ข่าวรอบรั้วภูธร ข่าวเชียงใหม่

ผวจ.เชียงใหม่ พร้อมหน่วยงานภาครัฐและเอกชน รุดเยี่ยมให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจีน ประสบอุบัติเหตุ ที่ โรงพยาบาลลานนา

ผวจ.เชียงใหม่ พร้อมหน่วยงานภาครัฐและเอกชน รุดเยี่ยมให้ความช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจีน ประสบอุบัติเหตุ ที่ โรงพยาบาลลานนา

เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2562 ณ โรงพยาบาลลานนา นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย คุณภัคนันท์ วินิจชัย ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ , คุณธนา นวลปลอด หัวหน้ากลุ่มงานยุทธศาสตร์ สำนักงาน ปภ. จ.เชียงใหม่ และคุณธงชัย วงค์ใหญ่ ประธานที่ปรึกษา ชมรมมัคคุเทศก์รักษ์ล้านนา และที่ปรึกษาสมาคมมัคคุเทศก์ จ.เชียงใหม่ รุดเยี่ยมนักท่องเที่ยวจีน เพื่อดูอาการและให้ความช่วยเหลือ หลังเกิดอุบัติเหตุรถบัสโดยสารนักท่องเที่ยวจีน พลิกคว่ำบนถนนเชียงใหม่ – เชียงราย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน 2562 เวลา 14.00 น. ทำให้มีผู้บาดเจ็บหลายราย ตรวจสอบทราบว่ารถบัสคันดังกล่าวมีผู้โดยสารเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน ทั้งหมด 14 คน ในจำนวนนี้บาดเจ็บ 10 คน และได้นำส่งโรงพยาบาลลานนา ทั้งหมด 5 คน โดยมีผู้บาดเจ็บเล็กน้อย 2 คน และต้องนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลลานนา 3 คน ซึ่งในจำนวนนี้มีนักท่องเที่ยวชาวจีนที่ต้องนอนดูอาการ และรักษาตัวที่ ICU จำนวน 1 คน เนื่องจากมีการกระทบกระแทกที่ศีรษะ ทำให้แพทย์ต้องดูอาการของผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด

จากการสอบสวนเบื้องต้นของเจ้าหน้าที่ ทราบว่ารถบัสทัวร์คันดังกล่าว ขับออกจากจังหวัดเชียงใหม่ นำนักท่องเที่ยวจีนมุ่งหน้าสู่จังหวัดเชียงราย เมื่อผ่านมาถึงบริเวณที่เกิดเหตุซึ่งเป็นโค้งอันตราย ที่เคยเกิดอุบัติเหตุมาแล้วหลายครั้งจนชาวบ้านเรียกว่าโค้ง 100 ศพนั้น รถเกิดเสียหลักหลุดโค้ง พุ่งตกลงข้างทางจนพลิกคว่ำ ทำให้ผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก รวมทั้งคนขับรถ
สำหรับอุบัติเหตุในครั้งนี้ พบว่ามีผู้บาดเจ็บจำนวนหลายราย และต้องการการช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน ด้วยศักยภาพของโรงพยาบาลลานนา ที่ได้เตรียมแผนรองรับเหตุอุบัติภัยหมู่ที่เกิดขึ้น ทำให้สามารถดูแลช่วยเหลือผู้ที่ประสบเหตุจำนวนมากได้อย่างทันท่วงที ด้วยทีมแพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน พยาบาลวิชาชีพ และรถพยาบาลระดับ Advance พร้อมดูแลช่วยเหลือเหตุฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง และมีล่ามภาษาต่างประเทศให้บริการสำหรับนักท่องเที่ยวที่มารักษาพยาบาลอีกด้วย.

ทรงวุฒิ ทับทอง

Cr. จิราลักษณ์ จันทร์กระจาย หน.แผนกสื่อสารการตลาด โรงพยาบาลลานนา