หนุ่มใหญ่ว่ายน้ำจะข้ามไปอีกฝั่งจมหาย แม่จุดธูปบอกเจ้าให้พบร่างลูกชาย หลังเจอศพร้องไห้แทบใจสลาย

หนุ่มใหญ่ว่ายน้ำจะข้ามไปอีกฝั่งจมหาย แม่จุดธูปบอกเจ้าให้พบร่างลูกชาย หลังเจอศพร้องไห้แทบใจสลาย

ข่าว หนุ่มใหญ่ว่ายน้ำจะข้ามไปอีกฝั่งจมหาย แม่จุดธูปบอกเจ้าให้พบร่างลูกชาย หลังเจอศพร้องไห้แทบใจสลาย

////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
วันที่11 เมษายน 2564 เวลา13.30 น. ร.ต.อ.สุขอินทร์ ราจันทร์แก้ว รองสว.สอบสวน สภ.นาข่า อ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้ง มีคนจมน้ำอยู่ที่บริเวณหนองน้ำปลาขาวปลาซิว บ้านโนนงาม หมู่8 ตำบลบ้านขาว ซึ่งเป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ จากนั้นพร้อมด้วยศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต14 อุดรธานี และมูลนิธิอุดรสว่างเมธาธรรม รุดไปตรวจจสอบ
ในที่เกิดเหตุ เป็นหนองน้ำในพื้นที่100 กว่าไร่ น้ำลึกประมาณ 3-5 เมตร ทราบชื่อชายที่จมน้ำ คือ นายจรัด ผงอ้วน อาย46ปี อยู่บ้านเลขที่ 82 หมู่2 ตำบลบ้านขาว โดยมี นายจำนงค์ คำรพ อายุ54ปี อยู่บ้านเลขที่ 79ม.12บ้านนาเหล่่คำต.นาข่า กับ นายบรรพต วุฒิเสน อายุ21ปี อยู่บ้านเลขที่ 38 หมู่ ตำบลนาข่า อยู่ด้วยกันกับนายจรัด ที่จมน้ำ ซึ่งนางสมบุญ ผงอ้วน อายุ 70ปี แม่ของนายจรัด ฯ พอรู้ว่าลูกชายจมน้ำ จึงได้เดินทางมาดู พร้อมกับนำธูปเทียน และดอกไม้ มาจุด บอกเจ้าที่เจ้างทาง ให้เปิดทางเจอร่างลูกชายที่อยู่ในน้ำ ให้สามารถนำขึ้นมาได้
จากนั้นหน่วยกู้ภัยกับเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัย พายเรือไปจุดบริเวณใกล้กับเกาะกลางน้ำ เป็นจุดที่ นายจรัด ฯ จมลงไปในน้ำ โดยใช้วิธีค้นหาแบบทวนเข็นนาฬิกา ใช้ทุ่นเป็นจุดตรงกลาง โดยอุปสรรค ในการงมค้นหา เนื่องจากมีจอกแหน อยู่ใต้น้ำ เป็นจำนวนมาก โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ก็พบร่าง แล้วน้ำขึ้นมาบนฝั่ง ในสภาพศพไม่สวมเสื้อ นุ่งกางเกงขาสั้นสีดำ นางสมบุญ ผงอ้วน พอรู้ว่าเจอศพลูกชาย ได้ร้องไห้แทบใจสลาย ญาติ ต้องช่วยการปลอบใจพาไปนั่ง ช่วยกันปฐมพยาบาล กลัวว่าจะเป็นลมหมดสติ

จากการสอบสวน นายจำนงค์ คำรพ ให้การว่า ตนได้ขับสามล้อเครื่อง มาหาผู้ตาย ที่กระท่อมนา ข้างหนองน้ำปลาขาวปลาซิว ซึ่งผู้ตายได้ไปหาจับหอยเชอรี่ เอาไว้บนเรือเมื่อคืนนี้ แล้วบอกให้ตนไปเอาหอยเชอรี่ ที่อยู่ในเรือ นำมาทำก้อยกินกัน ที่กระท่อมนา ในขณะนั้นเห็นผู้ตายได้ว่ายน้ำจะข้ามมาไปยังอีกฝั่ง ระยะทางประมาณ 2 เมตร โดยมีนายบรรพต ฯ ว่ายน้ำหน้าไปก่อน แล้วตนจะพายเรือจะไปรับผู้ตาย เห็นว่ายน้ำไปเกือบถึงเกาะกลางน้ำ กลัวว่าจะจมน้ำหรือหมดแรงเสียก่อน แต่ผู้ตายตะโกนมาบอกว่าไม่ต้องมารับ ตนก็เลยเก็บหอยเชอรี่ต่อ พอตนหันกลับก็ไม่เห็นผู้ตายแล้ว จึงตะโกนเรียกชื่อผู้ตาย พอเห็นท้าไม่ดี จึงได้พายเรือออกไปค้นหาก็ไม่พบ จึงได้โทรศัพท์แจ้งตำรวจ ขอความช่วยเหลือ

นายบรรพต วุฒิเสน ให้การว่า ก่อนที่จะทำก้อยหอยเชอรี่กินกัน ได้พากันดื่มเหล้าหมดไป1 ขวด แล้วก็พากันลงมาที่หนองน้ำ เพื่อจะว่ายน้ำเล่นข้ามไปยังอีกฝั่ง แต่ตนว่ายน้ำไปถึงฝั่งก่อน แล้วเห็นผู้ตายว่ายตามมา แล้วทำการดำลงไปน้ำ ในตอนนั้นคิดว่าผู้ตายจะทำการเก็บหอยเชอรี่เพิ่มอีก แล้วตนก็นอนพักหายเหนื่อย แต่แล้วผู้ตายก็ไม่โผล่ขึ้นมาเหนือน้ำ ทำให้จมน้ำเสียชีวิต

นางสมบุญ ผงอ้วน บอกว่า ลูกชายได้มาปลูกกระท่อมนา ข้างหนองน้ำปลาขาวปลาซิว ทำนาปลูกข้าว จำนวน4 ไร่ มานานหลายปี หลังจากเลิกกับภรรยา โดยจะอาศัยอยู่ตามลำพังเพียงคนเดียว แต่ก็มีเพื่อนฝูงแวะเวียนมาหากันเป็นประจำ ตนคอยบอกให้ลูกชายกลับเข้าไปอยู่ในบ้าน แต่เขาก็ไม่ยอมไป ซึ่งตนเคยเตือนลูกชายอยู่คนเดียวกลัวว่าจะเป็นอะไร เพราะอยู่ใกล้น้ำ
ร.ต.อ.สุขอินทร์ ราจันทร์แก้ว ได้ตรวจสอบเบื้องต้นทำการชันสูตรพลิกศพ ตามร่างกายไม่พบบาดแผลถูกทำร้ายแต่อย่างใด คาดว่าผู้ตายอาจจะมีอาการตะคริวขึ้นมาหรือหมดแรงก่อนที่จะว่ายน้ำข้ามไปยังอีกฝั่ง แล้วจมน้ำ ทางญาติไม่ติดใจในการเสียชีวิต จึงได้มอบศพ ให้นำไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีต่อไป

///////////////
นายกฤษดา จันทร์ดวง ผู้สื่อข่าว จ.อุดรธานี 0804141617

%d bloggers like this: