ข่าว พะเยา

พะเยา ผอ.รพ.พะเยาเตือนผู้ป่วยผลกระทบหมอกควัน

พะเยา ผอ.รพ.พะเยาเตือนผู้ป่วยผลกระทบหมอกควัน

วันที่15 มี.ค 62 ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพะเยา ออกเตือนผู้ป่วยโดยเฉพาะผู้ป่วย 4 กลุ่มเสี่ยงพร้อมแจกหน้ากากป้องกันหมอกควัน หลังสถานการณ์หมอกควันมีค่าเกินมาตรฐานอย่างต่อเนื่อง โดยผู้อำนวยการโรงพยาบาลพะเยา เตือนประชาชนที่เจ็บป่วยด้วยโรค 4 โรค ควรมีการป้องกันตัวอย่างเต็มที่ และในช่วงนี้ควรงดออกในที่โล่งแจ้ง หากจำเป็นต้องออกนอกสถานที่ควรสวมหน้ากากอนามัย ขณะที่สถานการณ์การเผายังพบมีการลอบเผาอย่างต่อเนื่องถึงแม้ทางจังหวัดจะมีการสั่งเข้มให้เลิกเผาในช่วงนี้อย่างเด็ดขาด สำหรับสถานการณ์หมอกควันในพื้นที่จังหวัดพะเยา ยังคงเกินค่ามาตรฐานต่อเนื่อง โดยใน ค่า PM 2.5 อยู่ที่ 139 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ PM 10 อยู่ที่ 172 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร AQI อยู่ที่ 249 ไมโครกรัม ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

 

แพทย์หญิงจิรพร ภัทรนุธาพร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพะเยา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลพะเยา ต้องนำหน้ากากอนามัยเข้าทำการแจกจ่ายให้กับผู้ป่วยที่เดินทางเข้ามารักษาที่โรงพยาบาลพะเยา พร้อมกับแนะนำให้ผู้ป่วยที่มีอาการทั้ง 4 โรค ที่เกี่ยวกับระบบหายใจ ทั้งโรคหอบหืด ภาวะหัวใจขาดเลือด แสบตา และโรคผิวหนัง ควรป้องกันตัวเองในช่วงนี้เป็นอย่างมาก เนื่องจากภาวะหมอกควันดังกล่าวจะส่งผลกระทบได้ ดังนั้นหากมีอาการทั้งเรื่องของทางเดินหายใจ ผิวหนัง แสบตา หากพบว่าภายใน 2-3 วัน อาการยังไม่ดีขึ้นควรพบแพทย์โดยด่วน เพื่อทำการรักษาอาการ และแนะนำควรงดออกจากที่โล่งแจ้งในช่วงนี้ หากมีความจำเป็นควรสวมใส่หน้ากากอนามัย เนื่องจากสถานการณ์หมอกควันเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

สัมภาษณ์… แพทย์หญิงจิรพร ภัทรนุธาพร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพะเยา

ขณะที่สถานการณ์หมอกควันในพื้นที่จังหวัดพะเยา พบว่ายังมีค่ามาตรฐานสูงเกินค่าอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดค่า PM 2.5 อยู่ที่ 139 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และ PM 10 อยู่ที่ 172 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร AQI อยู่ที่ 249 ไมโครกรัม ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ

https://youtu.be/iLkWC7QkBrQ

https://youtu.be/4QvzTHW3yhg