เชียงใหม่ ได้ใจชาวบ้านนายกเทศบาลมะกอกและผู้บริหารอุ้มลุงนั่งวิลแชร์ขึ้นบันไดฉีดวัคซีน

เชียงใหม่ ได้ใจชาวบ้านนายกเทศบาลมะกอกและผู้บริหารอุ้มลุงนั่งวิลแชร์ขึ้นบันไดฉีดวัคซีน

ได้ใจชาวบ้าน นายกเทศมนตรี เทศบาลตำบลมะกอก อ.ป่าซาง พร้อมคณะผู้บริหาร ช่วยกันอุ้มคุณตาที่นั่งวิลแชร์ ฉีดวัคซีนไวรัสโควิด ขึ้นบันใดตึกผู้ป่วยนอก หลังฝนตกหนักญาติเข็นอ้อมไปทางลาดคนพิการไม่ได้ ขณะกำลังจะทำพิธีมอบอาหาร ผลไม้ น้ำดื่มส่งกำลังใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลป่าซาง หลังทำงานหนักหามรุ่ง หามคำ รับมือการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด ทั้งเร่งฉีดวัคซีนไวรัสโควิดให้กลุ่มเสี่ยง ยังไม่พอนำผู้บริหารเทศบาล สท.ช่วยกันขนอาหาร ผลไม้และน้ำดื่ม ที่นำมามอบให้โรงพยาบาลป่าซาง มาเก็บไว้ที่ร่มหลังฝนตกอย่างหนัก หลังพิธีมอบ

พันตำรวจเอกจรัส อิ่นคำมา นายกเทศมนตรีตำบลมะกอก อ.ป่าซาง จ.ลำพูน พร้อมด้วยผู้บริหาร และประชาชนในพื้นที่ ต.มะกอก อ.ป่าซาง นำอาหาร ประกอบด้วย ข้าวกล่อง ของหวาน 60 ชุด ผลไม้มังคุด องุ่น และลองกอง 4 ลัง น้ำดื่ม 2,892 ขวด นม 10 แพ็ค กาแฟ กระดาษชำระ ปากกา มามอบให้กับ นายแพทย์ธวัชชัย ฉันทวุฒินันท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลป่าซาง เพื่อนำไปมอบให้กับบุคคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาล หลังจากที่เทศบาลตำบลมะกอก ได้ภาคเอกชน ประชาชน สมทบทุนซื้ออาหารชุด ผลไม้น้ำดื่มและของใช้จำนวนดังกล่าวมามอบให้กับทางโรงพยาบาล เพื่อเป็นกำลังใจ ให้ บุคลากรทางการแพทย์ ของโรงพยาบาลที่เป็นด่านหน้า และทำงานหนักในการป้องกัน การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดในพื้นที่

อย่างไรก็ตามขณะที่กำลังจะทำพิธีส่งมอบสิ่งของต่างๆให้ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลป่าซาง ได้เกิดฝนตกลงมาญาติผู้สูงอายุ ที่มารับการฉีดวัคซีน ได้พาผู้สูงอายุที่อยู่เต็นท์ด้านนอกมาหลบฝน นายกเทศมนตรีเทศบาล ต.มะกอก ซึ่งเป็นอดีตผู้กำกับการ หลาย สถานีตำรวจสังเกตเห็นตำรวยนายหนึ่งพาพ่อมาฉีดวัคซีนซึ่งนั่งรถเข็นวิลแชร์มา แต่เข้ามาหลบฝน แต่ไม่สามารถนำคุณตา ขึ้นบันใดได้ไปจุดวัดความดันได้ ต้องอ้อมไปทางลาดสำหรับคนพิการ ด้วยหัวใจอดีตนายตำรวจที่ทำงานรับใช้ประชาชน จึงไม่รอช้า นายก ต.มะกอก พร้อมผู้บริหารเทศบาล และสท.ช่วยกันยกคุณตาที่นั่งบนรถเข็นวิลแชร์ ขึ้นบันใด เพื่อไปเข้าคิวฉีดวัคซีน ได้ทันกับคิว

ซึ่งหลังจากที่นายกเทศมนตรีตำบลมะกอก ทำพิธีมอบสิ่งของให้กับ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลป่าซาง เสร็จแล้วฝนกลับเทลงมาอย่างหนัก ท่านนายก ได้นำผู้บริหาร รวมถึง สท.ช่วยกันขนอาหารกล่องของว่าง ผลไม้ น้ำดื่ม เข้ามาในที่ร่มของห้องตรวจได้ทันเวลาก่อนที่ อาหาร และของกินจะเปียกฝนเสียหายในที่สุด

