รอหน่อยนะโควิดเบาบางจางหาย “ฟินอินลิฟ” บ้านแม่แมะ อ.เชียงดาว “สัมผัสธรรมชาติขุนเขา เสียงน้ำตก นกร้อง สูดโอโซนบริสุทธิ์” ความสูงจากระดับน้ำทะเล 700 -1,200 เมตร

รอหน่อยนะโควิดเบาบางจางหาย มาฟินอินลิฟกับ บ้านแม่แมะ อำเภอเชียงดาว สัมผัสธรรมชาติขุนเขา เสียงน้ำตก นกร้อง สูดโอโซนบริสุทธิ์ ความสูงจากระดับน้ำทะเล
700 -1,200 เมตร มีโฮมสเตย์เป็นของชาวบ้านให้บริการหัวละ 750 บาท ที่นี่บอกเลยว่าไร้นายทุน ชาวบ้านช่วยกันปกป้องดูแลอนุรักษ์คงความเป็นธรรมชาติ ไม่ว่าอดีตเป็นอย่างไรปัจจุบันคงไม่เปลี่ยนแปลง รายได้จากการท่องเที่ยวเป็นศูนย์ แต่เก็บชาขายได้วันละ 1 พัน อาทิตย์ละ 3 พัน

พาไปที่นี้เลย บ้านแม่แมะ หมู่ที่11 ต.แม่นะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ขึ้นเหนือไปบนดอยสูง บรรยากาศ ของพื้นป่าขุนเขา อากาศเย็นสบายที่ 20 กว่าองศาเซลเซียส ความสูง
จากระดับน้ำทะเล 700 -1,200 เมตร เรียกว่าอากาศกำลังเย็นสบายพอดีๆ กับช่วงนี้ “เด็ดใบชา จิบชา ชิมมยำใบชา และอาหารพื้นบ้านแบบเหนือสุด” เส้นทางจะเล็กแคบต้องใช้ความชำนาญระมัดระวัง ถนนสุภาพบุรุษที่จะหลบให้กัน ระหว่างทาง จากตัวเมืองเชียงใหม่ ขับรถไปบนถนนสายโชตนา หรือ สายเชียงใหม่ -ฝาง ประมาณ 60 กิโลเมตรจะถึงปางทางเข้าหมู่บ้าน เลี้ยวซ้ายไปยังหมู่บ้านอีก 9 กิโลเมตร จะถึง” ไร่ชาภูตะวันแม่แมะ” เจ้าของนายสมศักดิ์ กองสถาน ผู้ใหญ่บ้าน ที่นี่มีกิจกรรมให้กับนักท่องเที่ยว มาสโลว์ไลฟ์ สูดโอโซนบริสุทธิ์ ไร้ควันมลพิษ พร้อมได้ยินเสียงน้ำตก เสียงสัตว์ป่า ให้ได้ฟัง หลบความวุ่นวายในเมือง พักสมองกับ โฮมสเตย์ ติดสวนชา ชมธรรมชาติ ที่นี่มีให้บริการราคาต่อหัว 750 บาท หากเด็กอายุต่ำกว่า 8 ขวบไม่เสียค่าใช้จ่าย กิจกรรมที่คนเมืองชื่นชอบมากกับการเก็บหรือเด็ดใบชา มายำทำอาหารให้รับประทาน คัวใบชา รับประทานอาหารพื้นเมืองฝีมือแม่ครัว (ภรรยาของผู้ใหญ่) ให้ได้รับประทาน

นอกจากนี้มีกิจกรรมเดินป่าเที่ยวชมธรรมชาติเล่นน้ำตกใสสะอาดเย็นสบายๆ ใช้เวลาพักสมองผ่อนคลายแบบชิวๆ นอนชมก้อนเมฆ ล่องลอยไปมากับสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาหากมาหน้าหนาวบอกได้เลยเลขตัวเดียว ต้องจัดเตรียมเครื่องกันหนาว จัดเต็มกับพร็อพได้อย่างจุใจ นายสมศักดิ์ กองสถาน ผู้ใหญ่บ้านกล่าวว่าที่หมู่บ้านนี้ มีโฮมสเตย์ทั้งหมด 16 แห่ง เป็นของชาวบ้านไม่มีนายทุนเข้ามา ที่อยู่กับแบบพี่น้องดูแลกัน รักหวงแหนพื้นที่ให้คงธรรมชาติช่วยกันปกป้องดูแล อาชีพหลักของชาวบ้าน 552 คน 135 ครัวเรือน ทำสวนไร่ชาเป็นหลัก ส่วนสภาพอากาศที่นี่จะอยู่ที่ราว 20 กว่าองศาเซลเซียส หากเข้าฤดูหนาวจะแตะไปถึงเลขตัวเดียว อากาศเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาเพราะใกล้กับเขาหลวง เชียงดาว หากท้องฟ้าเปิดบางจุดจะสามารถมองเห็นได้ ส่วนนักท่องเที่ยวขับรถมาแล้วไม่ชินเส้นทางมีรถของชาวบ้านบริการรับ-ส่ง ต่อ 1 คัน 6 คน 600 บาท หากไม่เกินได้ 1-2 คนก็จะเก็บเพิ่ม อีก 100 บาท หาก
เกินจากนี้ต้องใช้บริการรถ 2 คันเพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง

ส่วนตอนนี้ปิดหมู่บ้านไม่รับคนนอกเข้ามาพักได้ 8 เดือนแล้ว รายได้จากการท่องเที่ยวกลับเป็นศูนย์เช่นกัน ส่วนใครที่มีญาติพี่น้องจากพื้นล่าง จากพื้นที่เสี่ยงแดงเข้มต่างๆ ขอให้งดการเดินทางเข้ามาในหมู่บ้าน เพื่อเป็นการป้องกัน ซึ่งได้รับความร่วมมือกันเป็นอย่างดี “ปิดหมู่บ้านเพื่อความปลอดภัย” สำหรับรายได้ตอนนี้มาจากการเก็บใบชาขาย กิโลกรัม 77 บาท เป็น 2 ใบยอด หาก 3 ใบยอดได้ 22 บาท เก็บขาย จันทร์ – พุธ และศุกร์ ต่อคนต่อวันจะเก็บได้ 50-60 กิโลกรัม วันละประมาณ 1 พันบาท หาก 3 วัน ก็ 3 พันบาท หากเป็นของหมู่บ้านรวมกันก็ตกวันละ 2 -3 ตัน มีรายได้ เกือบ 2 แสนบาทต่อวันของการเก็บใบชาขายได้ตลอด ทำให้แต่ละครัวเรือนมีรายได้เข้ามาเลี้ยงครอบครัว หากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ดีขึ้น ก็จะเปิดหมู่บ้านให้กับนักท่องเที่ยวได้มาสัมผัสความเป็นธรรมชาติ เงียบสงบ สูดโอโซนบริสุทธิ์ ที่ความสูงจากระดับน้ำทะเล 700 -1,200 เมตร ต้องบอกได้เลยว่าความเครียดความวุ่นวายในเมืองจะหมดจางหายไปทันที สนใจติดต่อสอบถามเบอร์ผู้ใหญ่บ้านได้ที่ 093-2281647.

ทรงวุฒิ ทับทอง

Cr.หมานักข่าว ผู้เฒ่าเต่าเจียงใหม่

%d bloggers like this: