Reporter&Thai Army

บิ๊กเดฟแม่ทัพภาค4ป้ายแดงเผยบรรได3ชั้นสร้างชายแดนใต้สู่สันติสุข

บิ๊กเดฟแม่ทัพภาค4ป้ายแดงเผยบรรได3ชั้นสร้างชายแดนใต้สู่สันติสุข

เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 2 ต.ค. 61 พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค4 ในฐานะผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ได้เดินทางมายังวัดประชุมชลธารา อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส เพื่อพบปะพูดคุยกับตัวแทนชุมชนไทยพุทธที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ทั้ง 13 อำเภอของ จ.นราธิวาส จำนวนกว่า 300 คน ภายใต้การนำของนายสวัสดิ์ ศรีหิรัญ ประธานสมาพันธ์ชาวพุทธ จ.นราธิวาส ณ ศาลาการเปรียญ หลังจากที่ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 ซึ่งได้รับตำแหน่งใหม่เพียง 2 วัน ต่อจาก พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช อดีตแม่ทัพภาค 4

โดยก่อนเข้าพิธีการต่างๆ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 ได้นมัสการพระศีลวิสุทธิ์ เจ้าคณะจ.นราธิวาส พร้อมทั้งได้ถวายไทยธรรมแก่เจ้าคณะจังหวัดและเจ้าคณะอำเภอ รวม 10 รูป พร้อมรับพรจากพระภิกษุสงฆ์ เพื่อเป็นสิริมงคลในการปฏิบัติหน้าที่ให้ลุล่วงตามเป้าหมายที่วางไว้ไปด้วยดี
ในส่วนของการพบปะตัวแทนพี่น้องประชาชนชาวไทยพุทธนั้น พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 ได้มีการกล่าวแนะนำตัวเป็นภาษาใต้ว่าเป็นคนภาคใต้เช่นกัน ซึ่งทำงานภาคใต้และคุ้นเคยเป็นอย่างดี พี่น้องประชาชนทุกคนก็เปรียบเสมือนครอบครัวตนเอง ความสุขของพี่น้องประชาชนถือว่าเป็นอันดับแรกที่ต้องเร่งแก้ไข ตนเองมีนโยบายบันได 3 ขั้น ในการแก้ไขปัญหาความสงบที่เกิดขึ้น คือ 1. ต่อไปนี้ทหารที่สังกัดหน่วยเฉพาะกิจนราธิวาส ต้องนอนนอกฐาน กล่าวคือ ทหารทุกนายต้องอยู่กับประชาชนเพื่อสร้างความอุ่นใจตามชุมชนหมู่บ้านต่างๆ 2. โครงการพระราชดำริฯ ทหารต้องเข้าไปดูแลต่อยอด เพื่อให้การช่วยเหลือประชาชนในส่วนที่หายไป อาทิ เป็นที่ปรึกษาหรือให้คำแนะนำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีความพร้อมในการร้องขอในทุกๆเรื่อง เช่น การขอยานพาหนะในการขนส่ง การขอสนับสนุนเครื่องมีออุปกรณ์ที่เกี่ยวเนื่องกับโครงการ และ3. การแก้ไขปัญหายาเสพติด ที่แพร่ระบาดหนักเหมือนร้านสะดวกซื้อ ซึ่งต่อไปกำนันผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งถือว่าเป็นเจ้าของพื้นที่ต่อไปต้องไม่ทำตัวเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ยาเสพติดระบาดที่ไหนต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ไม่ว่าจะเป็นทหารหรือตำรวจ ซึ่งเรื่องนี้ตนได้มีการประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย เพื่อดำเนินการอย่างจริงจัง พบรายใหญ่เราจับ พบผู้เสพเราเอาไปบำบัด ตามนโยบายของผม คือ พร้อมจัดการกับทุกปัญหา เพื่อนำสันติสุขกลับคืนมาโดยเร็ว

ด้านนายสวัสดิ์ ศรีหิรัญ ประธานสมาพันธ์ชาวพุทธ จ.นราธิวาส ได้เป็นตัวแทนชาวไทยพุทธกล่าวขอบคุณ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 ที่ได้รับตำแหน่งใหม่เพียง 2 วัน ก็ได้เดินทางมาพบปะพี่น้องประชาชน ทุกคนรู้สึกดีใจที่ท่านมีความแน่วแน่ที่จะแก้ไขปัญหาความไม่สงบที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้มาตลอดระยะเวลายาวนานกว่า 10 ปี ทุกคนอุ่นใจและตั้งความหวังให้ท่านสามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้ค่อยๆคลี่คลายไปในทางที่ดี เพื่อให้ความสันติสุขให้กลับคืนมาอีกครั้งหนึ่ง
/////////////////////////////////////// 2 ตุลาคม 2561

 

 

นราธิวาส/ข่าว-นูอารีซ๊ะ ยะยือริ