ข่าว พะเยา

พะเยา แข่งขันไก่ตั้งไก่ต่อ เพื่ออนุรักษ์ ประเพณี

พะเยา แข่งขันไก่ตั้งไก่ต่อ เพื่ออนุรักษ์ ประเพณี

วันที่ 7 มีนาคม 2562 บริเวณสนาม เทียนวิหารฟาร์ม ตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา นายประพันธ์ เทียนวิหาร นายก เทศมนตรีตำบล แม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ได้จัดการแข่งขันประกวด ไก่ตั้งไก่ต่อขึ้นโดยมีบรรดานักเลงไก่ทั้งในและนอกจังหวัดของภาคเหนือต่างนำไก่ตั้งไก่ต่อ เข้ามาร่วมประกวดเป็นจำนวนมาก

 

สำหรับการประกวดไก่ตั้งไก่ต่อในครั้งนี้ได้มีบรรดาเจ้าของไก่ต่างนำพาไก่ใส่กรงใส่กระเป๋าสะพายหิ้ว และกล่องบรรจุ ใส่ไก่นำ สะพาน และใส่ท้ายรถเพื่อนำเข้ามาประกวดไก่ตั้งไก่ต่อ สำหรับการแข่งขันไก่ตั้งไก่ต่อ โดยจะใช้ คอนไม้ ให้ไก่จับ เพื่อให้ไก่ขัน แข่งกัน ด้วยการแข่งขันจะมีกรรมการตั้งเวลาไว้ 2 นาที ไก่ตัวไหนขันได้มากครั้งก็จะเป็นตัวที่ชนะได้รับถ้วยรางวัลและเงินรางวัล กลับบ้าน

สำหรับบรรยากาศการแข่งขันไก่ตั้งไก่ต่อได้มีบรรดาเจ้าของไก่และกองเชียร์ต่างก็ส่งเสียงเชียร์ทั้งปรบมือทั้งตีอกตีขา ของตัวเองพร้อมส่งเสียงร้องเพื่อให้ไก่ของตัวเองขัน สร้างความสนุกสนานท่ามกลางเสียงเชียร์ลั่นไปทั่วบริเวณสนามการแข่งขันสำหรับการเลี้ยงไก่ตั้งไก่ต่อปัจจุบันนอกจากจะเลี้ยงไว้เพื่อการละเล่นแล้ว ยังเป็นสัตว์ที่เลี้ยงไว้เพื่อความสวยงามและมีราคาดีเช่นเดียวกับไก่ชน

 

นายประพันธ์ เทียนวิหาร นายกเทศมนตรีตำบลแม่กา กล่าวว่า ชมรมไก่ตั้งไก่ต่อ จังหวัดพะเยาร่วม กับเทียนวิหารฟาร์ม ทำการจัดการแข่งขัน ประกวด ไก่ตั้งไก่ต่อ ขึ้นเป็นกิจกรรมสำคัญของผู้ที่ชื่นชอบและรักธรรมชาติ ของผู้เลี้ยงไก่ตั้งไก่ต่อ ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง และเป็นการส่งเสริมอนุรักษ์ การเลี้ยงไก่ตั้งไก่ต่อ จึงได้ทำการจัดการประกวดและแข่งขัน ขึ้นดังกล่าว

สัมภาษณ์นายประพันธ์เทียนวิหารนายกเทศมนตรีตำบลแม่กา อำเภอเมืองจังหวัดพะเยา

https://youtu.be/WHftk9Fas-E