(มีคลิป) ชาวเชียงใหม่แห่ร่วมพิธี         บวงสรวงบูชาพระราหู  ย้ายราศีอย่างเนื่องแน่น    เต็มลานวัดเสาหิน

ชาวเชียงใหม่แห่ร่วมพิธี บวงสรวงบูชาพระราหู ย้ายราศีอย่างเนื่องแน่น เต็มลานวัดเสาหิน ที่มีรูปปั้นพระราหู ใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่ ต้องต่อคิวยืนเข้าแถวยาวเหยียด แต่มีมาตรการเข้มงวดทางสาธารณสุข

ช่วงค่ำที่ผ่านมา ประชาชนชาวเชียงใหม่ทุกสาขาอาชีพ พากันเดินทางไปร่วมพิธีบวงสรวงท้าวอสุรินทราหู ที่ลานวัดเสาหิน อำเภอเมืองจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีรูปปั้นพระราหูใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีประชาชนทยอยมาร่วมพิธีอย่างต่อเนื่อง จนไม่มีที่นั่ง ต้องยืนต่อคิว เข้าไปร่วมพิธียาวเหยียด เพื่อถวายเครื่องเซ่นไหว้ของดำ 8 อย่าง ที่ทางวัดจัดไว้ให้เช่าบูชาชุดเล็ก 100 บาท ชุดใหญ่ 200 บาท จนเก้าอี้ที่ทางวัดจัดไว้ให้นั่ง จนไม่พอ ต้องพากันนั่งตามพื้น หรือบางคนหลบไปนั่งใต้ต้นไม้ บริเวณรอบวัด ประชาชนที่มาร่วมพิธี มีทั้งส่งและรับพระราหู และอธิฐานขอพร ทั้งเรื่องการงาน เรื่องการเงิน และเรื่องความรัก นอกจากนั้นยังอธิฐานช่วยปัดเป่าเคราะห์ และเสริมดวงชะตา

ซึ่งปีนี้มีประชาชนมาร่วมงานมากเป็นพิเศษ ทางวัดเองก็มีมาตรการที่เข้มงวด สำหรับประชาชน ที่จะเข้าร่วมในพิธี มีเจ้าหน้าที่อสม. และเจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลหนองหอย มาตั้งจุดคัดกรอง ตรวจวัดไข้ ให้สวมหน้ากากอนามัย และให้ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ แต่พิธีใช้เวลาไม่นานประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ เสร็จพิธีบวงสรวง ประชาชนก็จะทยอยเดินทางกลับ บางคนที่นำของดำมาถวาย หลังถวายเมื่อจุดธูปเทียนไหม้หมด ก็จะเก็บของเซ่นไหว้ นำกลับบ้านไปด้วยก็มี.

ทรงวุฒิ ทับทอง
cr. เหยี่ยว1

%d bloggers like this: