วันเสาร์ ที่ 23 เดือนตุลาคม คศ.2021

นครราชสีมา – ร้านสังฆภัณฑ์โคราช โดนพิษโควิดยอดตก หลังงดแห่เทียนพรรษา

นครราชสีมา – ร้านสังฆภัณฑ์โคราช โดนพิษโควิดยอดตก หลังงดแห่เทียนพรรษา

วันที่ 27 ก.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการซื้อขายเทียนพรรษา ผ้าอาบน้ำฝน และเครื่องสังฆทาน ตามร้านจำหน่ายเครื่องสังฆทาน และเครื่องสังฆภัณฑ์ เทียนพรรษา บนถนนมิตรภาพ ในเขตเทศบาลตำบลจอหอ จ.นครราชสีมา ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษา ปี 2564 ที่ชาวไทยพุทธจะนิยมซื้อต้นเทียน และเครื่องสังฆภัณฑ์ไปทำบุญตามวัดต่างๆเพื่ออนุรักษ์สืบสานประเพณีอันดีงามของไทยเป็นประจำทุกปี พบว่าหลายร้านโดยเฉพาะร้านเล็กๆที่ไม่มีการสั่งซื้อสินค้ามาจำหน่ายเพราะหวั่นขายไม่ได้ เนื่องจากพิษเศรษฐกิจ ที่มาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19)ระลอกใหม่ ที่ทำประชาชนตกงาน ขาดรายได้ และได้รับความเดือดร้อน ขณะเดียวกันองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น รวมทั้งโรงเรียนต่างๆ งดจัดกิจกรรมแห่เทียนพรรษา เป็นปีที่สองติดต่อกันแล้ว จึงทำให้บรรยากาศเงียบเหงา ส่วนที่ร้านสังฆภัณฑ์ส่วนใหญ่ พบว่า บรรยากาศก็ไม่คึกคัก และสังเกตพบว่า เทียนที่จำหน่ายส่วนใหญ่จะเป็นเทียนขนาดเล็ก เพื่อง่ายต่อการจำหน่าย

นางสาวจุไรรัตน์ ศรีบงกช เจ้าของร้าน สมพรทรัพย์สังฆภัณฑ์ เล่าว่า ปีนี้บรรยากาศเงียบมาก เงียบกว่าทุกๆปี คนที่มาซื้อก็ซื้อต้นเทียนขนาดเล็กลง เพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย เชื่อว่าเป็นเพราะพิษเศรษฐกิจ อันเนื่องมาจากการระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำประชาชนเดือดร้อน ไม่มีกำลังซื้อ ขณะที่ทางร้านไม่มีการปรับราคาสินค้าขึ้นแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ราคาจำหน่ายขึ้นอยู่กับขนาดและลวดลาย เช่น เทียนขนาดเล็ก ไม่มีลวดลาย ราคาเริ่มต้น คู่ละ 99 บาท ส่วนเทียนที่มีลวดลาย เริ่มราคาคู่ละ 199 บาท

ภาพ-ข่าว / อภิรักษ์ ศรีอัศวิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา

%d bloggers like this: