Reporter&Thai Army ข่าว นราธิวาส

ชาวเกษตรกรสวนลองกองภาคใต้ปลื้ม แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดโครงการรับซื้อผลผลิตทางการเกษตร

ชาวเกษตรกรสวนลองกองภาคใต้ปลื้ม แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดโครงการรับซื้อผลผลิตทางการเกษตร

( 9 กันยายน 2562 เวลา 10.30 น.) พลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 เป็นประธานเปิด โครงการรับซื้อผลผลิตทางการเกษตร (ลองกอง) เ พร้อมปล่อยขบวนคาราวาน เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ณ ตลาดกลางการเกษตรเพื่อการส่งออกจังหวัดชายแดนภาคใต้ อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส โดยมี รองผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจจังหวัดนราธิวาส ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินกองทัพเรือ ผู้บังคับการกองกำลังตำรวจนราธิวาส/ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการอำเภอยี่งอ สหกรณ์จังหวัดนราธิวาส ตลอดจนเกษตรกรชาวสวนลองกองในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ร่วมกิจกรรมอย่างคับคั่ง

พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 กล่าวว่า จากที่ได้ทราบความเดือดร้อน ของพี่น้องประชาชนที่ไม่สามารถจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรได้ในช่วงกลางของดูผลไม้ โดยเฉพาะลองกอง ที่มีราคาตกต่ำ ส่งผลกระทบกับรายรับของครัวเรือนไม่พอกับรายจ่าย รู้สิึกไม่สบายใจจึงให้กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า วางแผนช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกร ด้วยการเปิดรับซื้อลองกองจากชาวสวนโดยตรงเพื่อกระจายผลผลิตและช่วยราคา โดยได้รับความร่วมมือจาก หน่วยงานภาครัฐและเอกชน ในพื้นที่เป็นอย่างดีในการร่วมประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องเกษตรกรได้รับทราบ และนำผลผลิตมาจำหน่าย ลองกองที่รับซื้อทั้งหมดจะนำไปแจกจ่าย ให้กับกำลังพลที่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และกำลังพลที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ภาคใต้ตอนบน เพื่อให้กำลังพลได้มีโอกาสรับประทานลองกองชายแดนใต้ ซึ่งเป็นลองกองพันธุดีและมีรสชาติอร่อย

ด้านพลโท พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 เปิดเผยกับผู้สื่อข่าว ผลไม้ลองกองปีนี้ เฉพาะที่นราธิวาส มีผลผลิต ผลไม้ลองกอง ไม่น้อยกว่า 1 หมื่นตันในปีนี้ ซึ่งกองทัพภาพ 4 เล็งความเดือดร้อนพี่น้องเกษตรกรในพื้นที่ ที่กองทัพภาค 4 จะต้องมาช่วยประชาชน และให้รับซื้อลองกอง ในราคาคัดเกรด ตั้งแต่ราคาเกรด 1 ราคา 20 บาท เกรด 2ราคา 15 บาท และตามเกรด จนถึงลูกร่วง ราคา กิโลกรัมละ 5 บาทตามลำดับ ซึ่งพบว่าประชาชนพอใจ ที่กองทัพมาให้ความช่วยเหลือซื้อ และพยุงราคาในเบื้องต้น และจะขยายเวลา ในการรับซื้อลองกองของประชาชนหรือพี่เกษตร อีกระยะหนึ่ง ซึ่งพื้นที่นราธิวาส เป็นพื้นที่นำร่อง และจะดูพื้นที่ จังหวัดยะลา ถัดจากนี้ต่อไป ทั้งนี้ยืนยันกองทัพอยู่เคียงข้างประชาชนเสมอ

ด้านนายสมบูรณ์ จิตรเพ็ญ ตัวแทนเกษตรกรภาคใต้ กล่าวว่า รู้สึกดีใจที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า มีความตั้งใจในการปัญหาปากท้องให้กับพี่น้องเกษตรกร การจัดโครงการรับซื้อลองกองในวันนี้เป็นการแก้ปัญหาให้พี่น้องชาวสวนได้มีรอยยิ้ม มีกำลังใจ ขจัดทุกข์ของเกษตรกรในพื้นที่ ในนามตัวแทนของเกษตรกรชาวสวนทุกคนต่างรู้สึกดีใจและขอบคุณ กอ.รมน.ภาค 4 สน. ที่เข้าใจความรู้สึก และมาบรรเทาความเดือนร้อนของพี่น้องชาวสวน ทำให้เกษตรกรในพื้นที่มีรายเพิ่มขึ้น และมีกำลังใจในการทำการเกษตรในพื้นที่ต่อไป

โครงการรับซื้อผลผลิตทางการเกษตร (ลองกอง) เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ของ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า จะเปิดรับซื้อระหว่างวันที่ 8-11 กันยายน 2562 จึงขอเชิญชวนเกษตรกรชาวสวนที่สนใจนำผลผลิตมาร่วมโครงการ ณ ตลาดกลางเกษตรเพื่อการส่งออกชายแดนภาคใต้ใต้ อำเภอยี่งอ จังหวัดนราธิวาส ตั้งแต่เวลา เวลา 08.00 -16.00 น.

นราธิวาส/ภาพ/ข่าว-นูอารีซ๊ะ ยะยือริ