บุรีรัมย์ ชลประทานกุมขมับขอทำนาปรัง 2 พันปลูก 5 พันไร่หวั่นวิกฤติน้ำประปา

บุรีรัมย์ ชลประทานกุมขมับขอทำนาปรัง 2 พันปลูก 5 พันไร่หวั่นวิกฤติน้ำประปา

ชลประทานบุรีรัมย์ เร่งแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกร หลังชาวนาร้องข้าวนาปรังจ่อแห้งตาย เพราะชลประทานไม่จ่ายน้ำให้ทั้งที่ยื่นขอปลูกข้าวนาปรังถูกต้อง ตรวจสอบพบมีหลักฐานขอเพียง 2,000 ไร่ แต่แอบปลูกเป็น 5,000 ไร่ จำเป็นต้องแบ่งน้ำให้ได้บางส่วน เพราะส่วนหนึ่งต้องกันเป็นน้ำดิบทำประปา

วันที่ 22 มี.ค.64 เกษตรกรชาว ต.กระสัง อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ร้องเรียนผ่านสื่อว่าข้าวนาปรังที่ปลูกไว้กำลังจะแห้งตาย เพราะชลประทานไม่เปิดน้ำส่งไปหล่อเลี้ยงต้นข้าวที่กำลังตั้งท้อง ทั้งที่ได้ยื่นขอปลูกกับชลประทานอย่างถูกต้อง แต่ชลประทานกลับไม่ทำตามสัญญา

นายสมคิด (สงวนนามสกุล)เกษตรกร หมู่ 5 ต.กระสัง อ.กระสัง บอกว่า ก่อนที่จะปลูกข้าวนาปรัง พวกตนได้รวมกลุ่มกันส่งรายชื่อขอทำนาปรังใต้อ่างเก็บน้ำห้วยสวาย อย่างถูกต้อง โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นคนลงนามคนสุดท้าย

หลังได้รับอนุญาต ผู้ที่ลงรายชื่อ ได้เริ่มหว่านข้าว หวังจะมีรายได้เสริมในช่วงโรคโควิด-19 ระบาด และทำให้เศรษฐกิจตกต่ำในช่วงที่ผ่านมา แต่เมื่อลงทุนไปแล้วนาข้าวกลับไม่มีน้ำมาหล่อเลี้ยงให้ออกรวงได้

ด้านนายนิวัฒน์ โชติชื่น ผู้อำนวยการโครงการชลประทานบุรีรัมย์ สำนักชลประทานที่ 8 ได้ออกมาระบุว่า จากบัญชีเกษตรกรที่ยื่นร้องขอทำข้าวนาปรัง มีเกษตรกรหมู่ที่ 5,6,13 และหมู่ที่ 18 รวม 4 หมู่บ้าน ของ ต.กระสัง ยื่นขอทำข้าวนาปรังรายละ 5-10 ไร่ รวมทั้งหมดที่ยื่นขอทำนาปรังประมาณ 2,000 ไร่ จะต้องใช้น้ำประมาณ 3 ล้าน ลบม.ทางชลประทาน จึงอนุมัติให้

เมื่อการส่งน้ำครบ 3 ล้าน ลบม.ได้หยุดการจ่ายน้ำให้ แต่ปรากฏว่า เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปตรวจสอบหลังร้องเรียนมา มีเกษตรกรทำข้าวนาปรังทั้งหมดประมาณ 5,000 ไร่ ซึ่งเกินกว่าที่ชลประทานจะปล่อยน้ำได้

แต่ด้วยความเห็นใจเกษตรกร จึงอนุมัติ จ่ายน้ำให้อีก 1.5 ล้าน ลบม.แต่น้ำจะส่งไปไม่ทั่วถึงนาข้าวทั้ง 5,000 ไร่ได้ ซึ่งจะทำให้นาข้าวส่วนหนึ่งได้รับความเสียหาย เนื่องจากต้องรักษาน้ำในอ่างไว้ โดยได้ไปทำความเข้าใจกับเกษตรกร ซึ่งเกษตรกรเข้าใจถึงสาเหตุที่ชลประทานไม่ส่งน้ำ

นายนิวัฒน์ กล่าวด้วยว่า น้ำในอ่างเก็บน้ำห้วยสวาย ซึ่งมีความจุประมาณ 12 ล้าน ลบม.เป็นแหล่งน้ำแห่งเดียว ที่เป็นน้ำดิบส่งไปทำน้ำประปาให้ อ.กระสั่งทั้งหมด หากปล่อยน้ำให้กับเกษตรกรมากกว่านี้ แล้วปีถัดไปฝนตกน้อย ชาว อ.กระสัง จะไม่มีน้ำประปาใช้อย่างแน่นอน เหมือนวิกฤติน้ำประปาเมืองบุรีรัมย์ ที่ผ่านมา นายนิวัฒน์ …กล่าว

/////////

วาทิตย์ แสนธุปี//0957874787

คิวภาพ//สภาพนาข้าว//เสียงชาวนา//เอกสารที่ยื่นขอทำนาปรัง//เสียงชลประทาน

%d bloggers like this: