ข่าวรอบรั้วภูธร

ฮือฮาทั้งอำเภอแสงประหลาด ขณะทำพิธีเททองหล่อพระเจ้าเก้าตื้อทันใจและพระศรีวิเชตมุนีฯ ชาวบ้านเอาเลขที่วัดเป็นทีเด็ดงวดนี้

ฮือฮาทั้งอำเภอแสงประหลาด ขณะทำพิธีเททองหล่อพระเจ้าเก้าตื้อทันใจและพระศรีวิเชตมุนีฯ ชาวบ้านเอาเลขที่วัดเป็นทีเด็ดงวดนี้

ฮือฮาทั้งอำเภอ เจอแสงพระธาตุ ลอยออกจากฐานเจดีย์ นานหลายชั่วโมง ขณะมีการทำพิธี เททองหล่อและวางศิลาฤกษ์ พระเจ้าเก้าตี้อทันใจ และพระศรีวิเชตมุนี ชาวบ้านเห็นกันทั่วหน้า เชื่อเป็นพระธาตุ ลอยปรากฏแสงนิมิตรหมายที่ดี คนโบราณ เชื่อกันว่าเป็นแสงพระธาตุหรือดวงวิณญาณบรรพบุรุษ ที่ลอยไปหากันในช่วงกลางคืน มักจะมีชาวบ้านเห็นกันบ่อย ๆ ในช่วงกลางคืน ชาวบ้านต่างเอาเลขที่วัดเป็นเลขเด็ดในงวดนี้

เมื่อเวลา 20.00 น วันที่ 8 กย 62 ชาวบ้าน หมู่บ้านจัดสรร ต.สามเงา อ.สามเงา จ.ตาก ได้พากันฮือฮาและพูดกันอย่างกว้างขวาง ที่มีคนพบเห็นพระธาตุลอยออกจากการทำพิธีเททองหล่อ และวางศิลาฤกษ์ พระเจ้าเก้าตื้อทันใจ และพระศรีวิเชตมถนี ทีวัดชลประทานรังสรรค์ เลขที่ 311 หมู่ 3 ต.สามเงา อ สามเงา จ.ตาก โดยมี พระเทพสิทธาคม เจ้าคณะจังหวัดตาก ประธานฝ่ายสงฆ์ และนายสมชัย กิจเจริญรุ่งโรจน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธานฝ่ายฆาราวาส ชาวบ้านที่ไปร่วมพิธีต่างเห็นแสงไฟ และมีชาวบ้านคนหนึ่งได้ใช้มือถือบันทึกภาพแสงไฟดังกล่าวไว้หลายภาพ และมีการส่งต่อให้ชาวบ้านด้วยกันดุ รวมทั้งผู้ใหญ่บ้าน และผู้ใหญ่บ้านก็ได้มีการนำไปขึ้นในเฟสบุ๊สของผู้ใหญ่บ้านจนมีการกล่าวขานไปทั่วทั้งอำเภอ โดยชาวบ้านในอำเภอดังกล่าว บางคนก็เอาเลขที่วัดเป็นทีเด็ดในงวดนี้ ถือเป็นเลขสิริมงคล

ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง นางสาว อรรธนิศา กาละ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 3 บ้านจัดสรร ต.สามเงา อ.สามเงา จ.ตาก ซึ่งเป็นผุ้นำภาพแสงดังกล่าวขึ้นเฟสบุ๊คของตนเอง โดยผู้ใหญ่บ้านดังกล่าวได้ เปิดเผยว่า ทางวัดชลประทานรังสรรค์ เลขที่ 311 หมู่ 3 ต.สามเงา อ.สามเงา จ.ตาก ได้จัดให้มีพิธีเททองหล่อพระเจ้าเก้าตี้อและพระศรีวิเชตมุนี และพิธีวางศิลาฤกษ์ พระเจ้าเก้าตื้อทันใจ โดยพิธีการดังกล่าวได้เริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่ 7 กันยายน 62 โดยพิธีการดังกล่าวได้มีการเตรียมงานตั้งแต่วันที่ 5 กย 62 ช่วงเวลาบ่ายโมง ชาวบ้านได้ร่วมกันธงนวหรคุณเพื่อเป็นการศิริมงคลกับพิธีการในการสวดถอนรอบ ๆ พระบรมพระธาตุลอย ก่อนที่จะมีการเททองหล่อพระเจ้าเก้าตี้้อและพระศรีวิเชตมุนี และบริเวณจัดพิธีนั้น ก็ได้มีการจัดพิธีเททองหล่อ และวางศิริลาฤกษ์ โดยในช่วงเช้าได้มีการตักบาตรในช่วงเช้า โดยมีพระครูบาเจ้านิกร เจิมธงนวคุณ อัญเชิญธงขึ้นสู่ยอดเสาก่อนเททองหล่อพระเจ้าเก้าตี้อทันใจและพระศรีวิเชตมุนี และวางศิลาฤกษ์วิหารรายรบอองค์พระธาตุลอยในวันที่ 7 กย 62

นางสาวอรรธศิศา ผู้ใหญ่บ้านได้เปิดเผยอีกว่า ในวันที่ 6 กย ที่ผ่านมาในช่วงเช้ามีการทำบุญตักบาตร และมีโรงทาน ช่วงเย็นประมาณ 18.00 น ได้มีพระเกจิอาจารย์แห่งล้านนา จากจังหวัดเชียงใหม่ ได้มาเทศนาให้กับชาวบ้านด้วย โดยมีชาวบ้านจำนวนมากมาฟังการเทศน์ ขณะที่ชาวบ้านกำลังนั่งฟังการเทศนาอยุ่นั้น ชาวบ้านที่มาร่วมพิธีได้เห็นแสงไฟเขียวนวล โผล่มาจากใต้ฐานเจดีย์พระธาตุ และดวงไฟดังกล่าวได้ลอยขึ้นลงขึ้นไปรอบบริเวณ ในช่วงเวลา 18.30 น ลอยวนเวียนอยู่แถวรอบบริเวณแถว ๆ นั้นจนถึงเวลาประมาณ 21.00 น ชาวบ้านที่มาร่ีวมพิธีเห็นกันทุกคน แต่ก็ไม่มีใครกล้าถามและกล้าสงสัยว่าเป็นแสงอะไร และเมื่อมีการเผยแพร่ออกไปชาวบ้าน บางรายก็ไปคำนวนต่อยอด บ้างก็เอาเลขที่วัดเป็นที่เด็ดในงวดนี้ บ้างก็ตีแสงไฟ วันเวลา เป็นทีเด็ด แล้วแต่ความเชื่อ เพื่อเป็นสิริมงคลและมีการบอกต่อกันด้วยสำหรับเลขทีเด็ด

ในช่วงเวลานั้นได้มี นางกานสินี ยะเมา ชาวบ้านที่มาร่วมพิธีได้มีการบันทึกภาพแสงไฟดังกล่าวไว้ โดยใช้มือถือถ่าย ในทุกมุม หลังถ่ายแล้วก็ได้มาดูภาพก็พบแสงดังกล่าว ตอนแรกคิดว่าเป็นการหักเหของแสงในพิธี แต่มาดูหลายมุมที่ถ่าย ไม่ว่าจะเป็นมุมมืดหรือสว่าง ก็ยังเห็นเป็นสีน้ำเงินนวล จนถึงเวลา 21.00 น แสงดังกล่าวก็ได้หายไป ชาวบ้านพิธีต่างพากันเห็นและพากันวิพากวิจารณ์กันไปต่าง ๆ นานา บ้างก็บอกว่า เป็นแสงธาตุ,บ้างก็บอกเป็นดวงวิณญาณ บรรพบุรุษ บ้างก็บอกว่าเป็นแสงหักเหของดวงไฟ

สำหรับประวัติพระธาตุลอยแห่งนี้ก่อนหน้านี้สิ่งศักดิ์ที่มาบรรจุในพระธาตุลอยแห่งนี้ได้ถูกอัญเชิญสิ่งศักดิ์มาจาก หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ต.บ้านนา อดีตเคยอยู่เหนือเขื่อนภูมิพล พอเขื่อนภูมิพลได้สร้าง ก็ได้อพยพผู้คนมาอยู่ใต้เขื่อนภูมิพลฯ ชาวบ้านจึงได้อัญเชิญสิ่งศักดิ์ทั้งหมดที่หมู่บ้านแห่งนั้น มาบรรจุที่พระธาตุลอยแห่งนี้ ที่ บ้านจัดสรร อ.สามเงา จ.ตากแห่งนี้ โดยเอาสิ่งศักดิ์สิทธิที่หมู่บ้านแห่งนั้นที่อยุ่ในพระธําตุที่หมู่บ้านนั้นอัญเชิญมาบรรจุไว้ที่พระธาตุลอยแห่งนี้

ก่อนหน้าที่จะมีพิธีนี้ ก็มีชาวบ้านเคยเห็นแสงสีน้ำเงินนวลแห่งนี้ ลอยวูบวาบลอยผ่านหมู่บ้าน ไปมา ในช่วงดึก โดยชาวบ้านพากันพูดกันต่าง ๆ นานาว่า เป็นพระธาตุ ที่ลอยไปเที่ยวหาพระธาตุด้วยกัน โดยชาวบ้านเห็นเป็นแสง สีเขียวบ้าง สีน้ำเงินบ้าง โดยชาวบ้านเห็นกันมาหลายครั้งแล้ว กระทั่งมีพิธีดังกล่าวก็พบแสงพระธาตุปรากฏให้ชาวบ้านเห็น และมีผู้บันทึห์ และถ่ายภาพไว้ได้ โดยชาวบ้านที่มาร่วมพิธีต่างเห็นเหมือนกัน และมีการบันทึกภาพไว้ได้ สร้างความฮือฮาเป็นอย่างมาก.

Cr. หมึก ข่าวสด