ข่าวมุกดาหาร ข่าวรอบรั้วภูธร ข่าวเด่น

มุกดาหาร กสทช. สกัดลักลอบใช้สัญญาณอินเทอร์เน็ตเล่นพนันออนไลน์ข้ามประเทศ

17 มิถุนายน 67 นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการ รักษาการแทน เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (สำนักงาน กสทช.) พ.ต.อ สงกรานต์ สันหกรณ์ รอง ผบก.ภ.จว.มุกดาหาร และ พ.ต.อ.วิจิตร บุญวรรณ ผู้กำกับการสืบสวนตำรวจภูธร จ.มุกดาหาร พร้อมด้วยสำนักงาน กสทช. ภาค 2 และเขต 25 นครพนม ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานีวิทยุคมนาคม และการให้บริการโทรคมนาคมบริเวณชายแดนที่อาจถูกนำไปใช้ในการก่ออาชญากรรมออนไลน์ และการพนันออนไลน์ช่วงแข่งขันฟุตบอลยูโร บริเวณพื้นที่ชายแดน อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร
นายไตรรัตน์ วิริยะศิริกุล รองเลขาธิการ รักษาการแทน เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ในช่วงถ่ายทอดการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ฟุตบอลยูโร 2024 คาดว่าจะมีการเล่นพนันออนไลน์มากขึ้น และอาจส่งผลให้มีการใช้งาน (Traffic) อินเทอร์เน็ตมากผิดปกติ จึงได้สั่งการให้ สำนักงาน กสทช. ภาค และเขตทั่วประเทศ ลงพื้นที่ตรวจการใช้สถานีวิทยุคมนาคม รวมทั้งตรวจเสาส่งสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่บริเวณแนวชายแดนทั่วประเทศ โดยเพิ่มความถี่ในการลงพื้นที่มากขึ้น เนื่องจากอาจมีการลักลอบใช้สัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่จากไทยข้ามไปยังฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน “ตอนนี้สำนักงาน กสทช. ได้แจ้งผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ทุกค่าย ส่งข้อมูลปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตในบริเวณชายแดนช่วงนี้ทุกวัน โดยส่งกลับมายังสำนักงาน กสทช. ทุก ๆ 3 วัน เพื่อให้เห็นปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ต และติดตามข้อมูลบ้านพักอาศัย ที่มีการใช้สัญญาณอินเทอร์เน็ตมากผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากการลักลอบใช้งาน  สำนักงาน กสทช. จะลงพื้นที่สุ่มตรวจในอีกหลายพื้นที่อย่างต่อเนื่อง และเข้มข้นขึ้น เพื่อสกัดการลักลอบใช้อินเทอร์เน็ตข้ามประเทศผิดกฎหมาย เป็นต้นตอของอาชญากรรมออนไลน์ ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และการพนันออนไลน์ที่อาจเพิ่มขึ้นในช่วงนี้


นายไตรรัตน์ กล่าวว่า อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร เป็นพื้นที่ที่ 5 ที่สำนักงาน กสทช. ลงพื้นที่บริเวณแนวตะเข็บชายแดนเพื่อสุ่มตรวจการแพร่สัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ข้ามประเทศ โดยใช้รถตรวจสอบสัญญาณคลื่นความถี่เข้าตรวจสอบ โดยในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา สำนักงาน กสทช. ได้ลงพื้นที่บริเวณชายแดนไปแล้วจำนวน 4 พื้นที่ 4 จังหวัด คือ บริเวณแนวชายแดน อ.แม่สอด และอ.แม่ระมาด จังหวัดตาก และอ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งอยู่ในแผนการสุ่มตรวจ 7 พื้นที่แรก ส่วนอีก 2 พื้นที่เป็นพื้นที่นอกเหนือจากแผน โดยได้ลงพื้นที่เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา คือ จุดผ่อนปรนการค้าช่องสายตะกู ต.จันทบเพชร อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ และจุดผ่านแดนถาวรช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์

สำหรับการลงพื้นที่ตรวจสอบสถานีวิทยุคมนาคม และการให้บริการโทรคมนาคมบริเวณชายแดน จ.มุกดาหาร พบว่ามีการตั้งสถานีวิทยุคมนาคมที่ไม่ได้รับอนุญาตจำนวน 3 จุด ประกอบด้วย บริษัท เอส อาร์มุกดาหาร จำกัด หน้าด่านศุลกากรมุกดาหาร บริเวณพื้นที่ที่มีแนวชายแดนระหว่างไทยกับสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยใช้สายอากาศแบบเชื่อมต่อโครงข่ายไร้สายระยะไกล (Wireless Link) และหันทิศทางสายอากาศไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งบริเวณข้างปั้มน้ำมัน ปตท.ถนนชยางกูร สี่แยกธนาคาร ธ.ก.ส. และบริเวณอาคาร 3 ชั้น หน้าสำนักงานเทศบาลเมืองมุกดาหาร


สำหรับอุปกรณ์ที่ตรวจยึด อาทิ จาน ( Fix LinK ) จำนวน 11 ชิ้น สายสัญญาณ วิทยุสื่อสาร เราเตอร์ WiFi ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.วิทยุคมนาคม พ.ศ.2498 ฐานมีใช้ซึ่งเครื่องวิทยุคมนาคม และตั้งสถานีวิทยุคมนาคมโดยไม่ได้รับอนุญาต มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยสำนักงาน กสทช. จะดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ไกรสมุทร นามโพธิ์ไทร  รายงาน