สุราษฎร์ธานี // เพลิงไหม้กุฏิทรงไทยวัดน้ำรอบ อ.พุนพิน คาดสาเหตุเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ผู้ว่าฯวิชวุทย์ รุดตรวจสอบ .

ไทเกอร์นิวส์ สุราษฎร์ธานี
ศูนย์ข่าวภาคใต้ตอนบน

รายงาน : สุนิตา วิชัยดิษฐ์

วันที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 06.30 น. ได้เกิดเหตุไฟไหม้กุฏิพระทั้งหลัง ที่วัดน้ำรอบ หมู่ที่ 1 ต.น้ำรอบ อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเป็นวัดของหลวงพ่อกระจ่าง อนุภาโส หรือ พระครูอนุภาสวุฒิคุณ อดีตเกจิอาจารย์ชื่อดังที่ละสังขารไปแล้ว จากการสอบถามทราบว่าขณะเกิดเหตุพระสงฆ์ได้ออกไปบิณฑบาตทั้งหมด

เบื้องต้นได้มีรถดับเพลิง อบต.น้ำรอบ และรถบรรทุกน้ำศูนย์ป้องกันและ บรรเทาสาธารณภัยเขต 11 สุราษฎร์ธานี 3 คันรุดไปฉีดน้ำสกัด เพลิง โดยมี นายก อบต.น้ำรอบ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อาสาสมัครกู้ภัย และชาวบ้านช่วยกันขนย้ายสิ่งของออกที่เกิดเหตุ และอาคารหอฉันท์ที่อยู่ติดกัน
ต่อมา นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วย นายอุดมศักดิ์ ขาวหนูนา ผู้อำนวยการศูนย์ ปภ.เขต11สุราษฎร์ธานี นายวิสูตร อินทรกำเนิด นายอำเภอพุนพิน และเจ้าหน้าที่สำนัก งานพระพุทธศาสนาจังหวัดฯ ได้เดินทางไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุ

พระครูอาคม ปัญญาคุณ เจ้าอาวาสวัดตรณาราม และเจ้าคณะตำบล ท่าข้าม อ.พุนพิน รักษาการเจ้าอาวาสวัดน้ำรอบ และนายเกลื้อน อินทรชาติ อายุ 74 ปี ผู้ดูแลวัด กล่าวว่า ที่วัดมีพระสงฆ์ 5 รูป ที่เกิดเหตุเป็นสำนักงานของวัดเป็นอาคารแบบทรงไทย 2 ชั้น ชั้นล่างมีห้องพักพระสงฆ์ 1 รูปภายในมีอุปกรณ์เครื่องใช้สำนักงาน ส่วนชั้นบนมีตู้พระไตรปิฎก 3 ตู้และเก็บสิ่งของต่างๆ โดยเมื่อ 1 เดือนที่ผ่านมาเพิ่งมีการเปลี่ยนสายไฟฟ้าเก่าที่ชั้นล่าง ส่วนชั้นบนยังไม่ได้เปลี่ยน โดยช่วงเกิดเหตุมีชาวบ้านได้ยินเสียงดังปะทุที่ชั้นบน และไฟได้ลุกลามไหม้ทั้งหลัง คาดว่าต้นเพลิงเกิดจากกระแส ไฟฟ้าลัดวงจรที่ชั้นบนอาคาร

ต่อมานายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ถวายสิ่งของกระติกน้ำร้อน หม้อหุงข้าว และถวายปัจจัยแด่พระสงฆ์เพื่อใช้ในกิจการของวัด พร้อมขอให้พระสงฆ์และชาวบ้าน อย่าเข้าไปภายในอาคาร เนื่องจากสภาพเสียหายมากและ เพดานพื้นปูนชั้น 2 อาจทรุดตัวลงมา นอกจากนี้ขอให้ตรวจสอบ ระบบไฟฟ้าภายกุฎิพระ และอาคารต่างๆ เพื่อลดความเสี่ยง การเกิดไฟฟ้าลัดวงจร .

%d bloggers like this: