ข่าวเชียงใหม่ สถานที่ท่องเที่ยว

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ชวนชมความน่ารัก “ลูกสมเสร็จบราซิล”พร้อมเชิญร่วมจุดผางปะตี๊ด ถวายเป็นพุทธบูชา ต้อนรับเทศกาลลอยกระทง

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ชวนชมความน่ารัก “ลูกสมเสร็จบราซิล”พร้อมเชิญร่วมจุดผางปะตี๊ด ถวายเป็นพุทธบูชา ต้อนรับเทศกาลลอยกระทง

สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โดยสำนักงานเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดตัวสมาชิกใหม่ต้อนรับเทศกาลลอยกระทง “สมเสร็จบราซิลเลียน/ สมเสร็จอเมริกาใต้” พร้อมเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมสืบสานประเพณียี่เป็ง จุดผางประทีปถวายเป็นพุทธบูชา ณ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

นายอนุชา ดำรงมณี กรรมการบริหาร ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาพิงคนคร เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลลอยกระทง เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเตรียมเปิดตัว “ลูกสมเสร็จบราซิลเลียน” หรือ “สมเสร็จอเมริกาใต้” ซึ่งนับเป็นสัตว์แปลกหายากที่มีความสวยงาม และมีการเพาะพันธุ์อนุรักษ์ที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีแห่งเดียวในประเทศไทย
โดย สมาชิกใหม่ตัวน้อย ขณะนี้มีอายุ 2 เดือน และมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง พร้อมที่จะนำออกแสดงความน่ารัก ในส่วนแสดงจากัวร์เทรล และได้รับการตั้งชื่อว่า “น้องน้ำปิง” ซึ่งเป็นเป็นแม่น้ำสายหลักของจังหวัดเชียงใหม่ ที่นักท่องเที่ยวจะร่วมลอยกระทงขอขมาพระแม่คงคาในช่วงเทศกาลลอยกระทงนี้

นอกจากนี้ ในวันที่ 21 พฤศจิกายน 2561 เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีร่วมสืบสานประเพณียี่เป็ง ซึ่งเป็นประเพณีลอยกระทงแบบล้านนา โดยขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวร่วมจุดผางปะตี๊ด หรือผางประทีป ตามขนบธรรมเนียมประเพณีอันเก่าแก่ ซึ่งชาวล้านนาเชื่อว่าการจุดผางประทีปนี้ เป็นการถวายเป็นพุทธบูชาพระเจ้า 5 พระองค์ ตามตำนานแม่กาเผือก และจุดบูชาพระรัตนตรัย รวมทั้งจุดบูชาเพื่อตอบแทนบุญคุณผู้มีพระคุณ อีกทั้งยังเป็นการบูชาแสงสว่างที่เชื่อว่าจะทำให้มีสติปัญญาเฉลียวฉลาด มีแสงสว่างนำทางชีวิตให้โชติช่วงชัชวาลดั่งแสงจากผางประทีป ด้วยเหตุนี้ช่วงประเพณียี่เป็งในภาคเหนือจึงสว่างไสวเต็มไปด้วยแสงผางประทีป

“สมเสร็จบราซิลเลียน/ สมเสร็จอเมริกาใต้” “สมเสร็จบราซิลเลียน/ สมเสร็จอเมริกาใต้” (BRAZILIAN TAPIR/ SOUTH AMERICAN TAPIR) เป็นสัตว์ป่าที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ ลูกสมเสร็จบราซิลแรกเกิดก็มีลายคล้ายแตงไทย เมื่อโตเต็มที่จะมีแผงขนบริเวณท้ายทอยถึงไหล่ ขนบริเวณลำตัวมีสีน้ำตาลถึงน้ำตาลอมเทา มีจมูกยาวคล้ายงวงช้างสั้นๆ มีหางสั้น รอบใบหูสีดำขอบสีขาว ลำตัว ยาวประมาณ 1.8 – 2.5 เมตร น้ำหนัก ประมาณ 150 – 320 กิโลกรัม สูง ประมาณ 77 – 108 เซนติเมตร รูปร่างคล้ายหมู ผสมพันธุ์ ในเดือนเมษายน – มิถุนายน ตั้งท้องนานประมาณ 390 – 400 วัน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว อายุยืนประมาณ 25 – 30 ปี กินอาหารประเภทใบไม้ หน่อไม้ ผลไม้ หญ้า พืชน้ำ เป็นสัตว์ที่มักอยู่ตัวเดียวในป่า ใกล้น้ำ ว่ายน้ำเก่ง ชอบดำน้ำ และพบได้ในป่าดงดิบลุ่มน้ำอะเมซอน ทวีปอเมริกาใต้ พบตั้งแต่ประเทศเวเนซูเอลา โคลัมเบีย บราซิล และอาเจนติน่า

สำหรับ “น้องน้ำปิง” สมาชิกใหม่ “ลูกสมเสร็จบราซิลเลียน หรือ สมเสร็จอเมริกาใต้” เพศเมีย เกิดจาก พ่อชื่อ “งาดำ” อายุ 14 ปี และแม่ “ข้าวกล้อง” อายุ 16 ปี และได้รับการเลี้ยงดูแบบธรรมชาติจากแม่ โดยนักท่องเที่ยวสามารถชมความน่ารักได้ในส่วนแสดงจากัวร์เทรล ซึ่งเป็นเส้นทางเดินชมสัตว์ธรรมชาติ ตั้งแต่เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โทร. 053-920000, 053-999000.

 

ทรงวุฒิ  ทับทอง  ผู้สื่อข่าวจังหวัดเชียงใหม่รายงาน