นายกเทศมนตรีตำบลมะกอก ก่อนหน้านี้ตนและผู้บริหารเทศบาลได้มีโอกาสเข้ารับการฉีดวัคซีน ป้องกันเชื้อไวรัสโควิด เห็นสภาพผู้ป่วยนอก เข้ามาใช้บริหารจนแน่นทุกๆ วันส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มเสี่ยงมารับการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงอายุ ที่บุตรหลานพามา ทำให้มีคนจำนวนมากมารอคิวการรับบริการที่เต็นท์หน้าห้องฉุกเฉิน บางวันฝนตก บางวันอากาศร้อน ทางแพทย์และพยาบาลได้นำน้ำดื่มของตนไปแจกจ่ายให้กับผู้สูงอายุเหล่านั้น ซึ่งวันนั้นตนสังเกตเห็นน้ำดื่มที่แช่ไว้ของโรงพยาบาลเหลือเพียง 2 ขวดเมื่อเห็นแล้วจึงเกิดความคิดที่จะนำร่อง ให้ความช่วยเหลือบุคคลกรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลป่าซาง ที่ทุ่มเททำงานหนักอย่างเต็มที่เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับชาวบ้านที่มาใช้บริการที่โรงพยาบาล จึงช่วยกันระดมทุนทรัพย์ซื้ออาหาร ผลไม้ นม เครื่องใช้มามอบแพทย์ พยาบาล ที่ปฏิบัติหน้าที่ ส่วนน้ำดื่มได้นำมามอบเผื่อให้กับประชาชนที่มาใช้บริการ ที่โรงพยาบาล หวังว่าจะเป็นการจุดประกายของคนในชุมชนให้ความช่วยเหลือบุคคลากรทางการแพทย์ให้ผ่านพ้นช่วงวิกฤติไปได้

นายแพทย์ธวัชชัย ฉันทวุฒินันท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลป่าซาง เปิดเผยว่า ตอนนี้โรงพยาบาลป่าซาง กำลังรับมือหนักจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด จากกลุ่มจังหวัดเสี่ยง ซึ่งขณะนี้ทางโรงพยาบาลป่าซางได้เตรียมความพร้อมรับมือทุกรูปแบบ ซึ่งอาจจะมีผู้ป่วยจากพื้นที่เสี่ยง เดินเข้ามาในพื้นที่ ทางโรงพยาบาลได้เตรียมเตียงผู้ป่วยรองรับผู้ป่วยไวรัสโควิด ที่ไม่มีเตียงรักษา 30 เตียง และหากอนาคตมียอดผู้ป่วยเพิ่มขึ้น ได้มีการวางแผนเปิดโรงพยาบาลสนามอีก 200 เตียงเพื่อรองรับ ส่วนบุคลากรทางการแพทย์ เครื่องมือทางการแพทย์ และสถานที่ ตอนนี้มีเพียงพอ หากเกิดการขาดแคลนสามารถของสนับสนุนได้จากโรงพยาบาลใกล้เคียง ส่วนขวัญกำลังใจของเจ้าหน้าที่ตอนนี้ค่อนข้างดีและพร้อมเสมอในการให้บริการประชาชน

ขณะที่ตัวแทนบุคลากรทางการแพทย์ โรงพยาบาลป่าซางเปิดเผยว่า ช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด ทำให้มีชาวบ้านมาใช้บริการที่โรงพยาบาลมากขึ้นนอกเหนือจากการบริการ ผู้ป่วยนอก และผู้ป่วยใน ทางโรงพยาบาลยังให้บริการฉีดวัคซีนไวรัสโควิดกับกลุ่มเสี่ยงรวมวันล่ะ 600 ราย ถึงแม้ภารกิจจะเพิ่มมากขึ้น แต่ก็เต็มใจและมีความสุขกับการให้บริการประชาชน ปรกติก็จะได้รับกำลังจากจากผู้สูงอายุ และประชาชนทั่วไปเป็นประจำอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามอยากขอขอบคุณหน่วยงานต่างๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งเทศบาลตำบลมะกอก ที่ได้ให้กำลังใจกับเจ้าหน้าที่ทำให้รู้สึกหายเหนื่อยและมีแรงใจในการทำงานมากยิ่งขึ้น.

ทรงวุฒิ ทับทอง

%d bloggers like this: