อาหารและยา

สงขลา/หาดใหญ่ ทีเด็ดร้านก๋วยเตี๋ยวราดหน้าราโด้ร้านอร่อยคู่เมืองหาดใหญ่มากว่า40 ปีดังไปไกลถึงมาเลเซียสิงคโปร์ ลูกค้าแน่นร้านผัดทีละกระทะใหญ่ๆ ใช้เตาถ่านคุมไฟใบตองห่อ

สงขลา/หาดใหญ่ ทีเด็ดร้านก๋วยเตี๋ยวราดหน้าราโด้ร้านอร่อยคู่เมืองหาดใหญ่มากว่า40 ปีดังไปไกลถึงมาเลเซียสิงคโปร์ ลูกค้าแน่นร้านผัดทีละกระทะใหญ่ๆ ใช้เตาถ่านคุมไฟใบตองห่อ

วันนี้มีร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อดังมาแนะนำ ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีร้านก๋วยเตี๋ยวราดหน้าอยู่ร้านหนึ่งชื่อว่าร้านก๋วยเตี๋ยวราดหน้าราโด้ ตั้งอยู่ในย่านถนนเสน่หานุสรณ์ ย่านการท่องเที่ยวกลางเมืองหาดใหญ่ และเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวราดหน้าเจ้าเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงอยู่คู่เมืองหาดใหญ่มาอย่างยาวนานกว่า 40 ปี
นอกจากจะเป็นที่รู้จักของคนในพื้นที่แล้ว ยังดังไกลไปถึงมาเลเซียและสิงคโปร์เรียกว่าหากมาเที่ยวหาดใหญ่ต้องมากินก๋วยเตี๋ยวราดหน้าราโด้ให้ได้สักครั้งไม่งั้นก็มาไม่ถึง แต่ละวันที่ร้านนี้จะมีนักท่องเที่ยวไปนั่งรอคิวกันอย่างเนืองแน่น เพื่อก๋วยเตี๋ยวราดหน้และผัดซีอิ้วที่เป็นเมนูหลักประจำร้าน เรียกว่าผัดกันแต่ละทีไม่ใช่แค่จานสองจานแต่ผัดกันเป็นกระทะใหญ่ๆเพื่อให้ทันกับลูกค้าที่มานั่งรอกันเป็นกรุ๊ปทัวร์ทั้งเด็กและผู้ใหญ่


คุณบุญช่วย แซ่เซียง อายุ 57 ปี หรือเฮียหัวล้าน เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวราดหน้าราโด้ บอกว่า เคล็ดลับของความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวราดหน้าและผัดซีอิ้วของทางร้าน เป็นสูตรเฉพาะที่สืบทอดมาตั้งแต่รุ่นอาก๋งที่อพยพมาจากเมืองจีน และไปปักหลักอยู่ที่จ.ยะลา และสืบทอดมาถึงรุ่นพ่อซึ่งย้ายมาปักหลักอยู่ที่เมืองหาดใหญ่ และตกมายังรุ่นตนเป็นรุ่นที่3
ทีเด็ดอยู่ที่เนื้อหมูซึ่งเป็นสูตรดั้งเดิม และเส้นใหญ่ที่มาตรฐาน รวมทั้งรสชาติที่อร่อย และที่สำคัญราดหน้าและผัดซีอิ้วของที่ร้านต้องใช้ถ่านเป็นเชื้อเพลิงเท่านั้น เพราะได้ความร้อนที่พอดีไม่เหมือนกับเตาแก๊ส และหากซื้อกลับบ้านก็จะใส่ใบตองเพื่อให้ถูกสุขลักษณะและปลอดภัย


ส่วนราคาหากธรรมดาก็จานละ 55 บาท ส่วนพิเศษก็65 บาท ร้านนี้เปิดทุกวันปิดวันพุธวันเดียว ตั้งแต่เวลา 10.30 น.ถึง 5 ทุ่ม
คุณบุญช่วย หรือเฮียหัวล้าน บอกทิ้งท้ายว่า แม้จะขายดีลูกค้าแน่นแต่ก็พออยู่ได้ และปัจจุบันได้ขยายสาขาเป็น5 สาขา ในอ.หาดใหญ่ ทั้งสาขาถนนเสน่หานุสรณ์ สาขาหน้าจุลดิส สาขาถนนไทยอาคาร สาขาถนนราชอุทิศ และสาขาทุ่งตำเสา

…………………………………………………………………………………………………………………..////

 

มณีรัตน์ แก้ววิเชียร ข่าว/ภาพ

Comments are closed.