Uncategorized ข่าว พะเยา นิตยสารตำรวจ สถานีประชาชน

ตำรวจไม่อนุญาตให้จัดวิ่งไล่ลุงตู่ หลัง พบกลุ่ม Facebook ชื่อพลังใหม่ประชาธิปไตยพะเยาโพสต์เชิญชวน สมาชิกให้ลงทะเบียนวิ่งไล่ลุง 12 มค. 63

พะเยา ตำรวจสกัดไม่อนุญาตให้จัดวิ่งไล่ลุง

ตำรวจไม่อนุญาตให้จัดวิ่งไล่ลุงตู่ หลัง พบกลุ่ม Facebook ชื่อพลังใหม่ประชาธิปไตยพะเยาโพสต์เชิญชวน สมาชิกให้ลงทะเบียนวิ่งไล่ลุง 12 มค. 63

วันที่ 5 มกราคม 2562 ช่วงเย็น เวลา 16.00 น.พ.ต.อ. บวร ไชยคำ ผกก. สภ. เมืองพะเยา พ.ต.อ. โรจน์รวี รัศมีคำเวียงสา ผกก.สส.ภ.จ.พะเยา พ.ต.ท.เอนก บางวัน รอง ผกก.(สอบสวน)หน.สอบสวน สภ.เมืองพะเยา ได้ทำการสอบปากคำ กลุ่มเพจ facebook พลังใหม่ประชาธิปไตยพะเยา ซึ่งได้มีการเชิญชวนสมาชิกให้ลงทะเบียนวิ่งไล่ลุง วันที่ 12 มกราคม 2563 เวลา06.00-08.00น. ของเพจดังกล่าว โดย ที่ผ่านมา ช่วงระหว่างวันที่ 19- 23 ธันวาคม 2562

ซึ่งวันที่ 23 ธันวาคม 2562 เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมาได้มีนายไอดิน ประอินทร์ อายุ 19 ปีอยู่บ้านเลขที่ 89 หมู่ 5 ตำบลบัวสลี อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย ได้เข้ามายื่นหนังสือเพื่อขอความอนุเคราะห์ใช้สถานที่จัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุงโดยมีจุดรวมพลและปล่อยตัวบริเวณลานอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมืองในวันที่ 12 มกราคม 2563 ช่วงเวลา 06.30 น.-เวลา 08.00 น พร้อมแนบแผนที่แสดงเส้นทางวิ่งบนถนนโดยรอบกว๊านพะเยาต่อเนื่องถนนเส้นทางไปอำเภอเมืองพะเยาระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตร   ทาง พ.ต.ท.เอนก บางวัน รอง.ผกก.(สอบสวน)หน.งานสอบสวน สภ.เมืองพะเยา ได้รับหนังสือและสอบปากคำ เพื่อสอบถามข้อมูลรายละเอียดในการจัดกิจกรรม จากนายไอดิน ประอินทร์ อายุ 19 ปีซึ่งเป็นนักศึกษามหาลัยพะเยาชั้นปีที่ 1 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ

ไม่สามารถให้รายละเอียดในการจัดกิจกรรมได้ อ้างว่าตนเองไม่ได้เป็นผู้จัดกิจกรรมดังกล่าวเพียงได้รับมอบหมายจากนักศึกษารุ่นพี่ ชั้นปีที่ 4  ชื่อนายฟลุ๊ค จำชื่อนามสกุลจริงไม่ได้มอบหมายให้มายื่นหนังสือขอจัดกิจกรรมดังกล่าว เท่านั้นโดยไม่ทราบรายละเอียดใครเป็นผู้จัด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการ ออกหมายเรียกผู้ที่เกี่ยวข้อง รวม 3 คนคือ 1 นายไอดิน ประอินทร์ อายุ19ปี.อยู่บ้านเลขที่ 89 หมู่ 5 ตำบลบัวสลี อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย 2. นายนราวิชญ์ อ่อนทองอายุ 19 ปี บ้านเลขที่ 183 หมู่ 3 ตำบลแม่สรวยอำเภอแม่สรวยจังหวัดเชียงราย และนายทิวา ธีวะวัฒนากุล อายุ 20 ปีบ้านเลขที่ 251 หมู่ 13 ตำบลท่าแดง อำเภอหนองไผ่ จังหวัเพชรบูรณ์ ซึ่งทั้งหมดเป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 1 คณะ เทคโนโลยีสารสนเทศ ของมหาลัยพะเยา ซึ่งเรียนคณะเดียวกัน  จากการสอบปากคำ ทั้งหมดได้อ้างว่าตนเองไม่ได้เป็นผู้จัดกิจกรรมได้รับมอบหมายจากนักศึกษารุ่นที่คณะรัฐศาสตร์ชั้นปีที่ 4 ชื่อนายจำชื่อนามสกุลจริงไม่ได้มอบหมายให้มายื่นหนังสือขอจัดกิจกรรมดังกล่าว

พ.ต.อ.บวร ไชยคำ ผกก. สภ. เมืองพะเยา จึ่งได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการสอบสวนปากคำ นิสิตของมหาวิทยาลัยพะเยาทั้ง 3 คน พร้อมกับ ได้ชี้แจงให้ ทั้ง 3 คนทราบว่าตามที่ได้ยื่นเรื่องมาขอจัดกิจกรรมวิ่ง วันที่ 12 มกราคม 2563 ที่จะถึงนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่อนุญาตให้ทำการจัดการวิ่งได้ เนื่องจากวันดังกล่าว นักศึกษาทั้ง 3 คน ของมหาลัยพะเยานั้น ไม่ได้เป็นคนในพื้นที่ของจังหวัดพะเยา แต่อย่างใด และยังเป็น เยาวชนอายุยังไม่ถึง 20 ปี เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงทำการสอบปากคำนิสิตทั้ง 3 คนและผู้ที่เกี่ยวข้องและ บันทึกไว้เป็นหลักฐาน

               สำหรับบรรยากาศหน้า สภ.เมืองพะเยาได้มีกลุ่มชาวบ้านประมาณ 50 คน ในเขตเทศบาลเมืองพะเยากันเดินทาง มารวมตัวกันหน้า สภ.เมืองพะเยาพร้อมกับชู ป้ายที่เขียนข้อความ ต่างๆเพื่อไม่ให้มีการ จัดวิ่ง ไล่ลุงในวันที่ 12 มกราคม 2563 นี้   พ.ต.อ.บวร ไชยคำ ผกก. สภ. เมืองพะเยา ก็ได้ลงมาชี้แจง กับกลุ่มชาวบ้าน ที่มาแสดงความไม่เห็นด้วย จนถึงพอใจ และสลายตัวกันอย่างสงบ

นายศิริชัย คล้ายแจ้ง อายุ 50 ปีบ้านเลขที่ 63/1 หมู่ 8 ตำบลเวียงอำเภอเมืองจังหวัดพะเยาซึ่งเป็นตัวแทนชาวบ้านในเขตเทศบาลเมืองพะเยากล่าวว่าตัวแทน ชาวบ้านที่สนับสนุนลุงตู่ ในเขตเทศบาลเมือง พะเยา ไม่เห็นด้วยกับการจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุงในวันที่ 12 มกราคม 2563 จะเป็นการแสดงออกถึงการแบ่งพรรคแบ่งฝ่าย เพราะทุกวันนี้คนในจังหวัดพะเยา ก็มีความ เป็นอยู่ สงบสุขดีอยู่แล้วและเป็นเมืองท่องเที่ยวเศรษฐกิจเริ่มก็ดีแล้ว ไม่ควรใช้ นิสิต มาเป็นเครื่องมือ ในการทำกิจกรรมในครั้งนี้

สัมภาษณ์ นาย ศิริชัย คล้ายแจ้ง ตัวแทนชาวบ้าน เมืองพะเยาที่สนับสนุนลุงตู่

 

https://youtu.be/OvNiIVz9clE