ข่าว เชียงราย

ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 แถลงผลการปฏิบัติการป้องกันและดับไฟป่า ทั้ง 18 อำเภอ ในจังหวัดเชียงราย

ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 แถลงผลการปฏิบัติการป้องกันและดับไฟป่า ทั้ง 18 อำเภอ ในจังหวัดเชียงราย
///////////////////////////////////////////////
ช่วงเช้าของวันนี้ 7 เม.ย.62 พลตรี สัชฌาการ คุณยศยิ่ง ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.)จังหวัดเชียงราย แถลงผลการปฏิบัติการป้องกันและดับไฟป่าที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ของ ณ บริเวณหน้าค่ายเม็งรายมหาราช ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย
ในปัจจุบัน นับตั้งแต่วันที่ 2 เม.ย.62 ที่ผ่านมาที่ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีคำสั่งให้เร่งแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันฝุ่นละอองอย่างเร่งด่วนในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือโดยสั่งการให้หน่วยทหารเข้าสนับสนุนการปฏิบัติการดับไฟป่าอย่างเข้มข้นนั้น ปัจจุบันทาง กองกำลังทหารได้จัดกำลังพลจำนวน 36 ชุด ออกไปสนับสนุนหน่วยงานต่าง ๆ ที่อยู่ประจำเพื่อป้องกันและดับไฟป่าทั้ง 18 อำเภอแล้ว และจะอยู่ในป่าจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายลงหรืออย่างน้อยวันที่ 9 เม.ย.นี้ ล่าสุดได้ประสานขอเฮลิคอปเตอร์ MI -17 กองบินที่ 41 กรมการบิน ศูนย์การบินทหารบก ทำการลำเลียงน้ำครั้งละ 3,500 ลิตร ลงไปโปรยตามพื้นที่ที่กำลังพลภาคพื้นดินเข้าถึงได้ยาก เช่น เป็นป่าเขาสูงชัน หน้าผา ซึ่งในรอบ 2 วันที่ผ่านมาได้ปฏิบัติการทั้งในเขต อ.เวียงป่าเป้า อ.แม่สรวย อ.เมืองเชียงราย
ส่วนพื้นที่เดิมที่เคยปฏิบัติงานที่ยังดับไม่เต็ม 100% โดยต้องอาศัยกำลังภาคพื้นดินของเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าที่มีอยู่แล้วโดยฝ่ายปกครองแต่ละอำเภอ กรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) อาสาสมัคร ฯลฯ และหน่วยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเข้าไปดับไฟป่าให้สนิทต่อไป

/////////////////////////////
แหล่งข่าวจาก – กิจการพลเรือน ฉก.ม.3
บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์ออนไลน์ /////// รายงาน ////////////