วันเสาร์ ที่ 23 เดือนตุลาคม คศ.2021

คกก.โรคติดต่ออุดรขยายให้เรียนออนไลน์ต่ออีก 1 เดือน

วันที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 13.30 น. ที่ห้องประชุมกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ชั้น 5 อาคาร 1 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.อุดรธานี นพ.ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ นายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี พญ.ฤทัย วรรธนวินิจ ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี นำคณะกรรมการ และคณะทำงาน ทั้งภาครัฐ และเอกชน เข้าร่วมประชุมติดตามสถานการณ์ และพิจารณามาตรการต่างๆ
พญ.ฤทัย วรรธนวินิจ ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี กล่าวว่า “ศูนย์มรกต” หรือ รพ.สนามแห่งที่ 2 ในนิคมอุตสาหกรรมอุดรธานี มีความพร้อมรับผู้ป่วยแล้ว 808 เตียง พร้อมระบบกล้อง CCTV เฝ้าติดตามอาการผู้ป่วยจากภายนอก สามารถเพิ่มศักยภาพรับผู้ป่วยสีเขียว สีเหลือง จนถึงสีแดงได้ โดยมีเครื่องมือทันสมัยมาสนับสนุน บางส่วนได้มากจากโครงการ “อุดรไม่ทิ้งกัน” ของผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี ระดมทุนจากชาวอุดรธานีเบื้องต้น 18.25 ล้านบาท ขณะนำไปจัดหาเครื่องออกซิเจนแรงดันสูง 45 เครื่อง , เครื่องเอ็กซ์เรย์โมบาย 3 เครื่อง และอุปกรณ์ท่อช่วยหายใจ

นพ.ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ นายแพทย์สาธารณสุข จ.อุดรธานี กล่าวว่า สาธารณสุขอุดรธานี และ รพ.ในพื้นที่ทุกโรง รวมกันเป็นหนึ่งใช้ทรัพยากรรวมกัน เครื่องออกซิเจนแรงดันสูง เครื่องเอ็กเรย์เคลื่อนที่ ที่ได้จากเงินทุนของชาวอุดรธานี จะเป็นผลดีในการรักษาผู้ป่วยมาก และที่ผ่านมาอุดรฯได้เตรียมวัสดุสิ้นเปลือง อาทิ หน้ากากของแพทย์-พยาบาล และอื่น ๆ ทั้งการจัดซื้อมาสต็อกไว้ และประชาชนนำมามอบให้ ขณะนี้พบว่าวัสดุเหล่านั้นเริ่มจะจัดหาซื้อยากขึ้นใครที่เก็บไว้จำนวนมาก แต่ไม่ได้ใช้ประโยชน์นำมามอบให้ รพ.เพื่อใช้ประโยชน์ต่อไป

ขณะที่คณะกรรมการโรคติดต่อมีมติจากเดิมที่มีมติงดการเรียนการสอนที่โรงเรียน หรือออนไซด์ไปจนถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2564 ก็ให้งดการเรียนการสอน ต่อไปอีก 1 เดือน หากโรงเรียนใดต้องการเปิดจะต้องได้รับการตรวจสอบและพิจารณาเป็นรายๆ ที่มีความพร้อมเท่านั้น พร้อมมีมติให้อำเภอ และโรงพยาบาล จัดหาพื้นที่พักคอยให้ผู้พบติดเชื้อ จากการตรวจแบบ ATK ระหว่างการรอผลการตรวจ PCR ซึ่งขณะนี้ต้องรอผลกว่า 2 วัน จากจำนวนตัวอย่างมีมากขึ้น เพื่อไม่ให้ไปปะปนกับผู้ป่วย หรือผู้กักตัว 14 วัน

ในส่วนคลัสเตอร์โรงงานน้ำตาล อ.บ้านผือ สนง.ควบคุมโรคที่ 7 นำรถเก็บตัวอย่างเชื้อนิรภัยพระราชทานพร้อม จนท.จากศูนย์อนามัยที่ 8 , รพ.บ้านผือ , รพ.สต.คำบง และใกล้เคียงเข้ามาเก็บตัวอย่างตรวจหาเชื้อโควิด-19 แบบ PCR รอบที่สอง ผู้บริหาร พนักงาน ลูกจ้าง และแรงงานรับเหมา 720 คน ที่กักตัวอยู่ตามแผนกต่างๆ ในโรงงานหลังจากตรวจพบคนในโรงงานติดเชื้อโควิด-19 รวม 41 ราย ส่งเข้ารับการรักษาที่ รพ.แล้ว และคืนที่ผ่านมามีอาการไข้ ตรวจเบื้องต้นด้วย ATK พบติดเชื้อจึงส่งเข้า รพ.ไปอีก 5 ราย

สำหรับที่ประชุมรายงานว่า ผลการตรวจครอบครัว-คนใกล้ชิด ผู้ติดเชื้อในโรงงานน้ำตาลที่ถือเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง พบผู้ติดเชื้อแล้ว 4 ราย คณะแพทย์จาก รพ.บ้านผือ รายงานว่าชาวบ้านยังไม่สบายใจ หากจะให้แรงงานที่ถูกกักตัวกลับไปกักตัวที่บ้านจนกว่ามั่นใจว่าปลอดภัย เพราะเกรงว่าคุมการกักตัวไม่ได้ รวมไปถึงโรงงานแจ้งว่าสิ้นเดือนนี้โรงงานมีแผนปิดแผนกกว่า 50 % ที่ประชุมมีมติให้กักตัวต่อในโรงงานอีก 7 วัน โดยแบ่งการกักตัวเป็นแผนก หากแผนกใดไม่พบผู้ติดเชื้อ ให้กลับไปกักตัวที่บ้านได้

นายกฤษดา จันทร์ดวง ผุ้สื่อข่าว จ.อุดรธานี 0804141617

%d bloggers like this: