วันจันทร์ ที่ 25 เดือนตุลาคม คศ.2021
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

สุราษฎร์ธานี // เกาะสมุย คึกคัก..! รับตา-ยายเทศกาลเดือนสิบ ชาวบ้านเข้าวัดอุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษผู้ล่วงลับแบบวิถีใหม่ .

ไทเกอร์นิวส์ สุราษฎร์ธานี
ศูนย์ข่าวภาคใต้ตอนบน

รายงาน : พ.ท.อำนาจ ปาทะกาญจน์

วันนี้ (22 ก. ย. 64) ผู้สื่อข่าวตรวจสอบบรรยายกาศภายในวัดรอบเกาะสมุย ในโอกาสงานประเพณีเดือนสิบรับตายาย ได้มีชาวเกาะสมุยเดินทางเข้าวัดพร้อมด้วยปิ่นโตใส่อาหารคาวหวานต่าง ๆ ที่ขาดไม่ได้คือ ขนมพอง ขนมลา ขนมบ้า ขนมกรุบ ขนมจู้จุน ขนมไข่ปลา ยาหนม ขนมต้ม ผลไม้ต่าง ๆ ดอกไม้ธูปเทียน พร้อมของใช้ในครัวเรือน โดยมีความเชื่อว่าจัดเตรียมให้ตายายนำกลับไปใช้ยังภพภูมิที่อยู่

สำหรับพิธีรับตายายถือว่าเป็นประเพณีที่สำคัญของชาวใต้ และชาวเกาะสมุย และเมื่อถึงวันส่งตายายทุกคนจะต้องเดินทางกลับมายังบ้านเกิด เพื่อเข้าร่วมในพิธีนี้ เพื่อได้มาพบปะคนในครอบครัวหลังจากที่ได้แยกย้ายกันไปประกอบอาชีพต่างพื้นที่ ซึ่งพิธีวันรับตายาย ซึ่งจะตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 10 และวันส่งตายาย จะตรงกับวันแรม 15 ค่ำ เดือน 10 ของทุกปี ในพิธีได้จัดให้มีพิธีทางศาสนาเพื่อเป็นการอุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว จากนั้นได้ร่วมกันถวายอาหารให้แก่พระสงฆ์ หลังจากทำบุญตอนเช้าเสร็จแล้วก็จะมีการบังสกุลบรรพบุรุษเป็นอันเสร็จพิธี

ทางอำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยคณะกรรมการโรคติดต่ออำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ออกมาตรการคุมเข้มแจ้งไปยังวัดทุกวัด งานประเพณีสารทเดือนสิบ เข้าวัดทำบุญได้ แต่ให้งดกิจกรรม ”ชิงเปรต” เมื่อเสร็จสิ้นการปฏิบัติศาสนกิจให้งดการนั่งรับประทานอาหารร่วมกัน และเดินทางกลับบ้านทันที .

%d bloggers like this: