สถานที่ท่องเที่ยว

พะเยา อดีตไกด์สาว เปิดร้าน ฮักส้มตำเมนูแปลกสุดแซ่บไม่มีใครเหมือนขายได้วันละหมื่น

พะเยา อดีตไกด์สาว เปิดร้าน ฮักส้มตำเมนูแปลกสุดแซ่บไม่มีใครเหมือนขายได้วันละหมื่น

อดีตไกด์สาววัย 36 ปี ในพื้นที่ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา หันมาเปิดร้านส้มตำ ฮักส้มตำสุดแซ่บ ขายมาหลายพื้นที่กว่า 10 ปี ล่าสุดเปิดขายบ้านเกิดในพื้นที่ตำบลบ้านถ้ำ ขายดีมีเมนูเด็ดไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะตำมะขามใส่น้ำปู แกล้มด้วยปูหินสดๆติดอกติดใจผู้ลิ้มลอง แต่ละวันขายได้ไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นบาท

คุณ บุศกร จันทร์เพ็ง หญิงสาววัย 36 ปี อดีตไกด์สาวชาวตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา กำลังบรรจงสร้างสรรค์เมนูหลากหลายในเรื่องของส้มตำ เพื่อให้บริการกับลูกค้า ทั้งตำปูม้า ตำถั่วพูกุ้งสด และเมนูส้มตำหลากหลายชนิด คอยให้บริการกับลูกค้าที่เดินทางมาอุดหนุนอย่างต่อเนื่อง ที่ร้านฮักส้มตำสุดแซ่บ ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่หมู่ที่ 11 ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา บริเวณถนนพะเยา-เชียงม่วน ซึ่งเป็นร้านส้มตำที่ขายมากว่า 2 ปี ในพื้นที่แห่งนี้และเป็นที่ติดอกติดใจของลูกค้า โดยเฉพาะเมนูที่หลากหลาย และมีราคาที่เริ่มต้นเพียง 30 บาท และมีรสชาติที่อร่อยจนเป็นที่ติดอกติดใจลูกค้า ในแต่ละวันจะมีผู้เดินทางมารับประทานและซื้อไปรับประทานที่บ้านกันอย่างต่อเนื่อง

โดยคุณบุศกร เล่าว่า ตนเองอดีตเคยเป็นไกด์ทำงานอยู่ต่างจังหวัด ต่อมาก็ได้เปลี่ยนอาชีพ มาขายส้มตำ ซึ่งมีประสบการณ์ในเรื่องการจำหน่ายมานับ 10 ปี ซึ่งในอดีตเคยไปขายบริเวณใกล้สถานศึกษาแต่ช่วงปิดเทอมก็ประสบปัญหาเรื่องรายได้ลดลง และเคยไปขายที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่ก็ประสบกับภาวะที่เหน็ดเหนื่อยเนื่องจากเป็นร้านแผงลอย ต้องคอยเก็บของในทุกๆวัน จึงเดินทางกลับมาเปิดขายที่บ้านเกิดที่บ้านถ้ำแห่งนี้ แรกๆก็เป็นร้านธรรมดา ขายในราคาที่ชาวบ้านสัมผัสได้ แต่ต่อมาก็เป็นที่รู้จักของคนทั่วไป ตลอดจนถึงลูกค้าเก่าที่อยู่ในตัวเมืองใกล้มหาวิทยาลัย

เดินทางมารับประทานกันและบอกต่อ จนปัจจุบันลูกค้าก็จะเดินทางมารับประทานกันอย่างต่อเนื่อง โดยเมนู ของร้านก็จะมีทั้งส้มตำ หลากหลาย ทั้งตำปูม้า ตำถัวพลูกุ้งสด ตำปูปลาร้า ตำถั่ว ตำแตง และที่เป็นเมนูพิเศษก็จะมีแกงเห็ดรวม และตำมะขามอ่อนใส่น้ำปู ซึ่งที่นี่จะมีเครื่องแกล้มหรือเครื่องเคียงสูตรเด็ด คือปูหินสดๆไว้ได้แกล้มกับตำมะขามอ่อนซึ่งปูหินจะเป็นปูที่หายากมาก และจะมีในพื้นที่ตำบลบ้านถ้ำ ซึ่งจะหาได้เฉพาะช่วงกลางคืน ในฤดูหนาวช่วงนี้ เป็นเครื่องแกล้มที่ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร และในแต่ละเมนูนั้นราคาจะเป็นพื้นบ้านไม่แพงเริ่มต้นที่ 30 บาท หากเพิ่มใส่ของอย่างอื่นก็จะเพิ่มอีก 20 บาท หากเป็นส้มตำปูม้าก็จะขายเพียงจานละ 70 บาท ซึ่งถูกกว่าที่อื่น โดยในแต่ละวันก็จะสามารถขายได้วันละไม่ต่ำกว่า 1 หมื่นบาท ซึ่งจะเปิดขายตั้งแต่เวลา 9.00 น. จนถึงประมาณ 4-5 ทุ่ม เนื่องจากในช่วงเย็นก็จะมีการจำหน่ายหมาล่าที่มีสูตรเด็ดไม่เหมือนใคร

สัมภาษณ์…คุณบุศกร จันทร์เพ็ง หญิงสาววัย 36 ปี เจ้าของร้านฮักส้มตำสุดแซ่ป ตำบลบ้านถ้ำ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา โทร.093-034-7709