ข่าวประชาสัมพันธ์ ข่าวรอบรั้วภูธร ข่าวเชียงใหม่

แห่งแรกในเมืองไทย กับการให้อาหารปลากระเบนจมูกวัวที่แสน เชื่องและขี้เล่นอย่างใกล้ชิดที่เชียงใหม่ ซูอควาเรียม

แห่งแรกในเมืองไทย กับการให้อาหารปลากระเบนจมูกวัวที่แสน
เชื่องและขี้เล่นอย่างใกล้ชิดที่เชียงใหม่ ซูอควาเรียม

นายนฤทัต เจริญเศรษฐศิลป์ ผู้บริหารเชียงใหม่ ซู อควาเรียม ภายในสวนสัตวเชียงใหม่ เผยว่าขณะนี้ที่เชียงใหม่ ซูอควาาเรียม อุโมงคน้ำจืดน้ำเค็มที่ยาวที่สุดในเอเซียและอยู่บนดอยสูงแห่งเดียวในประเทศไทย เตรียมนำปลากระเบนชนิดต่างๆ น้ำเค็มจากท้องทะเลมาจัดแสดงให้ได้ชม ตอนนี้มีปลาประเบนจมูกวัว (Cownose rays) จัดแสดงที่ส่วนแสดง Touch pool มีอายุประมาณ 10 ปี โดยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ ได้ประทานชื่อไว้ว่า Thunderbird , Skylar เมื่อวันที่ 4 ม.ค.2562 เปิดประสบการณ์ใหม่ไปกับกิจกรรมที่คุณสามารถสัมผัสความน่ารัก แสนซน ของปลากระเบนจมูกวัว ปลากระเบนหายาก ซึ่งจัดแสดงที่เชียงใหม่ ซู อควาเรียม แห่งแรกในเมืองไทย กับการให้อาหารปลากระเบนจมูกวัวที่แสนเชื่องและขี้เล่น อย่างใกล้ชิด วันละ 2 รอบ รอบเวลา 10.30 น. และ 13.30 น.

อย่างไรก็ตามหลังจากนี้ปลากระเบนหลากหลายชนิด อาทิเช่นปลากระเบนนก ที่จะได้นำมาเตรียมจัดแสดงจำนวน 6 ตัว แต่เนื่องช่วงการขนส่งมาปลาไม่แข็งแรงสมบูรณ์จึงได้จัดส่งคืน
เตรียมนำเข้ามาจัดแสดงใหม่เร็วนี้ ไปพร้อมกับปลากระเบนหลังดำ ปลากระเบนขนุน ปลากระเบนทองจุดฟ้า ที่มีขนาดเล็ก และอีกหลายชนิดที่สามารถนำเข้ามาจัดแสดงถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อให้น้องๆหนู ได้ชมเรียนรู้ศึกษาวิถีของปลากระเบนใต้น้ำท้องทะเล ที่จะหาชมได้ยาก แต่ที่เชียงใหม่ ซู อควาเรียม เตรียมนำเข้ามาให้ได้ชมอีกครั้ง.

ทรงวุฒิ ทับทอง
Cr. ศิระ วีรตันตยาภรณ์