Uncategorized ข่าว ชลบุรี

ชลบุรี ชาวบ้านสัตหีบผวา เข็มฉีดยาลอยเกลื่อนทะเลสัตหีบหวั่นเป็นขยะติดเชื้อ

ชลบุรี ชาวบ้านสัตหีบผวา เข็มฉีดยาลอยเกลื่อนทะเลสัตหีบหวั่นเป็นขยะติดเชื้อ

จากกรณีเฟสบุ๊ค หมอแล็บแพนด้า ได้นำภาพเข็มฉีดยาลอยเกลื่อนในน้ำ โดยมีข้อความระบุว่า “เอ….ที่สัตหีบทำไมเอาเข็มฉีดยามาทิ้งลงน้ำเต็มเลยครับเนี่ยขยะติดเชื้อทั้งนั้นเลยนะ” มีคนกดถูกใจกว่า 3,500 คน ในเบื้องต้นมีคนคอมเมนท์ข้อความไปต่างๆ นาๆ จำนวนมาก อาทิ บางคนก็บอกว่าเป็นเข็มของคนเป็นโรคเบาหวานที่ฉีดอินซูลินแล้วเอามาทิ้งไว้ และจากอีกข้อความหนึ่งของหมอแล็บแพนด้า บอกว่า ได้ประสานกับคนในพื้นที่ ให้ช่วยไปดูปรากฏว่าไม่ใช่แค่เข็มฉีดยาเอามาทิ้งลงน้ำครับ มีทั้งหลอดเลือดอยู่ข้างในด้วยและมีเข็มหลากหลายชนิด คล้ายๆ มาจากโรงพยาบาลหรือคลินิค ทำไมมักง่ายแบบนี้นะ เดี๋ยวแกะรอยแป๊บว่าใครทิ้ง
และในวันนี้ 16 ก.พ.63 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุบริเวณชายทะเล หมู่ 1 ต.แสมสาร อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ได้พบกับ นายณัฐพงษ์ พิทักษ์กรณ์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.แสมสาร กล่าวว่าได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีเข็มฉีดยาลอยน้ำเป็นจำนวนมาก จึงลงมาดูและพบเข็มฉีดยาลอยอยู่ในน้ำจำนวนมาก จึงได้ประสานไปยัง รพ.สต. บ้านช่องแสมสาร และ เจ้าหน้าที่ อสม.อบต.แสมสาร และชมรมสปีดโบ้ทแสมสารและครูสปีดโบ้ท มาช่วยกันเก็บเข็มฉีดยาขึ้นมาจากน้ำ เพื่อนำไปทำลายได้กว่า 500 เข็มฉีดยา

โดย นพ.อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย ดร.สะถิระ เผือกประพันธุ์ สส.ชลบุรีเขต 8 นายประเสริฐ พิทักษ์กรณ์ นายก อบต.แสมสาร นายอดุลย์ รักษ์สกุลสงสัย ประธานสภา อบต.แสมสาร ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พร้อมเก็บเข็มฉีดยาขึ้นมาควบคุมไว้ได้บางส่วน ซึ่งเข็มฉีดยานี้ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับเชื้อไวรัสโคโรน่า 19 (Covid-19) แต่อย่างไร น่าจะเป็นเข็มฉีดยาที่มาจากสถานคลินิกเสริมความงาม หรือสถานพยาบาล เข็มที่พบเป็นเข็มฉีดยาที่ใช้ในการฉีดยาเบาหวาน หลอดเลือดและเข็มฉีดยาที่ใช้ในคลีนิค ซึ่งกำลังตรวจสอบหาที่มาของเข็มฉีดยาดังกล่าวอยู่ และไม่มีการแพร่กระจายของเชื้อโรคแต่อย่างใด
นพ.อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ในเบื้องต้น จากการตรวจสอบเข็มเหล่านี้ส่วนมากจะใช้ในคลินิกเสริมความงาม เป็นอุปกรณ์ที่ไม่มีใช้ในโรงพยาบาลรัฐบาล เพราะฉะนั้นไม่ใช่โรงพยาบาล นำมาทิ้งแน่นอนแถว ซึ่งมีคนบางกลุ่มโยงไปถึงเรื่อง กรณีคนไทยกลับบ้านจากอู่ฮั่น ประเทศจีน ที่นำมาพักเฝ้าดูอาการในพื้นที่สัตหีบนั้น ขอยืนยันว่าไม่ใช่อย่างแน่นอน เพราคนไทยกลับบ้านทั้งหมดไม่มีการฉีดยาอะไรทั้งสิ้น เพียงแค่มาพักเฝ้าดูอาการซึ่งไม่ได้ป่วยแต่อย่างใด รอให้ครบ 14 วัน ในการกลับบ้านเท่านั้น ขอให้ประชาชนสบายใจได้ ซึ่งเรื่องนี้ได้แจ้งให้ทาง อบต ดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์กับ สภ.สัตหีบ เพื่อดำเนินการติด ตามตัวคนที่นำมาทิ้งดำเนินคดีตามกฎ หมายให้ถึงที่สุด
นายอดุลย์ รักษ์สกุลสงสัย ประธานสภา อบต.แสมสาร กล่าวว่าเหตุการณ์แบบนี้เกิดไม่เคยเกิดขึ้น เพราะทะเลแสมสาร มีความสวยสะอาด ขณะนี้ได้ดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์กับ สภ.สัต หีบ เพื่อติดตามตัวคนที่นำมาทิ้งทะเลดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปแล้ว
ดร.สะถิระ เผือกประพันธุ์ สส.ชลบุรีเขต 8 กล่าวว่า ต้องขอบคุณทุกหน่วยงานและชาวบ้านในพื้นที่ ที่ช่วยกันเก็บเข็มที่ลอยในทะเล จากการตรวจสอบร่วมกันไม่ใช่เข็มที่ใช้ในโรงพยาบาลหรือสถานพยาบาลของรัฐบาล เข็มส่วนใหญ่ใช้ในคลีนิคเสริมความงาม สันนิษฐานว่าผู้นำมาทิ้งไม่ใช่คนในพื้นที่แสมสาร อย่างแน่นอน อาจจะเป็นหมอกระเป๋าเสริมความงามบางแห่ง และไม่ใช่เข็มที่ใช้กับคนไทยกลับบ้านจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน อย่างแน่นอนเช่นเดียวกัน จึงขอให้พี่น้องประชาชนอย่าตื่นตกใจ กับเหตุ การณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งขณะนี้ได้นำเข็มที่พบขึ้นมาตรวจสอบ เพื่อนำไปทำลายตามกระบวนการต่อไปแล้ว

ภาพ/ข่าว นิราช ทิพย์ศรี /นันทพล ทิพย์ศรี ผู้สื่อข่าว จ.ชลบุรี
นายพรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก