โครงการ “ช้างรอด เพราะเราช่วย” โดยสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่

โครงการ “ช้างรอด เพราะเราช่วย” โดยสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่

สถานการณ์ Covid-19 ทำให้น้องช้างและควาญช้างขาดรายได้ ในแต่ละวันช้างต้องการหญ้าและอาหารที่เหมาะสมอย่างน้อยวันละ 10% ของน้ำหนักตัว (ประมาณ 200-300 กก./วัน/ตัว) สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เล็งเห็นถึงความเดือดร้อนและประสงค์ที่จะยื่นมือเข้าไปช่วยสัตว์ที่เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของชาติให้ยังดำเนินชีวิตต่อไปได้ จึงได้จัดโครงการเพื่อการกุศล “ช้างรอด เพราะเราช่วย” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อระดมทุนบริจาคจากทุกภาคส่วนเพื่อประคับประคองให้น้องช้างยังอยู่ต่อไปได้ ไม่ถูกขายทอดตลาดไปสู่นักลงทุนข้ามชาติ

พิธีเปิดตัวโครงการเพื่อการกุศล “ช้างรอด เพราะเราช่วย” มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อวันเสาร์ที่ 9 มกราคม 2564 ที่เชียงใหม่ อาร์ต มิวเซียม อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ พิธีเปิดงานเวลา 14.00 น. โดยมี นายสำเริง แสนไชย รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธานในการทำพิธีเปิดโครงการฯ

พร้อมกันนี้ทางสมาคมฯ ได้ถือโอกาสนี้เป็นการเปิดตัวกิจกรรมแรกของโครงการฯ กิจกรรมเพื่อการกุศล “Art for Elephant” โดยกิจกรรมภายในงาน จะมีการโชว์วาดภาพศิลปะร่วมกันของช้างและศิลปิน, กิจกรรมศิลปินภาคเหนือรวมตัวกันวาดภาพและนำภาพมามอบให้เพื่อประมูลหารายได้ โดยไม่หักค่าใช้จ่ายใดๆ รวมถึงกิจกรรมบูธขายของที่ระลึกต่างๆภายในงาน

สำหรับรูปภาพไฮไลท์มีทั้งหมด 3 ภาพ ขนาด 150×200 ที่ช้างจะวาดร่วมกับศิลปินมีชื่อทั้ง 3 ท่าน คือ อ.พรชัย ใจมา วาดคู่กับ ช้างน้อยธันวา, อ.ประสงค์ ลือเมือง วาดคู่กับ ช้างพังสุด และอ.พิชัย นิรันต์ วาดคู่กับ ช้างพังสุรีย์

โดยจะมีการเริ่มเปิดประมูลภาพวาดต่างๆในวันที่ 15 ม.ค. และจะประกาศผลประมูลในวันที่ 13 มี.ค.นี้ ทาง เฟสบุ๊คเพจของ Chiang Mai Art Museum https://www.facebook.com/ChiangMaiArtMuseum/

สำหรับผู้มีใจเมตตาช้างไทยเหล่านี้ สามารถร่วมกันบริจาคคนละ 10 บาท โดยผ่านบัญชีรับบริจาค ที่ธนาคารออมสิน สาขาถนนทิพย์เนตร ชื่อบัญชี “สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อช้าง” เลขที่ 020-350-486534 ประเภทบัญชีเงินฝากเผื่อเรียก โดยมีกำหนดการรับบริจาคตั้งแต่วันที่ 9 มกราคม ถึงวันที่ 13 มีนาคม 2564 ซึ่งตรงกับวันช้างไทย

Facebook: https://www.facebook.com/HelpThaiElephant
Instagram: https://www.instagram.com/helpthaielephant/.

ทรงวุฒิ ทับทอง

%d bloggers like this: