ข่าวเชียงใหม่

กงสุลสหรัฐมอบอุปกรณ์เจ้าหน้าดับไฟป่าแก้ไขหมอกควัน จับมือเผาป่าแล้ว 7 ราย ด้านผอ.สบอ.ที่ 16 เผยระเบิดเวลาตามป่าใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงเป็นมือมืดหาตัวจับได้อยาก

กงสุลสหรัฐมอบอุปกรณ์เจ้าหน้าดับไฟป่าแก้ไขหมอกควัน จับมือเผาป่าแล้ว 7 ราย ด้านผอ.สบอ.ที่ 16 เผยระเบิดเวลาตามป่าใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงเป็นมือมืดหาตัวจับได้อยาก ถึงจะมีมาตรการปิดป่าไปแล้วก็ตาม พบการลักลอบจับสัตว์เจ้าที่พบทำลายทิ้งหลายจุด หวังประชาชนในพื้นที่ช่วยกันเป็นหูเป็นตาป้องกันมิให้เกิดการเผาป่าอย่างเด็ดขาด

นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานดอยสุเทพ-ปุย และเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า รับมอบอุปกรณ์เกี่ยวกับการแก้ปัญหาหมอกควัน อาหารแห้ง เป้ที่สามารถบรรจุน้ำ เปลสนาม เชือก หน้ากากอนามัย ยารักษาโรค สิ่งจำเป็นในการเข้าป่าและเครื่องเป่าลมเพื่อช่วยดับไฟป่า จากนายเบนจามิน แรธแสค เจ้าหน้าที่สำนักงานรักษาความมั่นคงทางการทูตกงสุลสหรัฐอมริกาประจำจังหวัดเชียงใหม่ ณ สำนักงานอุทยานสุเทพ- ปุย หน้าครูบาศรีวิชัย ถนนศรวิชัย ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

นายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 กล่าวว่าอยากวิงวอนให้ทุกชุมชนต่าง ๆ ที่อยู่ในพื้นที่ใกล้ป่าช่วยกันหยุดเผาป่ากัน โดยเฉพาะปัญหาไฟป่าในพื้นที่ดอยหลวงเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ขณะนี้ลุกลามเป็นวงกว้าง เสียหายนับพันไร่ แต่การทำงานของเจ้าหน้าที่อยากลำบาคเพราะมีหน้าผาสูง อีกทั้งระดับความสูงมากทำให้ฮ. ขนาดเล็กบินขึ้นสูงไม่ได้ ส่งผลให้ขณะนี้เริ่มมีสัตว์ป่าหลบหนีออกมาให้เห็นไปตามหมู่บ้าน บางตัวต้องเสียชีวิเพราะถูกสุนัขไล่กัดจนเสียชีวิต ส่วนมาตรการปิดป่าเป็นอีกช่องทางหนึ่ง แต่ก็มีพวกลักลอบเข้าป่าไปตามช่องทางต่างๆ อย่างในเขตดอยสุเทพปุยเจ้าหน้าที่ลาดตระเวนพบกับดักสัตว์ได้ทำลายทิ้งไปลายจุด ส่วนระเบิดเวลาจากการใช้ธูปเปนตัวจุดระเบิดน้ำมันที่นำไปซุกซ้อนไว้ทำให้อยากต่อการจับกุม ฝากขอให้ประชาชนในพื้นที่ช่วยกันป้องกันดูแล เพื่อหยุดการเผาป่าอย่างเด็ดขาด จับกุมผู้กระทำผิดเผาป่าจำนวน 7 ราย.

หมายเหตุภาพ จากเพจคุยกับอธิบดีกรมป่าไม้ และทำลายกับดักสัตว์ อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย

ทรงวุฒิ ทับทอง
cr. ศิระ วีรตันตยาภรณ์