(มีคลิป) รุ่นพี่ช่วยรุ่นน้องม.แม่โจ้ ทำงานจัดสวนเรียนรู้ของจริงนอกห้องเรียนมีรายได้ไปด้วย นำมาเป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัว ช่วยพ่อแม่ลดแบ่งเบาภาระทางบ้านยิ่งช่วงโควิด-19

รุ่นพี่ช่วยรุ่นน้องม.แม่โจ้ ทำงานจัดสวนเรียนรู้ของจริงนอกห้องเรียนมีรายได้ไปด้วย นำมาเป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัว ช่วยพ่อแม่ลดแบ่งเบาภาระทางบ้านยิ่งช่วงโควิด-19 ที่ได้รับผลกระทบ ด้านรุ่นพี่เจ้าของเผยมีน้องๆ ในสาขาและต่างสาขาสนใจเข้ามาทำงานกันจำนวนมาก เพราะได้เรียนรู้ศึกษาการทำงานจริง ยังมีรายได้ไปใช้จ่ายส่วนตัว บางรายยึดเป็นอาชีพมาต่อยอดไปทำที่บ้านเกิดของตนเอง

อีกหนึ่งของความเป็นรุ่นพี่รุ่นน้อง ของนักศึกษามหาวิทยาลัยแม่โจ้ จังหวัดเชียงใหม่ ของสาขาเทคโยโลยีภูมิทัศน์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบสิ่งแวดล้อม นำน้องๆ ทั้งชั้นปี 1 -4 และจบไปแล้วมาช่วยกันทำงานจัดสวนเป็นคนงานจัดทำสวนจริงๆ นายพงษ์สิทธิ์ พลขุนทด รุ่นเรียนจบมาได้สาขาเทคโยโลยีภูมิทัศน์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบสิ่งแวดล้อม รุ่น78 มาได้6-7 ปี เปิดบริษัทรับออกแบบจัดสวน ได้นำน้องๆ ในสาขาและสาขาอื่นๆ เข้ามาร่วมทำงานเป็นคนจัดสวนจำมีรายได้วันละ 400 กว่าบาทก็ขึ้นอยู่แต่ละคนที่เข้ามาทำงาน ในช่วงโควิด-19 ทีผ่านมางานจัดสวนก้คงมีติดต่อเข้ามาต่อเดือน 10 กว่างาน ทำทันบางไม่ทันบางต้องส่งให้กับเพื่อนๆ อื่นเข้าไปทำแทน มีน้องๆ จากสาขา คณะอื่นๆ ที่สวนเข้ามาหารายได้เสริม ช่วยแบ่งเบาภาระของครอบครัว ช่วงวันหยุดจะมีเข้ามาทำงานกันจำนวนมากเกือบ 30-40 คน ซึ่งจะเห็นน้องสวมเสื้อของมหาวิทยาลัยแม่โจ้เข้ามาทำงาน เพราะเป็นการทำงานจริง เรียนรู้ ยังใช้ความรู้นี้ไปจัดแต่งสวนที่บ้านภูมิลำเนาของตนเองได้ ยังหารายได้รับจัดสวนได้อีกด้วย ส่วนใหญ่จะนิยมจัดสวนแบบอังกฤษ สวนป่าธรรมชาตินิยมมาก แต่ตามแหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง ร้านค้า ร้านอาหาร ตามบ้านเรือน งานที่ใหญ่สุดคืออกแบบที่เขาใหญ่ กว่า 30 ไร่

นายภูมิทัศน์ ชมณี นักศึกษาชั้นปี 2 สาขาเทคโยโลยีภูมิทัศน์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยแม่โจ้ อยู่จังหวัดภูเก็ต ได้เข้ามาชวยทำงานตั้งแต่ปี 1 บอกว่าเป็นโอกาสที่ดีรุ่นพี่ได้ให้เข้ามาทำงาน ก็จะเป็นการชักชวนกันมาเพราะนอกจากการเรียนในห้องเรียนฤษฎี กับการทำงานของจริงจะแตกต่างกัน ทั้งการแก้ไขหน้างาน วิธีการลงมือทำเอง ถึงจะตากแดดร้อนก็ตาม จะช่วยต่อยอดกลับไปทำงานที่บ้านเพราะเปิดร้านขายต้นไม้ ยังจะได้รับงานจากการจัดสวนเพิ่มเติม ส่วนรายได้ช่วยได้มากเพราะนำมาใช้จ่ายส่วนตัวใช้ชีวิตตประจำวันโดยไม่ต้องกลับไปรบกวนขอพ่อแม่อีก

เช่นเดียวกับน้อง 2 คนที่บอกว่าเป็นประสบการณ์จริง เรียนจากรับจัดสวนแต่ละจุดแต่ละพื้นที่แตกต่างกัน การได้ลงมือทำเอง ไม่ว่าจะยกหิน ขนดิน ขุดดิน ลงมือปลูกต้นไม้ตกแต่ง ซ่อมแซม ดูแลต้นไม้สวนให้ออกมาสวยงาน ได้ช่วยออกแบบ เพราะงานจริงไม่เหมือนเรียนอยู่ในห้องเรียน ที่สำคัญมีรายนำมาใช้จ่ายโดยไม่ต้องขอพ่อแม่ เพราะในช่วงโควิด-19 รายได้ต่างๆ ทางครอบครัวก็ลดลงไปได้รับผลกระทบ.

ทรงวุฒิ ทับทอง

Cr.หมานักข่าว ผู้เฒ่าเต่า เจียงใหม่