ข่าว พะเยา ข่าวรอบรั้วภูธร ข่าวเด่น

พะเยาจิ้งกุ้งไข่สุดยอดอาหารในรู ขายดีเป็นที่ต้องการของนักบริโภค 

4 กรกฎาคม 67  ในช่วงฤดูฝนทำให้ จิ้งกุ่ง หรือ จี้โกร่ง ที่อยู่ในรูเป็นจำนวนมากและตัวโต เป็นที่ต้องการของนักบริโภค  มีรสชาติอร่อยและมีราคาดี ชาวบ้านจึงพากันขุดหามาขาย ให้กับบรรดาแม่ค้าภายในตลาด  ในราคาตัวละ 2- 3 บาท  50 ตัว 150 บาท  เป็นที่ต้องการของนักบริโภคซื้อไปประกอบอาหารเช่น ทอดกรอบ ตำน้ำพริก เพราะมีคุณค่าอาหาร

โดยภายในบริเวณตลาดสดท่าวังทอง ต.ท่าวังทอง อ.เมืองจังหวัดพะเยา ก็ได้มีผู้คนเข้ามาจับจ่ายซื้อสินค้า เพื่อนำไปประกอบอาหาร โดยเฉพาะ ช่วงนี้เป็นช่วงที่ จิ้งกุ่ง หรือจิ้งโกร่ง มีมาก แม่ค้านำใส่ถุงวางขายถุง50ตัว150บาท และเป็นที่ต้องการของตลาด และนักบริโภค จึงมีการซื้อขายราคาดี โดยเฉพาะผู้ที่ชอบ รับประทานจิ้งกุ้งจะซื้อไป รับประทานกันถึงแม้ราคาแพง ตัวละ2-3บาท หรือกินทีตัวหรือครั้งละ3บาท เพราะมีรสชาดอร่อย ได้มีคุณค่าทางโภชนาการสูงด้วยโดยเฉพาะที่จิ้งกุ้งไข่

สำหรับจิ๊กกุ่งสามารถนำมา ประกอบอาหารได้หลายเมนูโดยเฉพาะ เมนู ตำน้ำพริกและเมนูทอดกรอบจะเป็นที่นิยมของ ชาวบ้านในพื้นที่ภาคเหนือ และ เมนูอื่นๆแล้วแต่ละภาคใหนที่จะทำกัน ซึ่งในช่วงนี้จิ๊กกุ่ง จะมีตัวเต็มไหมอ้วนใหญ่ เพื่อรอการผสมพันธุ์ ทำให้ ชาวบ้าน ออกหา มา ทานและขาย กัน และหลังจาก ช่วงฤดูผสมพันธุ์ ก็จะหาทานยากแล้ว 1 ปีจะได้กินเพียงแค่ 1 ครั้ง

ปัณณวิชญ์ อยู่ดี  รายงาน