ข่าวร้องเรียน

พิจิตร…โอ้อนาถโรงเรียนเล็กในชนบทขาดแคลนครูชาวบ้านเตรียมทอดผ้าป่าสามัคคีหาเงินช่วยเหลือจ้างครูช่วยสอนเด็กในโรงเรียนของรัฐบาล

พิจิตร…โอ้อนาถโรงเรียนเล็กในชนบทขาดแคลนครูชาวบ้านเตรียมทอดผ้าป่าสามัคคีหาเงินช่วยเหลือจ้างครูช่วยสอนเด็กในโรงเรียนของรัฐบาลวันที่ 10 ก.ย. 2561 เด็กชายสุรวุฒิ โสมนัส “น้องโยโย่” อายุ 10 ปี นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนบ้านหนองสองห้อง ตำบลวังทับไทร อำเภอสากเหล็ก จังหวัดพิจิตร เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังและพาดูโรงเรียนของตนเองที่กำลังจะประสบปัญหาขาดแคลนครูผู้สอนที่ทุกวันนี้มีครูแค่เพียง 2 คน คือ ครูนิคม สุขสะอาด อายุ 60 ปี ซึ่งจะปลดเกษียณวันที่ 30 กันยายน 2561 นี้ นอกจากนี้ก็ยังมีครูลัดดาวัลย์ ธัญญะภูมิ “ครูอ้อม” โดยได้พาเดินดูห้องเรียนวิทยาศาสตร์ที่มีอุปกรณ์ที่ใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนล้วนแล้วแต่เป็นของใหม่ของดีมีราคาแต่ไม่เคยได้นำออกมาใช้งานเก็บไว้ในห้องใส่กุญแจจนฝุ่นขึ้น “น้องโยโย่” บอกว่า…ที่โรงเรียนของหนูไม่มีครูวิทยาศาสตร์ , ไม่มีครูภาษาอังกฤษ , ไม่มีครูภาษาไทย มีครูแค่ 2 คน แต่หลังจากสิ้นเดือนกันยายนนี้ ก็จะเหลือครูอ้อมแค่เพียงคนเดียว ดังนั้นจึงอยากร้องทุกข์ขอความช่วยเหลือขอผู้ใจบุญที่มีจิตเมตตาให้ช่วยสนับสนุนบริจาคเงินที่โรงเรียนหนองสองห้องจะจัดทอดผ้าป่าหาเงินมาจ้างครูช่วยสอนเด็กๆนักเรียนเหล่านี้ “น้องโยโย่” บอกต่ออีกว่า อยากได้ครูที่เป็นชาวต่างชาติจะได้ฝึกเรียนภาษาอังกฤษ เพราะทุกวันนี้เรียนจากหน้าจอทีวีของช่องการศึกษาไกลกังวล ก็ไม่สนุกเท่าเรียนกับครูจริงๆในส่วนของ นายทองสุข พรมดำดี อายุ 62 ปี เป็นประธาน อบต.วังทับไทร เล่าว่า โรงเรียนแห่งนี้มีพื้นที่กว่า 10 ไร่ และมีอาคารใหญ่โตกว้างขวาง ในอดีตมีนักเรียนนับร้อยคน มีครูเกือบ 10 คน แต่เมื่อวันเวลาเปลี่ยนไปครูที่มาสอนก็ขอย้ายตัวเองไปอยู่ในเมือง เนื่องจากโรงเรียนบ้านหนองสองห้อง จะเรียกว่าโรงเรียนไกลปืนเที่ยวก็คงไม่แปลกอะไร เพราะโรงเรียนตั้งอยู่สุดขอบชายแดนของจังหวัดพิจิตร อยู่ติดกับเขตอำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก เมื่อครูขอย้าย – ครูปลดเกษียณ เขตพื้นที่การศึกษาไม่ส่งครูมาเพิ่มจนเป็นเหตุให้ จำนวนเด็กก็ลดลง ค่านิยมของผู้ปกครองที่ส่งเด็กไปเรียนในเมืองมีมากขึ้น เนื่องจากการคมนาคมสะดวก มีรถรับจ้าง – รับส่งนักเรียน จึงทำให้โรงเรียนแห่งนี้มีแต่ทรงกับทรุด สิ่งที่ได้มาส่วนใหญ่จะเป็นอุปกรณ์และสื่อการเรียนการสอนที่เป็นครุภัณฑ์ แต่ไม่เคยได้ครูเพิ่มจนถึงวันนี้เหลือครูแค่ 2 คน และหลังวันที่ 30 กันยายน 2561 นี้ ก็จะมีครูปลดเกษียณอีก 1 คน โรงเรียนแห่งนี้ก็จะเหลือ “ครูอ้อม” ซึ่งเป็นครูผู้หญิงที่เป็นเด็กสาวตัวคนเดียว จะต้องทำหน้าที่ทั้งสอนหนังสือและบริหารงานด้านการศึกษา รวมถึงต้องทำอาหารกลางวันเลี้ยงเด็กๆในโรงเรียนด้วย จะทำไหวหรือ? แล้วถ้าต้องไปประชุมรับฟังคำสั่งของผู้บังคับบัญชารวมถึงต้องทำรายงานที่เป็นตัวชี้วัดต่างๆนอกเหนือจากการสอนหนังสือ เชื่อได้ว่า “ครูอ้อม” คนเดียวทำไม่ไหวแน่

เช่นเดียวกับในส่วนของ นายสนิท สังสี อายุ 56 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ตำบลวังทับไทร ซึ่งเป็นกรรมการสถานศึกษาก็บอกว่าขณะนี้โรงเรียนบ้านหนองสองห้อง จากที่เคยรุ่งเรืองก็กำลังจะร่วงโรย ดังนั้นชาวบ้านจึงรวมตัวกันว่าในวันที่ 6 ตุลาคม 2561 จะรวมใจกันจัดทอดผ้าป่าหาเงินช่วยเหลือโรงเรียนของรัฐบาลเพื่อจะได้นำเงินมาว่าจ้างครูช่วยสอนและนำมาไว้เป็นค่าบริหารจัดการ ค่าน้ำ – ค่าไฟ และค่าใช้อื่นๆจิปาถะเดือนละประมาณ 2,000 บาท ซึ่งเป็นภาระที่ต้องหาเงินมาจ่าย จึงอยากเชิญชวนผู้ใจบุญช่วยเหลือโรงเรียนขนาดเล็กในชนบทในครั้งนี้ด้วย
นางสาวลัดดาวัลย์ ธัญญะภูมิ “ครูอ้อม” อายุ 31 ปี จบการศึกษา ปริญญาตรีหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาคณิตศาสตร์ และ จบปริญญาโท คณะเศรษฐศาสตร์ จาก ม.นเศวร จังหวัดพิษณุโลก เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟัง โดยยอมรับว่าโรงเรียนบ้านหนองสองห้อง ปัจจุบันมีครู 2 คน คือ นายนิคม สุขสะอาด อายุ 60 ปี และตนเอง มีเด็กนักเรียนรวม 33 คน มีนักการภารโรง 1 คน แต่หลังจากวันที่ 30 กันยายน 2561 นายนิคม จะปลดเกษียณ ตนเองก็จะต้องเป็นครูอยู่แค่เพียงคนเดียว แต่ทุกวันนี้ที่เข้มแข็งอยู่ได้เพราะตนเองเป็นคนพื้นเพบ้านเกิดอยู่ตำบลวังทับไทร อำเภอสากเหล็ก จึงทำให้ไม่รูสึกว่าเดียวดาย แต่สิ่งที่ตัวเองกังวลก็คือ งานในหน้าที่เป็นภาระอันยิ่งใหญ่กลัวจะแบกเอาไว้ไม่ไหวเพราะเด็กนักเรียน 33 คน แบ่งออกเป็นชั้น อนุบาล= 5 คน , ป. 1 = 7 คน , ป. 2 = 2 คน , ป. 3 = 1 คน , ป. 4 = 5 คน , ป. 5 = 5 คน , ป. 6 = 8 คน เด็กๆส่วนใหญ่เป็นลูกเกษตรกร พ่อ-แม่ รับจ้างทำงานรายวันฐานะค่อนข้างยากลำบากไม่มีเงินที่จะส่งลูกไปเรียนในเมืองจึงฝากความหวังไว้กับครูที่สอนอยู่ในโรงเรียนเล็กๆในพื้นที่ชนบทห่างไกลเช่นนี้ การเรียนการสอน “ครูอ้อม” เล่าว่า ตนเองทุ่มเทอย่างสุดชีวิตเกือบจะทุกเดือนก็ต้องเจียดเงินเดือนของตนเองมาเป็นค่าใช้จ่ายในการทำกิจกรรม , จ่ายค่าน้ำ , ค่าไฟฟ้า ส่วนเงินได้หลักของโรงเรียนก็มีเพียงงบค่าอาหารกลางวันที่รัฐบาลสนับสนุนให้หัวละ 20 บาท เด็กมี 33 คน แต่ได้รับการสนับสนุนแค่ 31 คน คือ 620 บาท / วัน ก็ต้องใช้วิธีบริหารจัดการให้พอให้ได้ คือเด็กต้องมีกินอิ่มท้อง ในตอนนี้สิ่งที่อยากขอความช่วยเหลือจากสังคม คือ อยากได้จิตอาสามาช่วยแบ่งเบาภาระการสอนหนังสือให้กับเด็กๆ จะเป็นครูชาวไทยก็ยินดีต้อนรับ จะเป็นครูต่างชาติคนในชุมชนก็พร้อมที่จะปกป้องดูแลและมีที่พักให้ ท้ายที่สุดนี้ “ครูอ้อม”บอกว่า วันที่ 6 ตุลาคม 2561 ชุมชนจะจัดทอดผ้าป่าสามัคคีขอรับบริจาคเงินและสิ่งของที่ใช้เพื่อการศึกษา หากท่านใดมีจิตเมตตาสนใจจะร่วมทำบุญสามารถบริจาคเงินเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชีกองทุนการศึกษาโรงเรียนบ้านหนองสองห้อง เลขบัญชี 636-0-22852-1 หรือโทร 087- 4079707

สิทธิพจน์ พิจิตร