(มีคลิป) ท่องเที่ยวกระเตื้องขึ้นในช่วงสงกรานต์ ที่ปางช้างแม่สา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

ท่องเที่ยวกระเตื้องขึ้นในช่วงสงกรานต์ ที่ปางช้างแม่สา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

เมื่อวันที่ 15 เมษายน 2565 นางอัญชลี กัลมาพิจิตร ผู้บริหารปางช้างแม่สาได้ให้สัมภาษณ์ถึงการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ว่าที่ผ่านมาในเดือนมีนาคมมีคนมาเที่ยวปางช้างน้อยมากจนเกือบจะถอดใจแล้ว บางวันมีน้อยกว่า 30 คน จึงอดทนรอดูช่วงสงกรานต์อีกครั้ง ซึ่งสงกรานต์ปีนี้ส่งสัญญาณที่ดี แม้ว่านักท่องเที่ยวจะไม่ได้เล่นสาดน้ำในเมือง แต่ก็เดินทางท่องเที่ยวไปในเส้นทางที่มีสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่ปางช้างแม่สาก็มีนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เริ่มต้นวันหยุดสงกรานต์ที่วันละ 400 คน จนมาถึง 775 คนในวันที่ 15 เมษายน ซึ่งอาจจะมากที่สุดแล้ว สำหรับวันหยุดสงกรานต์ในปีนี้

ซึ่งต่อไปยังไม่รู้ว่าสถานการณ์ท่องเที่ยวหลังสงกรานต์จะเป็นอย่างไร หลังจากที่คนไทยได้ใช้วันหยุดท่องเที่ยวไปแล้ว ก็ต้องเดินทางกลับไปทำงานต่อ และยังจะต้องจับตาดูสถานการณ์โรคโควิด 19 ต่อจากนี้ด้วย

สำหรับปางช้างแม่สา มีช้างเลี้ยงที่เป็นของบริษัทฯ จำนวน 68 เชือก ซึ่งต้องใช้เงินค่าใช้จ่าย ทั้งค่าอาหารและค่าจ้างควาญช้าง ค่าจ้างพนักงานในส่วนบริการ เป็นจำนวนเงินเดือนละ ประมาณ 3 ล้านบาท ปางช้างแม่สาจึงติดลบไปแล้วถึง 80 ล้านบาทในช่วงสองปีกว่าที่ต้องเผชิญปัญหาโควิด 19 ทำให้นักท่องเที่ยวหาย และการท่องเที่ยวก็ยังไม่เสถียร

จากสถานการณ์ต่างๆ จึงทำให้ผู้บริหารปางฯ ตัดสินใจเปิดปางช้างให้นักท่องเที่ยวเข้าชมช้างฟรี และงดการแสดงช้าง การนั่งช้างบนแหย่งอย่างเด็ดขาด อาศัยเพียงการขายตะกร้าอาหารช้าง และขายเครื่องดื่ม ขนมขบเคี้ยว ของที่ระลึกเท่านั้น รายได้จึงน้อยกว่ารายจ่าย แต่ช้างทุกเชือกส่งสัญญาณว่ามีความสุข มีสุขภาพที่ดี และควาญช้างมีเวลาเอาใจใส่ช้างมากขึ้น ทำให้อยากทำปางช้างต่อ และอยากให้ปางช้างแม่สายังอยู่คู่เมืองเชียงใหม่ต่อไป โดยต้องการการสนับสนุนอย่างเร่งด่วนจากทุกหน่วยงาน ทั้งภาครัฐและเอกชน ผู้บริหารปางช้างแม่สากล่าวในที่สุด.

ทรงวุฒิ ทับทอง

%d bloggers like this: