Uncategorized

ผู้ใช้เพซบุ๊คชื่อ “Sarn N Tong” ได้โพสต์ขายกางเกงยีนส์ ยี่ห้อลีวาย 1 ตัว ด้วยราคา 200,000 บาทสร้างความฮือฮาให้ผู้เห็นโพสต์ของ “Sarn N Tong” จนกระทั่งต่างกดถูกใจจำนวนนับร้อยคนและมีการแชร์จำนวนมาก

ผู้ใช้เพซบุ๊คชื่อ “Sarn N Tong” ได้โพสต์ขายกางเกงยีนส์ ยี่ห้อลีวาย 1 ตัว ด้วยราคา 200,000 บาทสร้างความฮือฮาให้ผู้เห็นโพสต์ของ “Sarn N Tong” จนกระทั่งต่างกดถูกใจจำนวนนับร้อยคนและมีการแชร์จำนวนมากด้วย โดย “Sarn N Tong” ระบุข้อความเกี่ยวเนื่องกับกางเกงยีนส์ตัวดังกล่าวว่า “หนังคอม้า เอว 34 ยาวทั้งตัว 40 สภาพเต็ม ๆ เข้มปี๊ด บรรยายด้วยภาพ มีใจก็ทักมาได้นะ 2xx,xxx B เอาได้เอาครับ”

นอกจากนั้น “Sarn N Tong” ยังโพสต์ภาพกางเกงยีนส์ตัวดังกล่าวอีกหลายภาพ ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปดูตลาดการซื้อขายกางเกงและเสื้อยีนต์ในเพจต่าง ๆ เช่นเพจ “ตลาดยีนส์ลีวายและแบรนด์วินเทจ ทั่วโลก” พบว่า มีโพสต์ขายกางเกงและเสื้อยีนส์ด้วยราคาหลากหลายจำนวนมาก ตั้งแต่ตัวละนับหมื่นบาทไปจนถึงไม่กี่ร้อยบาทต่อตัว ซึ่งเป็นน่าสังเกตด้วยว่า หลายโพสต์ได้รับความสนใจการสอบถามรายละเอียดเพื่อซื้อกางเกงและเสื้อยีนส์ หลายเพจมีความคึกคักในการซื้อขายกางเกงและเสื้อยีนส์อย่างยิ่ง // นายพลกฤต สงวนศักดิ์ อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 27/7 หมู่ 5 ต.ทรายขาว อ.สอยดาว จ.จันทบุรี เปิดเผยว่า ยึดอาชีพค้าขายมานานและเป็นคนรักกางเกงยีนส์มากที่สุด ซื้อสะสมกางเกงยีนส์ เสื้อยีนส์มาตั้งแต่อายุ 17 ปี จนมีสะสมเกือบ 100 ตัว ราคาตั้งแต่ไม่กี่ร้อยบาทจนถึงตัวละเกือบ 70,000 บาท กางเกงยีนส์ของ “Sarn N Tong” ไม่ใช้เพียงตัวแรกที่มีการโพสต์ขายในราคาหลักแสน ล่าสุดเมื่อกว่า 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ตนเห็นคนโพสต์กางเกงยีนส์ยี่ห้อลีวายขาย 1 ตัว ราคา 150,000 บาท และเพียงไม่กี่วันก็มีคนซื้อไป ไม่รู้สึกแปลกใจอะไรเพราะเห็นมีการซื้อขายกางเกงยีนส์ราคาหลักแสนในเพจเป็นประจำ นายพลกฤต เปิดเผยอีกว่า ตลาดกางเกง เสื้อยีนส์มีคนซื้อขายเฉพาะกลุ่ม เป็นกลุ่มใหญ่ มีทุกเพศ ทุกวัย ตลาดนี้มีคล้ายคลึงกับตลาดพระเครื่อง ยิ่งเก่า ยิ่งหายาก ราคายิ่งแพง และจะต้องดูเป็นจึงไม่ถูกหลอกให้ซื้อของปลอม โดยส่วนมากจะดูกันที่กระดุม ป้ายกางเกงหรือเสื้อยีนส์ และเนื้อผ้า กับรายละเอียดอื่น ๆ ที่จะต้องอาศัยประสบการณ์เฉพาะตัวของแต่ละคน อีกอย่างการซื้อขายยีนส์บางครั้งโพสต์ขายเพียงไม่นานก็ขายได้แล้ว แต่บางครั้งกว่าจะขายได้ต้องใช้เวลานานมาก มันเป็นเหมือนกับการหาแฟน ขึ้นอยู่กับว่าใครจะถูกใจยีนส์ตัวไหน เหมือนกับว่า “ใครจะเจอเนื้อคู่ใครหรือยัง” นายพลกฤต กล่าว พร้อมกับเสริมด้วยว่า ที่ตนเคยเห็นมา คือกางเกงยีนส์ยีห้อลีวาย ผลิตเมื่อปี ค.ศ.1953 เจ้าของไม่ขาย เก็บสะสมเพราะเป็นกางเกงยีนส์ที่หาได้ยากมาก ยีนส์ที่ซื้อขายกันในเพจส่วนใหญ่เป็นยีนส์นำเข้ามาจากต่างประเทศ ทั้งมาเลเซีย สหรัฐอเมริกา ช่องทางนำเข้าใช้ทางภาคใต้ของไทย ในอดีตตลาดโรงเกลือ อ.คลองลึก จ.สระแก้ว ดังมาก แต่ระยะหลัง ๆ นักสะสมไม่นิยมซื้อจากตลาดโรงเกลือเท่าไหร่ เพราะเป็นสินค้าต่างเกรดจากที่นำเข้ามาจากมาเลเซีย จากสหรัฐอเมริกา
“ด้วยความที่ราคาแพง หายาก นักสะสมยีนส์ คนชื่นชอบยีนส์ส่วนใหญ่จึงไม่นิยมซักกางเกงหรือเสื้อยีนส์ ถือเป็นกฎตายตัว ห้ามทำให้ยีนส์โดนน้ำเป็นเด็ดขาด การทำความสะอาดจะมีวิธีเฉพาะที่ไม่เหมือนกับการซักผ้าชนิดอื่น คือจะใช้แอลกอฮอร์หรือน้ำยาทำความสะอาดชนิดพิเศษ เช็ดถูยีนส์ ก่อนพับใส่ถุงพลาสติก นำไปแช่เย็น และนำสวมใส่ต่อไป ซึ่งส่วนมากในแต่ละปี จะสวมใส่เพียง 1 – 2 ครั้งเท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้กางเกงหรือเสื้อยีนส์ชำหรือเสียรูปทรง” นายพลกฤต เปิดเผยในที่สุด

ภาพ/ข่าว จรัล บรรยงคเสนา ทีมข่าวภูมิภาค
นาย พรเทพ เขม้นเขตวิทย์ รายงานจากศูนย์ข่าวภาคตะวันออก