วันจันทร์ ที่ 16 เดือนพฤษภาคม คศ.2022
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

อบจ.เชียงใหม่ จัดแลนด์มาร์คใหม่ ประเพณีเดือนยี่เป็ง “เชียงใหม่เครือข่าย เมืองสร้างสรรค์ ด้านหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน และเชียงใหม่เมืองแห่งหัตถกรรมโลก”

อบจ.เชียงใหม่ จัดแลนด์มาร์คใหม่ ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ภายใต้แนวคิดเชียงใหม่เครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ ระหว่างวันที่ 17-19 พฤศจิกายน นี้ บริเวณ สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อลดความแออัดของนักท่องเที่ยวตามริมแม่น้ำปิง

เมื่อช่วงค่ำ ที่สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร นายกองค์การบริหาร
ส่วนจังหวัดเชียงใหม่ นายศักดิ์สกุล ศุภกฤตอนันต์ รองผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงข่าวการจัดประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2564 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-19 พฤศจิกายน นี้ ณ บริเวณสวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ภายใต้แนวคิด “เชียงใหม่เครือข่าย
เมืองสร้างสรรค์ ด้านหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน และเชียงใหม่เมืองแห่งหัตถกรรมโลก”

นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ทุกหน่วยงานมีความพร้อมในการจัดงาน ทั้งความปลอดภัยด้านสาธารณสุข ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน เพื่อขับเคลื่อน
กิจกรรมอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมล้านนา และร่วมฉลองในโอกาสที่จังหวัดเชียงใหม่มีอายุครบ 725 ปี ตลอดจนเป็นการต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงไฮซีชั่นที่จะถึงนี้ โดยได้ดำเนินการตาม
มาตรการป้องกันและควบคุมโรคโควิด-19 อย่างเข้มงวด

นายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เพื่อสืบสานงานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่ของล้านนาที่ถือปฏิบัติกันมาตั้งแต่โบราณ และเพื่อเป็นการลดความแออัดของนักท่องเที่ยวบริเวณริมแม่น้ำปิง โดยจะจัดให้สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ ในการจัดเทศกาลยี่เป็ง
ในทุกๆปี เพื่อรองรับการกระจายตัวของนักท่องเที่ยวเทศกาลนี้ อีกทั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ได้มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการจัดงานให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน โดยจัด
ให้มีการถ่ายทอดสดบรรยากาศการจัดงานผ่านช่องทางออนไลน์ ในเพจเฟซบุ๊กของ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และแพลตฟอร์มอื่นๆ เพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถร่วมชมบรรยากาศการ
จัดงานได้อีกด้วย

สำหรับกิจกรรมภายในงาน “ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2564” ประกอบด้วย การประกวดกระทงประดิษฐ์สวยงาม ทุ่นแพลอยกระทงบูชาพระแม่คงคา การจำหน่ายสินค้าหัตถกรรมอาหารพื้นเมือง การแสดงแสง สี เสียง โดยมีไฮไลท์ คือ จุดเช็คอินถ่ายภาพที่ตกแต่งด้วยโคมไฟหลากสีสัน พร้อมเนรมิต อุโมงค์ไม้ไผ่ขนาดใหญ่ ไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบบรรยากาศการตกแต่งด้วยงานหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน ภายใต้แนวคิดเชียงใหม่เครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ ด้านหัตถกรรมและศิลปะพื้นบ้าน (Chiang Mai City of Craft & Folk Art) และเชียงใหม่เมืองแห่งหัตถกรรมโลก (WCC – World Crafts City) ที่พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวสู่จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งนี้ผู้ที่สนใจเยี่ยมชมงาน “ประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2564” สามารถเยี่ยมชมได้ที่
สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 17 – 19 พฤศจิกายน 2564 นี้.

ทรงวุฒิ ทับทอง

Cr. หมานักข่าว ผู้เฒ่าเต่า เจียงใหม่

%d bloggers like this: