สุราษฎร์ธานี // “กำนันศักดิ์” คว้าชัย นั่งเก้าอี้นายกอบจ.เมืองคนดี เสียงมหาชนตัดสินให้ ”ล้มช้าง” ชนะขาดลอยอดีตสส. 8 สมัยจากประชาธิปัตย์ หักปากกาเซียน ทุกสำนัก.

สุราษฎร์ธานี // “กำนันศักดิ์” คว้าชัย นั่งเก้าอี้นายกอบจ.เมืองคนดี เสียงมหาชนตัดสินให้ ”ล้มช้าง” ชนะขาดลอยอดีตสส. 8 สมัยจากประชาธิปัตย์ หักปากกาเซียน ทุกสำนัก.

สกู๊ปพิเศษ: พจน์ คำจันทร์
ศูนย์ข่าวสุราษฎร์ธานี

ในที่สุดวันเลือกตั้งท้องถิ่นในรอบ 7 ปีที่รอคอยก็ได้บทสรุปลงในวันที่ 20 ธันวาคม 2563 หลังจากที่เคี่ยวกรำกันมานาน พื้นที่สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นจังหวัดใหญ่ถือว่าเป็นเมืองหลวงของภาคใต้ตอนก็ว่าได้ ด้วยศักยภาพของภูมิศาสตร์ที่มีความเพียบพร้อมและอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรทั้งภูเขา,ทะเลและพื้นราบ
สำหรับการเมืองทั้งระดับชาติและระดับท้องถิ่นในจังหวัดสุราษฎร์ธานีธานีอยู่ภายใต้การกุมบังเหียนของ “พรรคประชาธิปัตย์” มาอย่างยาวนานล่าสุดเป็นจังหวัดเดียวในภาคใต้และประเทศไทยที่ได้สส.ครบทุกเขต การเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานีในครั้งนี้ก็เช่นกันพรรคประชาธิปัตย์ได้ส่งผู้สมัครลงชิงตำแหน่งนายกอบจ.คือ “นายชุมพล กาญจนะ” มีดีกรีเป็นถึงอดีตสส. 8 สมัยของจังหวัดสุราษฎร์ธานีโดยจับสลากได้หมายเลข 2
ในขณะที่คู่แข่งคนสำคัญในศึกเลือกตั้งท้องถิ่นมีกำนันชื่อดังคือ”กำนันศักดิ์” นายพงษ์ศักดิ์ จ่าแก้ว ผู้สมัครหมายเลข 6 อดีตนายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน,นายมนตรี เพชรขุ้ม อดีตนายกอบจ.หมายเลข 3และ “ทนายแก้ว” นายวิเชียร จันทร์บัว อดีตนายกสมาคมทนายความหมายเลข 1 ซึ่งครั้งนี้มีผู้สมัครลงชิงตำแหน่งนายกอบจ.สุราษฎร์ธานีถึง 7 คนด้วยกัน
โดยกระแสนายกอบจ.ในครั้งนี้พุ่งไปที่นายชุมพล กาญจนะ ซึ่งเป็นต่อผู้สมัครทุกคนเนื่องจากมีสีเสื้อของพรรคประชาธิปัตย์คอยหนุนหลัง ขึ้นโลโกพรรคสนับสนุนบนป้ายหาเสียงและดำเนินการช่วยเหลืออย่างเป็นระบบโดยมีอดีตหัวหน้าพรรคนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ลงพื้นที่ช่วยหาเสียงอย่างต่อเนื่อง
ในขณะที่คู่แข่งคนสำคัญคือ”กำนันศักดิ์” นายพงษ์ศักดิ์ จ่าแก้ว ซึ่งเปิดตัวก่อนหน้ามาอย่างยาวนานได้ชูสโลแกน “ใจถึง พึ่งได้” บุกตะลุยหาเสียงทุกพื้นที่เข้าร่วมกิจกรรมพบปะชาวบ้านเรียกว่าถ้ามีงานได้เห็นหน้า เดินไปหาถึงในครัว
”กำนันศักดิ์”อาศัยความเป็นลูกทุ่งมุมานะเดินหาเสียงอย่างไม่ย่อท้อ ไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยท่ามกลางกระแสที่แผ่วลงของคู่แข่งคนอื่นๆจนกระทั่งโค้งสุดท้ายก่อนวันเลือกตั้งกระแสการลงคะแนนคือจะเลือกใครระหว่าง “ชุมพล”หรือ”กำนันศักดิ์”
และแล้ว 20 ธันวาคมวันเลือกตั้งเพื่อชิงเก้าอี้นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานีก็มาถึง โดยมีประชาชนชาวเมืองคนดีออกมากาบัตรลงคะแนนกันอย่างคึกคัก
ในที่สุดผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการปรากฎว่า “กำนันศักดิ์” นายพงษ์ศักดิ์ จ่าแก้ว สามารถล้มอดีตสส. 8 สมัยจากพรรคประชาธิปัตย์ลงอย่างราบคาบ ชาวสุราษฎร์ฯให้ความไว้วางใจด้วยคะแนนเสียงอย่างท่วมท้นคว้าอันดับ 1 ไปครองด้วยคะแนนถึง 224,746 คะแนน อันดับที่ 2 นายชุมพล กาญจนะ ได้ 153,956 คะแนน จากผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการทำให้”กำนันศักดิ์” นายพงษ์ศักดิ์ จ่าแก้ว คว้าเก้าอี้นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานีไปครองชนิดที่เรียกว่า”หักปากกาเซียน” ส่วนผู้สมัครหมายเลขอื่นๆลำดับคะแนนจากมากไปหาน้อยดังต่อไปนี้ อันดับที่ 3 นายมนตรี เพชรขุ้ม ได้ 40,194 คะแนน อันดับที่ 4 นายวิเชียร จันทร์บัว ได้ 36,146 คะแนน อันดับที่ 5 นายพงษ์ศักดิ์ โพธิครูประเสริฐ ได้ 11,143 คะแนน อันดับที่ 6 นางจิรวรรณ สารสิทธิ์ ได้ 3,837 คะแนนและลำดับสุดท้ายนายสรรเสริญ ฤกษ์อุไร ได้ ไป 2,788 คะแนน
ในเวลาต่อมานายพงษ์ศักดิ์ จ่าแก้ว ได้ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า “ขอขอบคุณชาวสุราษฎร์ธานีทุกคนที่มอบคะแนนเสียงให้ถือว่าเป็นคะแนนที่บริสุทธิขาวสะอาด ตนจะทำตามน
โยบายที่ได้หาเสียงไว้เพื่อให้สุราษฎร์ฯเป็นเมืองอัจริยะ,เป็นเมืองที่พัฒนาจากฐานรากและจะทำให้ค่าครองชีพลดลง มีรายได้ที่เพิ่มขึ้น มั่นใจว่านโยบายของตนสามารถทำได้จริง ที่ผ่านมาได้ใช้หัวใจเดินทางมานานกว่า 2 ปี บอกได้เลยว่าใจตนเกินร้อย และวันนี้ได้พิสูจน์แล้วว่าทุกคะแนนเสียงของชาวสุราษฎร์ฯเป็นเสียงที่บริสุทธิ” นายพงษ์ศักดิ์ กล่าวในที่สุด.

%d bloggers like this: