ข่าวเชียงใหม่

## สภ.พร้าว เชียงใหม่ จับกุมผู้ต้องหาฝ่าฝืนประกาศจากจังหวัดเชียงใหม่ห้ามเผาไฟทุกชนิดในช่วงห้ามเผา 61 วัน

## สภ.พร้าว เชียงใหม่ จับกุมผู้ต้องหาฝ่าฝืนประกาศจากจังหวัดเชียงใหม่ห้ามเผาไฟทุกชนิดในช่วงห้ามเผา 61 วัน

วันนี้ 5 เมษายน 2562 เวลาประมาณ 12.30 น. สภ.พร้าว โดยการอำนวยการของ พ.ต.อ.วิชาธร ผิวพรรณ ผกก.สภ.พร้าว จ.เชียงใหม่ และ พ.ต.ท.ณรงค์ธรรม รัตนวิมลเมือง รอง ผกก.สส.สภ.พร้าว ชุดจับกุมมี พ.ต.ท.คม เชษฐ์ขุนทด สว.สส.สภ.พร้าว ,ร.ต.อ.นิรวิทธ์ แก้วมณี ,ร.ต.อ.อดิศักดิ์ บุญหลาน ,ร.ต.อ.ไพโรจน์ มณีวรรณ์,ร.ต.ท.สราวุธ สิทธิวงศ์,ร.ต.อ.สาคร สุนันต๊ะ ,ร.ต.อ.ดำรงค์ วุฒิมา,ร.ต.ท.ทองสุข ทองดี, ด.ต.อาทิตย์ อินต๊ะรัตน์, จ.ส.ต.คำรณ โพธิพันธ์
1.จับกุม ผู้ต้องหา 1 ราย 1 คน นายทวีหรือวี สมพันธ์ อายุ 68 ปี บ้านเลขที่ 18 หมู่ 3 ต.ทุ่งหลวง อ.พร้าว จว.เชียงใหม่ หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน 3501100053751
2.โดยกล่าวหาว่า เผาหรือกระทำการใดๆ ภายในระยะทางห้าร้อยเมตรจากทางเดินรถเป็นเหตุให้เกิดควันหรือสิ่งอื่นใดในลักษณะที่อาจทำให้ไม่ปลอดภัยแก่การจราจรในทางเดินรถนั้น ตาม พรบ.จราจรทางบก พ.ศ 2522 มาตรา 125
3.จับกุมเมื่อวันที่ 5 เมษายน 2562 เวลาประมาณ 12.30 น.
4.สถานที่จับกุม บริเวณสวนข้าวโพดริมถนนสายพร้าว-เวียงป่าเป้า หมู่ 1 ต.เวียง อ.พร้าว จว.เชียงใหม่ ห่างจากถนนประมาณหนึ่งร้อยเมตร
5.พฤติการณ์ในการจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ได้รับแจ้งจากสายลับเพื่อหวังสินบนนำจับ ว่ามีบุคคลกำลังก่อกองไฟลุกไหม้เกิดควันลอยขึ้นบริเวณสวนข้าวโพดริมถนนสายพร้าว-เวียงป่าเป้า หมู่ 1 ต.เวียง อ.พร้าว จว.เชียงใหม่ ห่างจากถนนประมาณหนึ่งร้อยเมตร มีจุดความร้อนขึ้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เดินทางไปตรวจสอบ เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินทางเข้าไปถึงบริเวณริมถนนดังกล่าว พบนายทวีหรือวี สมพันธ์ อายุ 68 ปี บ้านเลขที่ 18 หมู่ 3 ต.ทุ่งหลวง อ.พร้าว จว.เชียงใหม่(ทราบชื่อและนามสกุลภายหลัง) กำลังก่อกองไฟเพื่อเผาตอซังข้าวโพดข้างกองเพลิงดังกล่าว เจ้าหน้าที่จึงได้สอบถามว่าใครเป็นผู้จุดกองเพลิง ซึ่งนายทวีหรือวีฯให้การรับว่าตนเองเป็นผู้ก่อกองไฟดังกล่าวขึ้นเอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สอบถามนายทวีหรือวีฯ ว่าทราบหรือไม่ว่ามีการประชาสัมพันธ์ประกาศจากจังหวัดเชียงใหม่ห้ามเผาไฟทุกชนิดในช่วงห้ามเผา 61 วันตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม ถึง 30 เมษายน 2562 ซึ่งนายทวีหรือวีฯ ให้การว่ารับทราบจากการประกาศเสียงตามสายของหมู่บ้านทุกวัน แต่วันนี้ตนมีความจำเป็นต้องเผาตอซังข้าวโพดเนื่องจากมีตอซังมากเกินไป จึงได้ก่อเพลิงดังกล่าวขึ้นทำให้เกิดควันไฟโพยพุ่งออกมา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้แจ้งสิทธิแจ้งข้อกล่าวหาให้นายทวีหรือวีฯ ทราบว่า “เผาหรือกระทำการใดๆ ภายในระยะทางห้าร้อยเมตรจากทางเดินรถเป็นเหตุให้เกิดควันหรือสิ่งอื่นใดในลักษณะที่อาจทำให้ไม่ปลอดภัยแก่การจราจรในทางเดินรถนั้น ตาม พรบ.จราจรทางบก พ.ศ 25322 มาตรา 125 ”

**ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่