พังงา // ผู้ใจบุญร่วมประมูลทุเรียนสาลิกา “ราชาทุเรียนแห่งบ้าน” รายได้มอบให้โรงพยาบาลช่วยต้านโควิด-19 ล่าสุดผลผลิตเริ่มออกให้ชิมแล้ว .

ไทเกอร์นิวส์ พังงา
ศูนย์ข่าวภาคใต้ตอนบน

รายงาน : การะเกศ พรหมทอง

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 2564 ที่สำนักงานเกษตรจังหวัดพังงา นายจำเริญ ทิพญพงศ์ธาดา ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา เป็นประธานเปิดกิจกรรมงานเปิดฤดูกาลไม้ผลอัตลักษณ์พังงา ประจำปี 2564 โดยมีเกษตรกรชาวสวนทุเรียนสาลิกา และสวนมังคุดทิพย์พังงา ซึ่งเป็นไม้ผลอัตลักษณ์ของจังหวัดพังงา นำผลผลิตที่เริ่มออกสู่ตลาดมาโชว์พร้อมกับจำหน่ายให้ผู้ร่วมงาน ซึ่งในพิธีเปิดทางผวจ.พังงา ได้ปอกทุเรียนสาลิกาพร้อมกับหยิบทุเรียนมาชิมโชว์และบอกว่ากินน้อยๆพอให้รู้รส (กลัวเบาหวาน) แล้วอุทานเป็นสำเนียงคนใต้วว่า “หรอยจังฮู้”สร้างเสียงฮาให้กับผู้ร่วมงาน

จากนั้นได้มีการเปิดประมูลทุเรียนสาลิกาจากสวนชื่อดัง ซึ่งลูกแรกเปิดตัวด้วยทุเรียนสาลิกา “สวนลุงจี๊ด” น้ำหนัก 1.8 กิโลกรัม ที่มีการประมูลกันอย่างสนุกโดยเฉพาะลีลาของพิธีกรจัดการประมูล ที่มีลูกล่อลูกชนจนทำราคาได้ประมูลสูงสุดถึง 10,000 บาท และลูกสุดท้ายเป็นของสวน “เพชราภรณ์” ประมูลไปได้ในราคา 13,000 บาท โดยมียอดรวมการประมูลทั้งหมด 79,500 บาท เพื่อส่งมอบให้กับโรงพยาบาลพังงาไปใช้ในสถานการณ์ป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19

นายประคอง อุสาห์มัน เกษตรจังหวัดฯ กล่าวว่า จังหวัดพังงาได้สนับสนุนงบประมาณให้ดำเนินโครงการพัฒนาศักยภาพเพิ่มมูลค่าและพัฒนาบรรจุภัณฑ์ไม้ผลอัตลักษณ์ท้องถิ่นทุเรียนสาลิกาและมังคุดทิพย์พังงา ในอำเภอกะปง ตามโครงการเงินกู้เพื่อแก้ปัญหาเยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 สำหรับกิจกรรมในวันนี้นั้นเป็นการประชาสัมพันธ์ให้รู้ว่าฤดูกาลของทุเรียนสาลิกาและมังคุดทิพย์พังงาได้วางจำหน่ายออกสู่ท้องตลาดแล้ว ล่าสุดพบว่าราคาทุเรียนสาลิกาช่วงเริ่มต้นฤดูกาลเกษตรกรจำหน่ายในราคา 250-350 บาท โดยมีเครื่องหมาย G.I. สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ การันตีว่าทุเรียนสาลิกาแท้ๆต้องที่จังหวัดพังงาเท่านั้น

สำหรับทุเรียนสาลิกา เป็นทุเรียนพื้นบ้านที่กล่าวขานกันว่าเป็นราชาแห่งทุเรียนบ้าน มีรสชาติโดดเด่นเป็นอันดับ 1 ในภาคใต้ มีแหล่งกำเนิดในพื้นที่ อ.กะปง จ.พังงา เป็นผลไม้ที่ขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ หรือ GI จากกรมทรัพย์สินทางปัญญา เมื่อปี 2561 เป็นสินค้า GI ตัวแรกของจังหวัดพังงา และเป็นลำดับที่ 100 ของประเทศไทย ทุเรียนสาลิกาของแท้นั้น มีลักษณะผลค่อนข้างกลม คล้ายลูกแอปเปิล ซึ่งสามารถตั้งได้โดยไม่ล้ม น้ำหนักต่อผลโดยเฉลี่ยประมาณ 1-2 กิโลกรัม เปลือกผลบาง หนามสั้น และค่อนข้างถี่ เมล็ดภายในส่วนใหญ่จะลีบและขนาดเล็กเกือบทั้งหมด รสชาติหวานมัน และมีความหวานมากกว่าทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองอื่นๆ

เนื้อทุเรียนมีสีเหลือง หนา ละเอียด ไม่มีเส้นใย เนื้อแน่น ไม่เละ มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์แต่ไม่ฉุน มีเอกลักษณ์ที่เมื่อแกะออกมาแล้วจะพบว่าตรงกลางแกนเปลือกทุเรียนจะมีสีคล้ายสนิมแดงทุกผล หากใครซื้อทุเรียนสาลิกาไปปอกเนื้อกินที่บ้าน ถ้าเจอรอยสีคล้ายสนิมแดง ก็มั่นใจได้เลยว่า ได้กินทุเรียนสาลิกาของแท้จากอำเภอกะปงอย่างแน่นอน .

%d bloggers like this: