่าๆ ได้มีการกระจายข่าวไปทางโซเชียล ทำให้มีผู้ที่สนใจ ทั้งในพื้นที่จังหวัดพังงาและจังหวัดใกล้เคียง เข้ามาเที่ยวชม สวนส้ม แห่งนี้ เป็นจำนวนมาก ซึ่งแต่ละวันนั้น มีนักท่องเที่ยวชาวไทย เข้ามาเยี่ยมชมสวนส้ม วันละ 700-800 คน ช่วงวันจันทร์ถึงวันศุกร์ และช่วงเสาร์อาทิตย์ มีนักท่องเที่ยว ชาวไทย มาเยี่ยมชมสวนส้ม มากถึง 2000 คนต่อวัน โดยจะเก็บค่าเข้าชมสวนส้ม คนละ 20 บาท เฉพาะผู้ใหญ่ ส่วนเด็กเข้าชมฟรี มีหมวกกับตะกร้าไว้บริการฟรีสำหรับถ่ายภาพกับผลส้ม นอกจากนี้ยังมีส้มสดๆจากต้นรวมถึงน้ำส้มคันสดๆ ไว้จำหน่ายในราคาย่อมเยาอีกด้วย

สวนถุงแป้ง ตั้งอยู่เลขที่ 25/9 ม.1 ต.ตากแดด อ.เมืองพังงา จ.พังงา โดยมีนายวินัย รัตน์ไทรแก้ว อายุ 40 ปี เกษตรกรรุ่นใหม่ ที่ทิ้งชีวิตไอ้หนุ่มรถสิบล้อ ซึ่งรับจ้างบรรทุกขนส่งสินค้าทั่วประเทศ กลับมาเริ่มต้นทำการเกษตรแบบทฤษฎีใหม่ ตามแนวพระราชดำริ โดยใช้ที่ดินของครอบครัวจำนวน 4 ไร่ แบ่งพื้นที่ปลูกส้มเขียวหวาน และส้มโชกุน เกือบ 200 ต้น ผลไม้ยืนต้น เป็นพืชหลัก พร้อมกับปลูกมะละกอ กล้วย ปลูกข้าวไร่พันธุ์ดอกข่า และพืชผักต่างๆหลากหลายชนิด โดยเน้นความสำคัญในการทำเกษตรแบบอินทรีย์ เลี้ยงไก่ไข่ และขุดบ่อเลี้ยงปลาไว้เป็นแหล่งน้ำภายในสวน ซึ่งขณะนี้ส้มเขียวหวาน ที่ปลูกไว้เมื่อ 4 ปี ที่ผ่านมา กำลังให้ผลผลิตที่มีความหอมและรสชาติอร่อย เตรียมที่จะเก็บเกี่ยวได้แล้ว ส่วนส้มโชกุน ก็จะออกมาไล่เลี่ยกัน ทำให้ปัจจุบันเริ่มกลายเป็นสวนต้นแบบ ที่มีกลุ่มเกษตรกรเข้าศึกษาเรียนรู้ดูงานจำนวนมาก

นายวินัย รัตน์ไทรแก้ว เปิดเผยว่า เริ่มทำการเกษตรแบบทฤษฎีใหม่ ตามแนวพระราชดำริ โดยอาศัยที่มีความชอบในการทำการเกษตรเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว พร้อมกับเริ่มต้นศึกษาข้อมูลการทำการเกษตรสมาร์ทฟาร์มเมอร์อย่างจริงจังและไม่อยู่นิ่งที่จะออกไปหาความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในเรื่องเทคโนโลยีใหม่ๆในด้านเกษตรอินทรีย์กับกลุ่มสมาร์ทฟาร์มเมอร์ และสำนักงานเกษตรจังหวัดพังงา ภายในสวนจะปลูกพืชแบบเอื้อต่อกัน โดยแบ่งเป็นพืชสร้างรายได้ประจำวัน เช่น ผัก ถั่วฝักยาว บวบ มะเขือ มะนาว รายได้รายเดือน จะเป็นพวก กล้วย มะละกอ ขนุน ส่วนรายได้รายปี

ก็จะมีส้มและทุเรียนเป็นหลัก และมีรายได้เสริมจากการผลิตพันธุ์ไม้ตามสั่งของลูกค้า ทำให้ปัจจุบันครอบครัวมีความสุข จากการได้อยู่กันพร้อมหน้าเป็นครอบครัวที่สมบูรณ์ ตามวิถีเศรษฐกิจพอเพียง
สำหรับผู้ที่สนใจอยากมาเที่ยวชมสวยสมหนึ่งเดียวในจังหวัดพังงา ที่สวนถุงแป้ง ตั้งอยู่เลขที่ 25/9 ม.1 ต.ตากแดด อ.เมืองพังงา จ.พังงา เข้าไปดูได้ที่เพสเฟสบุ๊ก “สวนถุงแป้ง” เข้าทางวัดสุวรรณคูหาไปประมาณ 3 กิโลเมตร หรือโทรสอบถามได้ที่ 089 034 9569

%d bloggers like this: