Reporter&Thai Army นิตยสารตำรวจ สถานีประชาชน

นอภ.เชียงแสนลุยค้นโกดัง ยึดไม้ประดู่เถื่อน เครือข่ายเจ๊ดังผู้มีอิทธิพลไม้เถื่อนข้ามชาติเชียงแสน มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท

นอภ.เชียงแสนลุยค้นโกดัง ยึดไม้ประดู่เถื่อน เครือข่ายเจ๊ดังผู้มีอิทธิพลไม้เถื่อนข้ามชาติเชียงแสน มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท
/////////////////////////////////////////
เมื่อวันที่ 11 มี.ค.62 เวลา 10.00 น. นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอเชียงแสน ได้นำกำลังตำรวจ ทหาร และป่าไม้ เข้าตรวจยึดไม้ประดู่แปรรูป มูลค่ากว่า 10 ล้านบาท ซุกซ่อนอยู่ในโกดังริมแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นเครือข่ายใหญ่ เจ้าแม่ค้าไม้เถื่อนข้ามชาติสามเหลี่ยมทองคำ ตามหมายค้นศาลจังหวัดเชียงราย
พร้อมด้วย พ.ต.ท.วิศณุ แปงยาแก้ว สว.สส.สภ.เชียงแสน จ.เชียงราย นายเสือ ปรุงธัญญพฤกษ์ หัวหน้าชุดปฏิบัติการพิเศษ สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 2 (เชียงราย) นายวิชัย วิใจคำ หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่า ขร.4 หาคไคร้ (บ้านแซว อ.เชียงแสน) ร.อ.โกมินทร์ บุญภา ผบ.ร้อยทหารพราน 3103 นายนคร เจริญสุขุมานันท์ หัวหน้าฝ่ายตรวจสอบและควบคุมทางศุลกากร ด่านศุลกากรเชียงแสน ตำรวจน้ำ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และ ปทส.หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบโกดังเก็บสินค้าชื่อแทคโทน่า เลขที่ 425 ม.1 ต.เวียง อ.เชียงแสน ตั้งอยู่ริมถนนสายเชียงแสน-สามเหลี่ยมทองคำ บริเวณหลังโกดังติดแม่น้ำโขง ภายในมีการติดตั้งเครนขนาดใหญ่สำหรับใช้ขนถ่ายสินค้าไม้แปรรูป

ขณะที่ชุดปฏิบัติการเจ้าหน้าที่ได้แสดงหมายค้นไปถึงหน้าโกดัง ไม่พบเจ้าของโกดัง และประตูโกดังล็อกกุญแจอย่างหนาแน่นเอาไว้ จึงได้ประสานนายประสิทธิ์ สุพันธุ์ กำนัน ต.เวียง อ.เชียงแสน ให้เดินทางมาร่วมในการเข้าตรวจโกดัง จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ใช้ค้อนทุบลูกกุญแจ และเปิดเข้าไปภายในเป็นโกดังเปิดโล่งด้านหลัง พบไม้แปรรูปจำนวนมากกองอยู่ภายในโกดังดังกล่าว
ต่อมา นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอเชียงแสน พ.ต.อ.เอกณสันต์ ศรีสองเมือง ผกก.สภ.เชียงแสน ได้เดินทางมาที่โกดัง จากการตรวจสอบพบไม้ประดู่ยาวประมาณ 2 เมตรครึ่ง-3 เมตรครึ่ง หน้ากว้าง 30-40 เซนติเมตร หนาประมาณ 6-10 นิ้ว จำนวน 145 แผ่นเหลี่ยม 13.25 ลูกบาศก์เมตร ไม่มีรอยดวงตราประทับแต่อย่างใด จึงให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ทำการตรวจยึดไม้ทั้งหมด

 

ทางด้าน นายประสงค์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ตนได้รับการประสานจาก พล.ต.สัชฌาการ คุณยศยิ่ง ผบ.มทบ.ที่ 37 หรือ ผบ.กกล.รส.จว.ช.ร กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดเชียงราย ว่า มีผู้ร้องเรียนมาว่ามีไม้ผิดกฎหมายถูกนำมาซุกซ่อนในโกดังแห่งนี้ จึงได้แจ้งให้ทุกหน่วยงานในพื้นที่เข้าตรวจสอบเมื่อวันที่ 8 มี.ค.62 ที่ผ่านมา เพียงแค่ได้ตรวจสอบภายนอก ไม่พบเจ้าของโกดังและเจ้าของไม้ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชียงแสน ขอหมายศาลเพื่อเข้าตรวจค้นภายในโกดังเป้าหมายจนยึดไม้ประดู่แปรรูปได้ในที่สุด

 

สำหรับไม้ประดู่จำนวนนี้ จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ทราบว่า เชื่อว่าน่าจะเป็นไม้ของเครือข่ายของ “นางมู่หลาน” ขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ ลักลอบส่งออกประเทศจีนรายใหญ่ที่สุดในสามเหลี่ยมทองคำ และไม้ประดู่จำนวนนี้ ได้ถูกนำไม้มาซุกไว้ที่โกดังแห่งนี้ เพื่อรอการลำเรียงขนลงเรือ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้จับตาขบวนการค้าไม้เถื่อนข้ามชาติอย่างเกาะติด ซึ่งถ้าไม้เถื่อนล็อตนี้ส่งไปถึงพ่อค้าที่เมืองจีน มีมูลค้ากว่า 10 ล้านบาท

//////////////////////////////////////////
แหล่งข่าวจาก – ปกครองเชียงแสน
ณฐพัชร์ อภิโชคกุล หัวหน้าสำนักข่าวเบาะแสภาคเหนือ บก.เจี๊ยบแม่สายนิวส์ออนไลน์ ///////// รายงาน ////////////////