ข่าว พะเยา

พะเยา ไฟป่าลุกใหม้ ป่าเสียหายหลายสิบไร่

พะเยา ไฟป่าลุกใหม้ ป่าเสียหายหลายสิบไร่

วันที่ 28 มี.ค.2562 เกิดเพลิงไหม้ป่าบริเวณหมู่ 1 บ้านหม้อแกงทอง ตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยาเมื่อคืนที่ผ่านมาเวลา 19.30 น เจ้าหน้าที่ป่าไม้ตำบลแม่กา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่อาสาสมัครและชุดดับเพลิง มูลนิธิลือชาพะเยาเจ้าหน้าที่กู้ภัยเทศบาลตำบลแม่กา เร่งควบคุมไฟป่าที่กำลังโหมไหม้อย่างต่อเนื่อง ในเขตพื้นที่ป่า 5,000 ไร่ โดยควบคุมเพลิงในพื้นที่ราบเชิงเขาบริเวณเขตชุมชนไว้ได้ แต่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด เนื่องจากยังมีการประทุของไฟป่าเป็นระยะ

 

ส่วนบริเวณภูเขายังไม่สามารถควบคุมได้เพราะเป็นพื้นที่ที่ลำบากต่อการขนย้ายเครื่องจักรและอุปกรณ์ดับเพลิง โดยเฉพาะช่วงบริเวณที่เกิดไฟป่า เจ้าหน้าที่ต้องเดินขึ้นไปด้วยความยากลำบาก อีกทั้งกระแสลมที่มีการเปลี่ยนทิศบ่อยครั้ง จึงต้องมีการประเมินสถานการณ์ตลอดเวลา

 

สำหรับภูเขาในเขต บ้านหม้อแกงทองหมู่ 1 เป็นภูเขาที่มีความสูงชัน และบริเวณที่เกิดไฟป่าอยู่บริเวณกลางเขาและยอดเขา ทำให้การดับไฟยากลำบาก เบี้องต้นได้แก้ปัญหาด้วยการสร้างแนวกันไฟไม่ให้ลามลงมายังเขตชุมชน ซึ่งอยู่หน้ามหาลัยพะเยาและมีหอพักนักศึกษาอยู่เป็นจำนวนมาก และถือว่าโชคดีที่ทิศทางการไหม้ค่อย ๆ เคลื่อนห่างชุมชนออกไป แต่เจ้าหน้าที่ยังต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากลมเปลี่ยนทิศอยู่บ่อยครั้งทำให้ควบคุมไฟป่ายากลำบาก

https://youtu.be/LRDgNbtIUSw