Reporter&Thai Army Uncategorized

ศรชล.ภาค 1 ส่งกำลังเรืออากาศยานร่วมกรมเจ้าท่าเร่งขจัดคราบน้ำมันจากเรืออับปางกลางทะเลศรีราชา

ศรชล.ภาค 1 ส่งกำลังเรืออากาศยานร่วมกรมเจ้าท่าเร่งขจัดคราบน้ำมันจากเรืออับปางกลางทะเลศรีราชา
ศูนย์อำนวยการรักษาผลประ โยชน์ของชาติทางทะเลภาค 1 (ศรชล. ภาค 1) จัดกำลังทางเรือและอากาศยานร่วมกับเรือกรมเจ้าท่าเข้าตรวจสอบและขจัดคราบน้ำมันจากเรือประสบอุบัติเหตุอับปางกลางทะเลศรีราชา

จากกรณี ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยทัพเรือภาคที่ 1 กองทัพเรือ ได้รับแจ้งจาก บริษัท ศรีราชา วีทีเอส ว่า เรือ Golden Bridge 2 ได้ประสบอุบัติเหตุถูกคลื่นซัดเข้าบริเวณท้ายเรือจนทำให้เรือเอียงและและจมลงกลางทะเล บริเวณอ่าวทะเลศรีราชา จังหวัดชลบุรี เมื่อเวลา ประมาณ 05.45 น. วันที่ 3 ธ.ค.62 โดยเรือ Chalakarn ได้เข้าช่วยเหลือลูกเรือทั้งหมด 3 คน ส่งขึ้นฝั่งได้โดยปลอดภัย
หลังรับแจ้ง พลเรือโท สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผอ.ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 1/ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 1 (ผอ.ศรชล. ภาค 1/ผบ.ทรภ.1) จังหวัดชลบุรี
ได้ประสานการปฏิบัติกับศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 1 ในการจัดเครื่องบินลาดตระเวนทางทะเล และเรือหลวงเทพา เข้าตรวจสอบในเยื้องต้น พบว่ามีน้ำมันอยู่ภายในเรือ จำนวน 104,000 ลิตร รั่วไหลออกมาเป็นทางยาว ประ มาณ 1.5 ไมล์ คาดว่าเป็นน้ำมันที่รั่วออกจากเรือ ประมาณ 20,000 ลิตร
พร้อมกับได้ประสาน เรือเด่นสุทธิ ซึ่งเป็นเรือสกัดคราบน้ำมัน และเรือ

หลวงหลีเป๊ะ เรือหลวงแสมสาร ในการลำเลียงอุปกรณ์ขจัดคราบน้ำมัน เพื่อทำการสำรวจพื้นที่และเร่งขจัดคราบน้ำมัน โดยเจ้าหน้าที่ของกรมเจ้าท่าได้ทำการอุดรอยรั่วและวาล์วน้ำมันเรียบ ร้อย การรั่วไหลของน้ำมันลดลงมาก เรือเด่นสุทธิ ได้เร่งจัดการขจัดคราบน้ำมัน เพื่อปัองกันอันตรายต่อเรือต่างๆ ที่เดินทางผ่านในพื้นที่ พร้อมดำเนินการวางทุ่นไฟสัญญลักษณ์ เพื่อแจ้งเตือนเรือต่าง ๆ ที่ผ่านมาในพื้นที่และ จัดเรือหลวงเทพา เป็นเรือเฝ้าระวังในพื้นที่ รวมถึงกรมอุทกศาสตร์ กองทัพเรือได้ออกประกาศชาวเรือแจ้งเตือนเรือต่าง ๆ อีกทางหนึ่งด้วยแล้ว
ล่าสุดในวันนี้ 4 ธ.ค.62 ศรชล.ภาค 1 ได้ ส่ง ร.ล.แสมสาร ลำเลียงสาร disper tant ซึ่งเป็นสารขจัดคราบน้ำมันและอุปกรณ์เดินทางร่วมการขจัดคราบน้ำมันเพิ่มเติม และส่ง เฮลิคอปเตอร์ ปราบเรือดำน้ำ แบบ 1 (ฮ.ปด.1) ขึ้นบินสำรวจบริเวณพื้นที่เกิดเหตุตรวจสอบพร้อมกับโปรยสารเคมีตามแนวที่มีน้ำมันรั่วไหล เพื่อสะกัดการแพร่กระจายของคราบน้ำมัน ส่วนคราบน้ำมันนั้นยังเคลื่อนที่อยู่ในทะเล ซึ่ง ศรชล.ภาค 1 ยังร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ซึ่งการปฏิบัติต่าง ๆ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ด้วยความร่วมมือจากหน่วยงานต่าง ๆ ในศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ที่ได้มี
การบูรณาการและประสานการปฏิบัติระหว่างกันอย่างใกล้ชิด ทั้งนี้การช่วยเหลือและบรรเทาสาธารณภัยและภัยพิบัติในทะเลนั้น เป็นนโยบายของ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ที่มอบหมายให้กับหน่วยต่างๆ ของกองทัพเรือเตรียมความพร้อมไว้ตลอดเวลา เพื่อเป็นการดูแลความปลอดภัยให้แก่พี่น้องประชาชน เป็น “กองทัพเรือที่ประชาชนเชื่อมั่นและภาคภูมิใจ”

ภาพ/ข่าว นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล ทิพย์ศรี ผู้สื่อข่าว จ.ชลบุรี
นายพรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก