วันอังคาร ที่ 17 เดือนพฤษภาคม คศ.2022
TIGERNEWS CHANNAL BREAKING-NEWS:

หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 เปิดปฏิบัติการยุทธการสกัดแรงงานต่างด้าวชายแดนอำเภอแม่ระมาด ก่อนจับกุมขบวนการแรงงานต่างด้าว 13 คน หวังเดินอ้อมด่านตรวจ ขึ้นรถ เข้า กทม.

หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 เปิดปฏิบัติการยุทธการสกัดแรงงานต่างด้าวชายแดนอำเภอแม่ระมาด ก่อนจับกุมขบวนการแรงงานต่างด้าว 13 คน หวังเดินอ้อมด่านตรวจ ขึ้นรถ เข้า กทม.

ห้วงวันที่ 25 – 27 ธันวาคม 2564 ที่ผ่านมา กองร้อยทหารพรานที่ 3505 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 35 จัดกำลังพล จำนวน 2 ชุดปฏิบัติการ เปิดยุทธการลาดตระเวนเฝ้าตรวจสกัดกั้นแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และสิ่งผิดกฎหมายอื่นๆตามแนวชายแดน รวมถึงรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณแนวชายแดน ในเส้นทางอ้อมผ่าน ด่านตรวจบ้านพะละ โดย ชุดปฏิบัติการทหารพรานที่ 1 ปฏิบัติการในพื้นที่บ้านขุนห้วยนกแล หมู่ที่ 1 ตำบลพระธาตุ อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก

ในขณะปฏิบัติหน้าที่ตรวจพบชาย จำนวน 2 คน เดินส่องไฟฉายตามเส้นทางมาจากถนนหลักหมายเลข 1175 บ้านทีมู หมู่ที่ 10 ตำบลขะเนจื้อ อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก มุ่งหน้าลงไปทางบ้านขุนห้วยนกแล ลักษณะเหมือนคนดูต้นทางให้กับขบวนการนำพาแรงงานต่างด้าว เจ้าหน้าที่จึงได้แสดงตนเพื่อขอเข้าตรวจค้นแต่ปรากฏว่าชายทั้ง 2 คนไหวตัวทันอาศัยความมืดจึงวิ่งหลบหนีไป ต่อมาในรุ่งเช้าของวันที่ 27 ธันวาคม 2564 ชุดปฏิบัติการทหารพรานที่ 1 จึงได้ประสานขอกำลังสนับสนุนในการออกลาดตระเวนในพื้นที่ดังกล่าว ร่วมกับ ชุดปฏิบัติการสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ทำการลาดตระเวนเส้นทางอ้อมด่านบ้านขุนห้วยนกแล จนกระทั่งเวลา 10.00 น. ชุดปฏิบัติการทหารพรานที่ 1 ตรวจพบแรงงานต่างด้าวหลบซ่อนตัวอยู่ โดยเป็น

แรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา จำนวน 13 คน แบ่งเป็นชาย จำนวน 9 คน และ หญิงจำนวน 4 คน มาจากจังหวัดตะโถ่ง จำนวน 12 คน จังหวัดผาอัน จำนวน 1 คน จากการสอบถามพบแรงงานต่างด้าวได้เสียค่าหัวให้กับกลุ่มขบวนการนำพาแรงงานต่างด้าว คนละ 23,000 บาท มีจุดหมายปลายทางในพื้นที่กรุงเทพมหานครฯ ซึ่งทั้งหมดให้การว่า ได้นั่งเรือข้ามมา ในพื้นที่ช่องทางท่าข้ามธรรมชาติ จังหวัดเมียวดี ตรงข้าม อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก แล้วจะมีรถยนต์กระบะ แคป จำนวน 1 คัน ไม่ทราบสี และหมายเลขทะเบียน มารับ เนื่องจากขณะนั้นเป็นเวลากลางคืน ประมาณ 23.00 น. รถยนต์ได้มาปล่อยลงจุดเส้นทางหลวงชนบท 3114 ระหว่างบ้านแม่ระมาด

น้อย – บ้านขุนห้วยนกแล เพื่อรอคนมารับเดินทางอ้อมด่านตรวจพะละ จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ได้มาพบและจับกุม โดยในบริเวณดังกล่าวได้ตรวจพบชาย จำนวน 1 คน ลักษณะท่าทางมีพิรุธ จึงได้ควบคุมตัวสอบถาม โดยชายคนดังกล่าว มีอายุ 16 ปี อาศัยอยู่บ้านตือลือ บ้านเลขที่ 82 หมู่ที่ 10 ตำบลขะเนจื้อ อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก ซึ่งได้ให้การวกวนเหมือนกับจะนำพาแรงงานต่างด้าวดังกล่าวพาเดินอ้อมด่านตรวจ หน่วยจึงได้ประสานฝ่ายปกครองอำเภอแม่ระมาด และ เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรแม่ระมาด มารับตัวแรงงานต่างด้าว และชายคนดังกล่าวไปตรวจสอบประวัติว่า เกี่ยวข้องกับกลุ่มขบวนการแรงงานต่างด้าวหรือไม่ เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

%d bloggers like this: