ข่าว โคราช

นครราชสีมา ททท. กระตุ้นการท่องเที่ยวเชิงอาหารจัดงาน “Chef Fest Thailand” เฟ้นหาสุดยอดเชฟไทย ยกระดับวัตถุดิบท้องถิ่นสู่ครัวโลก

วันที่ 23 ธันวาคม 2566 การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงาน “Chef Fest Thailand” กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหาร (Gastronomy Tourism) ผ่านเทศกาลอาหารและรายการการแข่งขันทำอาหารเพื่อเฟ้นหาสุดยอดเชฟจากทั่วประเทศที่จะมารังสรรค์เมนูอาหารด้วยการยกระดับวัตถุดิบท้องถิ่นจากครัวไทยสู่ครัวโลก พร้อมส่งเสริมการพัฒนาทักษะของเชฟไทยรุ่นใหม่ตามมาตรฐานสากล ชิงเงินรางวัลกว่า 200,000 บาท ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 23 – 24 ธันวาคม 2566 ณ หาดจอมทอง จังหวัดนครราชสีมา

นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กล่าวว่า โครงการ “Chef Fest Thailand” จัดขึ้นเพื่อผลักดันและส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวเชิงอาหาร (Gastronomy Tourism) สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลในการยกระดับวัฒนธรรมด้านอาหารซึ่งเป็น Soft Power ที่แข็งแกร่งของประเทศ เพื่อเป็นเครื่องมือสำคัญในการเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ และตอบโจทย์พฤติกรรมของนักท่องเที่ยวในปัจจุบันที่นิยมเดินทางท่องเที่ยวเพื่อลิ้มรสอาหารท้องถิ่น ในแหล่งต้นกำเนิดวัตถุดิบที่สำคัญของไทย รวมถึงยังเป็นการตอกย้ำความหลากหลายทางวัฒนธรรมด้านอาหารของประเทศไทย (Gastronomy) นำเสนอผ่านรูปแบบการแข่งขันการทำอาหาร เฟ้นหาสุดยอดเชฟจากทั่วประเทศที่จะมารังสรรค์เมนูอาหารไทยจากวัตถุดิบท้องถิ่นในรูป Fine Dining เพื่อผลักดันวัตถุดิบและอาหารไทยสู่สายตาชาวโลก และเป็นอีกหนึ่งแนวทางส่งเสริมเชฟไทยรุ่นใหม่ให้ก้าวเข้าสู่เชฟระดับโลกด้วยซึ่งมีการแข่งขันรอบคัดเลือกเพื่อค้นหาตัวแทนทั้ง 5 ภูมิภาค โดยกำหนดถ่ายทำรายการในจังหวัดที่มีความโดดเด่นในวัตถุดิบและมีแหล่งท่องเที่ยวใน Unseen New Series ได้แก่ ภาคใต้-จ.กระบี่ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ-จ.นครพนม ภาคกลาง-จ.ราชบุรี ภาคตะวันออก-จ.ระยอง ภาคเหนือ-จ.อุทัยธานี และเชียงราย ก่อนจะแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศใน เทศกาลอาหาร “Chef Fest Thailand” ระหว่างวันที่ 23-24 ธันวาคม 2566 ณ หาดจอมทอง จ.นครราชสีมา


กิจกรรมภายในเทศกาลอาหาร “Chef Fest Thailand” ประกอบด้วย 1) Chef x Fest / Challenge
การถ่ายทอดสดกิจกรรมแข่งขันการทำอาหารรอบชิงชนะเลิศของผู้เข้าแข่งขันทั้ง 5 ท่าน ซึ่งเป็นตัวแทนจากแต่ละภูมิภาค เพื่อหาแชมป์ “Chef Fest Thailand” ที่จะมาคว้าถ้วยและเงินรางวัลมูลค่า 200,000 บาท 2) Chef x Fest / Food Paradise ที่เต็มไปด้วยความอร่อยมากมาย ประกอบด้วย การออกร้านจากผู้ประกอบการที่มีชื่อเสียง อาหารท้องถิ่นจาก 5 ภูมิภาค อาหารชุมชน และอาหารระดับมิชลิน จำนวน 30 ร้าน และการออกบูธของชุมชนท่องเที่ยวที่มีความโดดเด่นด้านอาหาร รวมถึงการสาธิตอาหารชุมชน 3) Chef x Fest / Workshop พบกับกิจกรรมเวิร์กชอป เปิดประสบการณ์ในการทำอาหารและรับประทานอาหาร โดยเชฟจากชุมชนท้องถิ่น และกิจกรรมความสนุก 4) Chef x Fest / Live Performance พบกับความสนุกกับ 2 พิธีกรชื่อดัง บุ๊คโกะ-ธนัชพันธ์ บูรณาชีวาวิไล และคุณป๊อก- กิตติพันธุ์ ปั้นตะกั่ว ที่จะมาช่วยสร้างสีสันและสร้างความสนุกบนเวที ก่อนจะเพลิดเพลินกับฟรีคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง ตั้งแต่เวลา 21.00 น. เป็นต้นไป วันที่ 23 ธันวาคม 2566 พบกับ ดิด คิตตี้ และ หลิว อาจารียา และวันที่ 24 ธันวาคม 2566 พบกับ เป๊ก ผลิตโชค


ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมได้ที่งาน “Chef Fest Thailand” ระหว่างวันที่ 23 – 24 ธันวาคม 2566 เวลา 16.00 – 22.00 น. ณ หาดจอมทอง จังหวัดนครราชสีมา และสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook Fanpage : CHEF X FEST Thailand และ Thailand Festival

ภาพข่าว / อภิรักษ์ ศรีอัศวิน ผู้สื่อข่าวภูมิภาคประจำ จ.นครราชสีมา